Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Kỳ thi THPT Quốc gia chung không gây sốc cho học sinh

VTV News-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 18:27 GMT+7

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn trước Quốc hội (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Đây là nhận định được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định trong phiên chất vấn chiều 12/6 tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII.

Là vị Bộ trưởng cuối cùng trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII trong hai ngày qua, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã nhận được nhiều câu hỏi xung quanh các vấn đề "nóng" được các đại biểu và cử tri quan tâm. Những câu trả lời của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong phiên chất vấn diễn ra cách đây ít giờ đã tập trung vào các vấn đề: chương trình sách giáo khoa mới, tự chủ tài chính trong trường Đại học, chính sách hỗ trợ giáo viên mầm non, bồi dưỡng giáo viên, đánh giá học sinh tiểu học, hiệu quả việc thực hiện kỳ thi THPT Quốc gia chung 2015.

Trong đó, điểm đáng chú ý chính là phần trả lời của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về những thắc mắc xung quanh kỳ thi THPT Quốc gia chung 2015. Trước câu hỏi của Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch – TP Hà Nội: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT chung do các cơ sở GD-ĐT chủ trì nên hiện nay có sự lo lắng về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thấp. Bộ trưởng có ý kiến như thế nào về vấn đề này?”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định:

"Việc chấm và coi thi đều có những quy chế. Bên cạnh đó, barem điểm cũng được Bộ tính toán kỹ càng, không để gian lận thi cử xảy ra. Đã gọi là tốt nghiệp phổ thông thì sẽ hướng đến phần lớn thí sinh chứ không thể có sự thay đổi đột ngột ở đây được. Điều này ngày cũng đã họp bàn với các đồng chí ở các trường ĐH, giám đốc các Sở GD-ĐT" - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định. Ngay sau đó, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng dành lời động viên các em học sinh: "Các cháu nên yên tâm ôn tập, làm bài một cách cố gắng nhất. Các thầy cô luôn trân trọng ghi nhận kết quả học tập của các cháu".

"Sẽ không có cú sốc đối với xã hội trong quá trình triển khai. Mục tiêu của đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo không phải là tạo ra những cú sốc mà là tạo ra sự thay đổi về chất lượng ngày càng tốt lên" - Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.

Cũng xoay quanh vấn đề về kỳ thi THTP Quốc gia chung 2015, Đại biểu Nguyễn Minh Lâm – Long An hỏi: “Việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia chung 2015 có nhiều đổi mới nhưng một số vấn đề phát sinh đó là điều kiện hạ tầng, cơ sở chưa đáp ứng cho kỳ thi. Điều này trở thành nỗi lo cho học sinh và gánh nặng cho địa phương. Vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có giải pháp gì?”.

Giải đáp thắc mắc nói trên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói: "Trước đây 13 năm ngành đã triển khai việc thi ở 3 cụm. Cách đây 3 năm đã hình thành cụm thứ 4 ở Hải Phòng và năm nay triển khai ở 38 cụm thi ĐH ở kỳ thi THPT Quốc gia chung. Trước khi ấn định cụm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quá trình làm việc với tất cả các tỉnh, các địa phương đặt điểm thi để chủ động bố trí điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Cho đến thời điểm này với sự vào cuộc của các UBND thành phố và các đơn vị liên quan, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Chỗ ở, chỗ ăn uống cho học sinh cũng đều được bố trí đầy đủ".

Trong sáng mai (13/6), Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ tiếp tục trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội, các cử tri, bắt đầu từ 08h00. Phiên chất vấn này sẽ được THTT trên kênh VTV1 của Đài THVN và được Báo điện tử VTV News truyền hình trực tuyến tại địa chỉ http://www.vtv.vn.

Mời quý vị theo dõi phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong chiều 12/6 qua các video sau:

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn - Phần 1

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn - Phần 2

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước