Bộ GD&ĐT: Nói “kiểm định trong nước không tín nhiệm” là thiếu căn cứ

PV-Thứ hai, ngày 04/12/2017 14:38 GMT+7

VTV.vn - Trước ý kiến cho rằng "kiểm định trong nước trường nào cũng đạt nên không tín nhiệm", Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng đó là nhận xét thiếu căn cứ, không đúng thực tiễn.

Tính đến ngày 30/6, Cục Quản lý Chất lượng - Bộ GD&ĐT cho biết có 2/208 trường không hợp tác thẩm định là Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà NộiĐại học Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Do đã lựa chọn đơn vị kiểm định uy tín khác ngoài Bộ GD&ĐT, hai trường này đã không hợp tác thẩm định chất lượng của Bộ.

Theo Bộ GD&ĐT, 2 trường này đã nhầm lẫn hoạt động thẩm định đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng giáo dục là một. Thẩm định đảm bảo chất lượng là để phản ánh trung thực chất lượng hiện có của các trường đến toàn dân; còn nếu là kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ hoàn toàn khuyến khích các trường thực hiện kiểm định theo tiêu chuẩn của các tổ chức nước ngoài có uy tín, chưa bao giờ Bộ có yêu cầu các trường ĐH chỉ phải thực hiện kiểm định theo hệ thống của Bộ như đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng đề cập.

Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, nói "kiểm định trong nước trường nào cũng đạt nên không tín nhiệm", thậm chí cho rằng "kiểm định trong nước là chuyện tào lao" là những nhận xét thiếu căn cứ, không đúng thực tiễn và đi ngược lại với những nỗ lực đáng ghi nhận của tuyệt đại đa số các trường ĐH nước ta trong quá trình đổi mới. Nhận định này cũng phủ nhận sự nỗ lực của các Trung tâm Kiểm định chất lượng cũng như sự cố gắng của cả hệ thống để đưa hoạt động kiểm định chất lượng ngày càng thực chất, hiệu quả hơn trong thời gian qua.

Nhận định này cũng thể hiện người nói chưa hiểu đầy đủ, chưa sâu về Bộ tiêu chuẩn đánh giá trường ĐH cũng như quy trình kiểm định chất lượng trường ĐH.

Bộ GD&ĐT: Nói “kiểm định trong nước không tín nhiệm” là thiếu căn cứ - Ảnh 1.

Cơ sở chính trường ĐH Tôn Đức Thắng ở quận 7, TP.HCM. (Ảnh: Dân trí)

Trước khi tiến hành đánh giá ngoài một trường ĐH, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thẩm định về hình thức và nội dung của các Báo cáo tự đánh giá. Trong thời gian qua, có 14 trường có Báo cáo tự đánh giá chưa đạt yêu cầu nên các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục sau khi thẩm định đã không chấp nhận ký hợp đồng đánh giá ngoài.

Theo số liệu cập nhật đến ngày 30/11/2017, cả nước có 213 trường đại học hoàn thành tự đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn trong nước. Trong số đó, nhiều trường ĐH có truyền thống lâu đời, có uy tín và thương hiệu đã đăng ký đánh giá ngoài những đợt đầu với 4 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục. Các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục sau khi đã thẩm định các báo cáo tự đánh giá theo đề nghị của trường, đã tiến hành đánh giá ngoài cho 78 trường ĐH, trong đó có 50 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng với sự khác biệt khá rõ về số lượng tiêu chí đạt yêu cầu và có 04 trường không đủ điều kiện để được công nhận.

2 trường ĐH “quay lưng” với thẩm định chất lượng: Bộ GD&ĐT nói gì? 2 trường ĐH “quay lưng” với thẩm định chất lượng: Bộ GD&ĐT nói gì? Hai trường đại học không hợp tác kiểm định chất lượng đào tạo Hai trường đại học không hợp tác kiểm định chất lượng đào tạo 208 cơ sở giáo dục ĐH được thẩm định, xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng năm 2017 208 cơ sở giáo dục ĐH được thẩm định, xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng năm 2017

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước