Các trường "chạy án" dạy thêm, học thêm trong hè?

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 08:31 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường tổ chức học thêm từ tháng 7 đã phải "vội vàng" cho học sinh nghỉ hè đến hết tháng sau khi có văn bản chấn chỉnh việc thực hiện theo kế hoạch thời gian năm họ.

Cho học sinh nghỉ học để... "chữa cháy"

Tại Hà Nội, theo quyết định 3979/QĐ-UBND được ban hành ngày 20/7, thì việc tựu trường các cấp học, ngành học sớm nhất là ngày 1/8, muộn nhất là ngày 25/8. Theo kế hoạch của Sở GD – ĐT, việc tuyển sinh các lớp đầu cấp mầm non, tiểu học và THCS diễn ra từ 1/7 đến 20/7, vậy nên việc tựu trường phải diễn ra vào thời gian sau đó. Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 7, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức cho học sinh học hè tại trường.

Cụ thể như trường Marie Curie tại quận Nam Từ Liêm, việc tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1 của trường diễn ra từ tháng 4 và hoàn thành tuyển sinh vào lớp 6 từ giữa tháng 5. Vậy nên việc học hè của trường cũng diễn ra từ rất sớm.


Lịch tựu trường của trường Marie Curie cho thấy thời gian tựu trường sớm hơn rất nhiều so với khung thời gian quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo

Lịch tựu trường của trường Marie Curie cho thấy thời gian tựu trường sớm hơn rất nhiều so với khung thời gian quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo

Trường THPT Lương Thế Vinh tại quận Thanh Xuân cũng thông báo xét tuyển lớp 6 chính thức vào ngày 15/6 và học sinh nhập học chính thức từ ngày 1/7 trong khi đó kế hoạch tuyển sinh các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 của quận bắt đầu từ ngày 1/7 đến ngày 17/5.

Ngoài ra, một số trường THPT ngoài công lập khác như trường Huỳnh Thúc Kháng - quận Thanh Xuân cũng tổ chức học 3 buổi/tuần cho học sinh, trường Bắc Hà (quận Đống Đa) sau khi làm thủ tập nhập học từ cuối tháng 6 cũng đã thông báo học thêm từ đầu tháng 7.

Sau khi phát hiện nhiều vi phạm, Bộ GD – ĐT đã ban hành công văn số 3179/BGDĐT-VP về việc chấn chỉnh thực hiện Kế hoạch thời gian năm học. Sở GD – ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các trường tuân thủ nghiêm kế hoạch thời gian năm học 2016 – 2017. Sau khi nhận được chỉ đạo, nhiều trường đã có những hành động “chạy” theo quy định.

Tại trường THPT Lương Thế Vinh, sau khi nhận được văn bản của Sở GD – ĐT Hà Nội yêu cầu thực hiện đúng việc tổ chức học ôn cho học sinh, trường đã có thông báo khẩn đến phụ huynh và học sinh được nghỉ ôn tập từ ngày 11 đến hết ngày 31/7. Từ ngày 1/8, học sinh mới quay lại tựu trường để nhận kế hoạch học tập trong năm học mới. Chị N.Đ.L, phụ huynh học sinh đang theo học Lương Thế Vinh cho biết: “Con chị nhận được lịch học ôn hè từ đầu tháng 7. Đến ngày 7/7 thì thấy cháu thông báo được nghỉ đến hết tháng. Gia đình hơi bất ngờ vì từ đầu tháng đã phải thay đổi nhiều kế hoạch nghỉ hè để đưa đón con đi học”.


Nhiều trường đăng thông báo khẩn để thông báo cho học sinh sau khi nhận được văn bản của Sở

Nhiều trường đăng thông báo khẩn để thông báo cho học sinh sau khi nhận được văn bản của Sở

Trường THPT Lương Thế Vinh không phải là trường duy nhất cho học sinh nghỉ giữa chừng để “chữa cháy”. Tại trường THPT Trần Phú cũng có một số phản ánh của học sinh và phụ huynh cho biết trường tổ chức dạy thêm và học thêm trong hè. Trước thông tin này, nhà trường khẳng định không hề dạy thêm, học thêm hay thu tiền mà chỉ tổ chức ôn thi học sinh giỏi. Do năm, kỳ thi học sinh giỏi tổ chức sớm hơn mọi năm nên từ đầu tháng 7, trường tổ chức một vài nhóm bồi dưỡng học sinh giỏi miễn phí cho một số học sinh lớp 12 chứ nhà trường không tổ chức học thêm, dạy thêm trong hè.

Các quy định về kế hoạch thời gian năm học đã được ban hành rất rõ ràng

Bước sang tháng 8, nhiều trường cũng đã bắt tổ chức ôn tập hè. Ngày 27/7, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các Phòng GD-ĐT quận, huyện, thị xã và các trường trực thuộc. Trong đó quy định, hoạt động dạy thêm, học thêm phải phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lí của học sinh về thời lượng, thời gian và khối lượng kiến thức. Không dạy thêm trước chương trình; không cắt giảm nội dung trong chương trình chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; nội dung dạy thêm không được quá sức tiếp thu của học sinh. Không xếp thời khóa biểu học thêm vào buổi học chính khóa hoặc giờ học tự chọn; số giờ học thêm không vượt quá số giờ học chính khóa trong ngày; mỗi học sinh không học thêm quá 5 môn học; không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Sở cũng yêu cầu không được ép gia đình học sinh và học sinh học thêm; học sinh chỉ học thêm khi có nhu cầu, tự nguyện và được gia đình đồng ý.

Đặc biệt, nhà trường không được tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa, học sinh trong cùng một lớp học thêm phải có học lực tương đương nhau. Giáo viên chủ nhiệm lớp căn cứ vào nguyện vọng học thêm của học sinh theo từng môn học và kết quả xếp loại học lực cuối năm hoặc cuối học kỳ của học sinh để xếp thành các nhóm báo cáo Hiệu trưởng nhà trường để bố trí, sắp xếp các lớp học thêm đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Đối với hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường, Sở cũng quy định giáo viên đang dạy chính khóa không được phép dạy thêm học sinh lớp mình khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lí giáo viên đó. Giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường tại các cơ sở đã được cấp phép hợp lệ. Đối với dạy học thêm ngoài nhà trường: Những cơ sở có từ 3 nhóm, lớp trở xuống (với số người học dưới 15 học sinh/nhóm, lớp) xin cấp phép hoạt động theo nhóm, lớp. Những cơ sở có trên 3 lớp làm hồ sơ thành lập Trung tâm bồi dưỡng văn hóa.

Sở GD - ĐT Hà Nội cũng cho biết, để thực hiện đúng yêu cầu của Bộ GD - ĐT, Sở nghiêm cấm các nhà trường tựu trường trái quy định, tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2016 - 2017 và tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra khảo sát để xếp học sinh vào các lớp đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp, trường nào vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của ngành.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước