Về Hội An thăm làng mộc Kim Bồng

S - Việt Nam-Thứ sáu, ngày 17/01/2014 06:00 GMT+7

Làng Kim Bồng thuộc xã Cấm Kim, thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam từ bao đời nay nổi tiếng với nghề làm mộc. Các sản phẩm thủ công của làng đã ra Bắc vào Nam hay trở thành món quà kỉ niệm cho những ai từng đặt chân đến phố Hội.

Làng mộc Kim Bồng nằm ở hữu ngạn hạ lưu sông Thu Bồn chảy qua Hội An trước khi đổ ra biển. Đứng bên này làng nhìn sang bên kia sông là phố cổ Hội An. Đây là một vị trí thuận lợi để các sản phẩm của làng vừa đến được với du khách phố cổ, vừa dễ dàng vận chuyển theo đường thủy đến nhiều nơi.

‘ Làng mộc Kim Bồng nằm ở hữu ngạn hạ lưu sông Thu Bồn.

Dấu ấn của sự tài hoa, tài nghệ khéo léo của người nghệ nhân làng Kim Bồng được thể hiện trong từng nét chạm khắc vẫn còn lưu lại trên nhiều di tích ở Hội An, ở Huế, Đà Nẵng… Tại khu đô thị cổ Hội An, dễ dàng bắt gặp những hình chạm trổ tinh vi điêu luyện trong những đổ ngang, xà dọc, tưởng giả dầu hồi, hàng cột… Vẻ đẹp của kiến trúc cổ kính kết hợp cùng nghệ thuật trang trí nội thất tinh tế đã tạo nên ấn tượng thương cảng Hội An.

‘ Các sản phẩm thủ công cầu kì, tinh xảo của nghệ nhân làng mộc Kim Bồng.

Các sản phẩm làng mộc Kim Bồng không chỉ có mặt ở nhiều nơi trong cả nước mà còn vượt đại dương theo các thương lái có mặt ở các nước xa xôi. Đề tài, nội dung họa tiết trang trí mang đậm văn hóa phương Đông như bát bửu, bát tiên, tứ quý, tứ linh, tứ bình, tam đa... và những tích cá hóa rồng, lý ngư vọng nguyệt, tam dương khai thái, ngũ phước lâm môn... được thể hiện qua các kỹ thuật chạm nổi, chạm lộng, chạm thủng...

Dụng cụ, tiện nghi sinh hoạt gia đình như tủ chè, sập gụ, trường kỷ cho đến những bức phù điêu tượng gỗ… đều được tạo dáng và chạm trổ công phu có tính thẩm mĩ và giá trị lớn.

Ngày nay, làng mộc Kim Bồng không chỉ là một làng mộc chuyên sản xuất các sản phẩm thuần túy, mà còn là điểm du lịch hấp dẫn đối với khách du lịch muốn tìm hiểu về văn hóa phố Hội.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước