Chảy máu chất xám từ du học sinh Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/09/2016 23:36 GMT+7

VTV.vn - Nhiều du học sinh tự túc, họ không có dự định trở về đất nước để làm việc.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh. Trong những năm gần đây, số lượng học sinh đến với những nước được cho là cường quốc về giáo dục như Mỹ, các nước châu Âu ngày càng tăng.

Được hưởng những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, những du học sinh này có nhiều khả năng sẽ trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Tuy nhiên, có một thực tế những du học sinh đi học từ ngân sách Nhà nước, đi học bằng kinh phí của cơ quan, đơn vị mình công tác mới trở về, do đã có cam kết sẽ quay trở lại để làm việc. Còn nhiều du học sinh tự túc, họ không có dự định trở về. Điều gì khiến họ có suy nghĩ như vậy?

Theo số liệu của một công ty tư vấn du học có tiếng tại Hà Nội, hàng năm công ty này tiếp nhận 1.200 hồ sơ du học, phần lớn là tự túc. Những điểm đến thu hút là Canada, Singapore, Úc và Hoa Kì. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, đến 65% khách hàng của họ quyết định ở lại nước ngoài vì những điều kiện làm việc hấp hẫn. Ngoài ra còn một số lý do khác khiến nhiều bạn trẻ chưa muốn trở về.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù còn hạn chế nhưng Việt Nam đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhân tài được ban hành.

Một cuộc khảo sát với 500 du học sinh, giảng viên, nhà khoa học trẻ người Việt ở khắp nơi trên thế giới, 86% khẳng định rằng điều kiện tiên quyết để thu hút họ về Việt Nam là môi trường làm việc thuận lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước