Du lịch thời COVID-19: Khẩu trang, giữ khoảng cách… vẫn có trải nghiệm

An Ngọc, Quang Duy, Nguyễn Hà, Hữu Hưng-Thứ năm, ngày 04/06/2020 18:06 GMT+7

VTV.vn - Đó là một phần của mô hình du lịch thời bình thường mới để đảm bảo an toàn du khách trong dịch bệnh.

Du lịch đã trở thành nhu cầu cần thiết với nhiều người nhưng khi dịch bệnh hoành hành, sự an toàn lại được đặt lên trên hết. Chưa bao giờ người ta thấy những khu du lịch trước đây luôn đông đúc khách thăm quan, lại trở nên vắng vẻ đến khó tin. Trước sự thích nghi sống chung với dịch bệnh, cụm từ "du lịch bình thường mới" được nhiều quốc gia tính tới để khôi phục ngành công nghiệp không khói này.

Du lịch với những chiếc khẩu trang, với những cảnh báo giãn cách an toàn, những yêu cầu đó chắc cũng không quá khó thực hiện so với việc bắt những người yêu xê dịch ở nhà. Ngành du lịch thế giới hiện nay ra sao?

Du lịch thời COVID-19: Khẩu trang, giữ khoảng cách… vẫn có trải nghiệm - Ảnh 1.

Khẩu trang là vật dụng cần có trong hành trang của khách du lịch thời bình thường mới. Ảnh minh họa: AP.

Ngành du lịch thế giới thiệt hại chưa từng thấy vì đại dịch COVID-19

Vắng vẻ là tình cảnh chung của các khu du lịch hiện nay. Dịch bệnh COVID-19 đang gây ra cơn khủng hoảng chưa từng có cho ngành du lịch, một ngành kinh tế quan trọng chiếm tới 10,4% GDP toàn cầu. Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới dự đoán lượng khách du lịch quốc tế giảm 80% trong năm 2020 và thiệt hại cũng cao chưa từng thấy, lên đến 1.200 tỷ USD và khiến 120 triệu lao động có thể sẽ bị mất việc.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm về mức tương đương giai đoạn những năm 1980, cách đây 30 năm, thời kỳ Internet còn chưa phổ biến. Đây là hệ quả của việc có tới hơn 90% dân số thế giới, khoảng 7,1 tỷ người, đã từng hoặc đang bị áp dụng các quy định hạn chế đi lại kể từ các chính phủ thực hiện giãn cách xã hội.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới, nếu không có du lịch, các nền kinh tế sẽ phải chật vật phục hồi và hàng trăm triệu người phải gánh chịu những tổn thất tài chính và tinh thần trong những năm sắp tới, bởi đây vốn là xương sống của kinh tế toàn cầu.

Một tín hiệu tốt là theo dự báo, châu Á và khu vực Thái Bình Dương sẽ phục hồi trước tiên, vào 3 tháng cuối năm nay và đầu năm sau với sự gia tăng nhu cầu du lịch nội địa.

Những sáng kiến khôi phục du lịch quốc tế

Đối mặt với khó khăn lớn, chính phủ các nước nhanh chóng tung ra các biện pháp để hồi sinh ngành du lịch.

Chính phủ Nhật Bản đang tính phương án hỗ trợ lên tới 190 USD, tương đương hơn 4,4 triệu đồng/ngày cho người dân đi du lịch trong nước, thông qua giảm giá hoặc các phiếu quà tặng tại khách sạn, nhà hàng, vé tham quan… Thông tin hứa hẹn tạo sự hứng khởi lớn cho cộng đồng xê dịch ở xứ sở Mặt trời mọc trong mùa hè này.

Mặc dù vậy, kích cầu du lịch nội địa chỉ là một phần của giải pháp. Du khách quốc tế mới là nhóm đóng góp phần lớn doanh thu ở nhiều thành phố trên thế giới. Làm thế nào để khởi động lại du lịch quốc tế là chủ đề được bàn luận sôi nổi. Đang có rất nhiều sáng kiến về tạo ra những hành lang du lịch an toàn giữa các quốc gia.

Bong bóng du lịch, hành lang du lịch hay cầu hàng không (Travel bubble, Travel corridor, Air bridge) là sáng kiến mới về hình thức du lịch quốc tế an toàn, không cần cách ly khi nhập cảnh, được thực hiện giữa các điểm đến nhất định ở hai hay nhiều quốc gia.

Cơ sở của kế hoạch này là các quốc gia đã chứng minh được không còn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhằm tránh xảy ra các đợt bùng phát COVID-19 mới.

Hành lang đầu tiên vừa được thiết lập ở 3 nước châu Âu là Estonia, Latvia và Litva. Công dân tự do di chuyển trong khối này mà không cần cách ly 14 ngày. Tuy nhiên, nếu di chuyển từ bên ngoài vào 3 quốc gia nói trên, du khách vẫn phải cách ly theo quy định.

Trong khi đó, giới chức Australia và New Zealand cũng thảo luận về khả năng mở cửa biên giới với nhau, khách nhập cảnh không bị cách ly bắt buộc. Tuy nhiên, hiện chưa rõ khi nào mô hình bong bóng du lịch thành hiện thực vì cả Australia và New Zealand vẫn duy trì lệnh hạn chế đi lại trong nước và tất cả khách nước ngoài đều phải cách ly 14 ngày.

Du lịch thời COVID-19: Khẩu trang, giữ khoảng cách… vẫn có trải nghiệm - Ảnh 2.

Việt Nam là một trong những quốc gia thuộc vùng xanh trên bản đồ du lịch thế giới. Ảnh minh họa: TTXVN.

Ngay tại ASEAN, ý tưởng xây dựng hành lang du lịch an toàn mùa COVID-19 cũng đã xuất hiện.

Truyền thông Malaysia và Thái Lan đã chia sẻ ý tưởng về việc thiết lập hành lang du lịch an toàn giữa các nước ASEAN. Điểm mấu chốt của ý tưởng này là làm thế nào để kết nối du lịch giữa các "vùng xanh" - các nước, các khu vực đã cơ bản khống chế được COVID-19.

Ý tưởng có thể thực hiện ở 2 cấp độ là cấp quốc gia (liên kết giữa các bang hay các tỉnh, thành mà đã tuyên bố trở thành vùng xanh về COVID-19) và cấp khu vực (liên kết giữa các quốc gia mà đã cơ bản khống chế và không còn ca COVID-19 trong cộng đồng). Ví dụ như Malaysia sẽ kết nối tới Singapore, Thái Lan hay Việt Nam.

Tuy nhiên, để thực hiện ý tưởng trên cũng đặt ra một số yêu cầu, đặc biệt về việc các bên liên quan cần thống nhất các quy đinh, quy chuẩn về y tế, nhập cảnh, hải quan, hàng không cho tới khách sạn, nhà hàng theo hướng phát triển du lịch những vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Và theo tác giả của ý tưởng, trên hết vẫn phải là có lòng tin giữa các nước mới có thể thúc đẩy các sáng kiến trên thành hiện thực.

Trải nghiệm du lịch trong cuộc sống bình thường mới

Đối với những tín đồ xê dịch, ý tưởng bong bóng du lịch nghe rất hứa hẹn. Tuy nhiên trước khi kéo vali ra sân bay, bạn đừng quên chúng ta đang sống trong trạng thái bình thường mới, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn. Vậy du lịch bình thường mới sẽ như thế nào?

Bất kỳ ở đâu, trên phương tiện nào, mọi người đều được khuyến cáo đeo khẩu trang. Đặc biệt, để đảm bảo giảm thiểu lây nhiễm, mọi người nên thực hiện giữ khoảng cách ít nhất 1-2m. Vì thế, khi tới các địa điểm du lịch, bạn sẽ không còn bất ngờ với những biện pháp như thế.

Venice là một trong những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nhất thế giới. 65% cư dân thành phố làm việc trong ngành dịch vụ này. Chính phủ Italy mở cửa trở lại cho du khách châu Âu ngay từ tháng 6 này.

Ngoài ra, kiểm tra thân nhiệt cũng sẽ trở thành điều bắt buộc để đảm bảo an toàn mỗi khi chúng ta đi du lịch. Với những ai cẩn thận hơn có thể chuẩn bị thêm găng tay, mũ chắn giọt bắn, nước rửa tay.

Và điều nên làm nhất là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mọi người. Bạn có thể sử dụng vé điện tử, thanh toán trực tuyến, đặt bàn, đặt vé trước. Thêm vào đó, đi lại với hành lý xách tay nhỏ gọn, cũng được khuyến khích.

Ngay cả trong kịch bản tích cực nhất, ngành du lịch toàn cầu cũng phải mất vài năm mới có thể hồi phục như thời điểm trước dịch bệnh. Việc mở cửa trở lại với du khách quốc tế cũng cần tuân thủ chặt chẽ các quy định, đảm bảo an toàn cho du khách và an toàn cho cả nhân viên ngành công nghiệp không khói.

Các quốc gia mở cửa ra bên ngoài, không chỉ chứng tỏ là đích đến an toàn cho du khách, mà còn có những hệ thống y tế đáng tin cậy để hỗ trợ giữa dịch bệnh. Đó cũng chính là những tiêu chuẩn mới của du lịch bình thường mới - mô hình du lịch của tương lai.

Miễn phí cả ăn lẫn ở, du lịch thế giới giảm giá “kịch sàn” hậu COVID Miễn phí cả ăn lẫn ở, du lịch thế giới giảm giá “kịch sàn” hậu COVID

VTV.vn - Trong nỗ lực tái khởi động nền kinh tế địa phương, nhiều khu vực nổi tiếng về du lịch đã công bố các chương trình hỗ trợ chi phí hào phóng cho du khách.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước