Bạc Liêu đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 02/12/2015 07:05 GMT+7

Chiều 1/12, UBND tỉnh Bạc Liêu tổng kết 10 năm thực hiện Đề án phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2006 - 2015. (Ảnh: TTXVN).

VTV.vn - Chiều 1/12, UBND tỉnh Bạc Liêu công bố Quyết định công nhận tỉnh Bạc Liêu đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi.

Mặc dù điểm xuất phát kế hoạch phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2006 - 2010 của tỉnh Bạc Liêu có nhiều khó khăn, nhưng sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền đã tạo điều kiện thuận lợi để giáo dục mầm non phát triển. Với sự đầu tư khá toàn diện, công tác phổ cập giáo dục mầm non của tỉnh đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, đánh dấu một bước phát triển lớn trong giáo dục mầm non của tỉnh.

Mạng lưới trường lớp được mở rộng, đảm bảo 100% xã, phường, thị trấn đều có trường, nhóm, lớp mầm non. Huy động trẻ đến trường tăng từ gần 6,1% năm 2006 lên hơn 8,2% năm 2015; mẫu giáo tăng từ gần 56% năm 2006 lên gần 68% năm 2015. Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên không ngừng được củng cố, phát triển về số lượng và nâng cao chất lượng, đặc biệt có sự chuyển biến nhanh về tỷ lệ giáo viên trên chuẩn. Cơ sở vật chất được đầu tư đáng kể, tỷ lệ phòng học từ 0,46 phòng/lớp năm 2006 lên 0,92 phòng/lớp năm 2015, riêng lớp mẫu giáo 5 tuổi đảm bảo 1 lớp/phòng. Đến cuối năm học 2014 - 2015, có 87/87 trường triển khai Chương trình giáo dục mầm non; đảm bảo cho 100% trẻ đến trường được theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ phát triển, được đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho chương trình giáo dục mầm non từng bước được bổ sung, trong đó ưu tiên đảm bảo đủ phòng học và bộ thiết bị dạy học tối thiểu cho 100% lớp mẫu giáo 5 tuổi. So với những năm trước đây, trẻ có sự tiến bộ tích cực, trẻ được hợp tác theo nhóm nhỏ và cá nhân, được trải nghiệm khám phá đối tượng dựa vào vốn kinh nghiệm, hiểu biết của trẻ, được phát triển hài hòa về thể chất, tinh thần, trí tuệ, tình cảm.

Với những kết quả trên, tỉnh Bạc Liêu đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khen thưởng cho 6 tập thể, 11 cá nhân có thành tích trong công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2006 - 2015. Ngoài ra, UBND tỉnh Bạc Liêu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh còn khen thưởng cho 36 tập thể và 67 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác phổ cập giáo dục mầm non.

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị ngành giáo dục cần duy trì, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non; áp dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, giảng dạy; quan tâm kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những sai phạm. Bên cạnh việc chăm sóc cần quan tâm để giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất cho trẻ; bồi dưỡng nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non. UBND cấp huyện có trách nhiệm tuyển thêm giáo viên mầm non để đáp ứng nhu cầu thực tế ở địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước