Bộ GD&ĐT yêu cầu khắc phục tình trạng sĩ số học sinh vượt quá quy định

Khánh Nguyễn-Thứ hai, ngày 28/09/2020 17:56 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ học sinh trung bình ở cấp tiểu học của cả nước là 31 học sinh/lớp tuy nhiên, ở một số đô thị, sĩ số lớp dao động từ 48-52 học sinh/lớp, thậm chí trên 60 em.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, năm học 2020-2021, các sở giáo dục và đào tạo cần quan tâm tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng cho việc thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, đồng thời với việc rà soát, dự báo quy mô phát triển giáo dục để bố trí quỹ đất, xây bổ sung trường, lớp.

Các sở giáo dục và đào tạo cần chủ động, tích cực tham mưu chính quyền địa phương sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, có biện pháp khắc phục tình trạng lớp có sĩ số học sinh vượt quá quy định của Điều lệ trường tiểu học, đặc biệt là ở trường học tại các thành phố lớn, khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên để chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa mới đối với lớp 2 từ năm học 2021-2022.

Bộ GD&ĐT yêu cầu khắc phục tình trạng sĩ số học sinh vượt quá quy định - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, quy mô giáo dục tiểu học trên cả nước có gần 8,8 triệu học sinh. Thông tư số 28/2020/TT-BGDĐT ngày 4/9/2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường tiểu học quy định mỗi lớp ở cấp tiểu học có quy mô không quá 35 học sinh/lớp.

Trên thực tế, tỷ lệ học sinh trung bình ở cấp tiểu học của cả nước là 31 học sinh/lớp. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố, tỷ lệ học sinh/lớp ở một số trường học vượt quá quy định của Điều lệ.

Trên thực tế, nhiều trường học công lập ở khu vực đô thị hiện nay có sĩ số dao động từ 48-52 học sinh/ lớp, thậm chí có những trường còn lên đến trên 60 em, bởi lẽ lớp học đã được xây dựng gần như cố định mà sĩ số học sinh có chiều hướng ngày càng tăng bởi mật độ dân số ở những đô thị càng ngày càng cao. Theo đó, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra những giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng quá tải về sĩ số hiện nay ở nhiều trường học để đảm bảo được chất lượng dạy và học cho mọi cơ sở giáo dục và đào tạo.

Giảm tải áp lực sĩ số học sinh Thủ đô vẫn là bài toán khó Giảm tải áp lực sĩ số học sinh Thủ đô vẫn là bài toán khó

VTV.vn - Áp lực sĩ số không phải là câu chuyện mới tại Thủ đô Hà Nội. Chính vì vậy, câu chuyện giảm áp lực sĩ số luôn được ngành giáo dục thành phố quan tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước