Công tác chấm thi THPT Quốc gia sẽ đảm bảo bảo mật, đúng quy trình

Minh Đức-Thứ ba, ngày 05/07/2016 15:10 GMT+7

VTV.vn - Công tác thanh tra, kiểm tra trong các khâu chuẩn bị kỳ thi, coi thi và chấm thi luôn được đảm bảo nghiêm túc, góp phần tích cực cho thành công của kỳ thi THPT Quốc gia.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa qua, có 887.404 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 286.123 thí sinh đăng ký chỉ để công nhận tốt nghiệp, 519.513 thí sinh đăng ký vừa để xét công nhận tốt nghiệp vừa để xét tuyển ĐH - CĐ; 81.801 thí sinh đăng ký chỉ để xét tuyển sinh ĐH - CĐ. Có 14 tỉnh thành phố trực thuộc TW chỉ tổ chức một cụm thi do trường ĐH chủ trì. So với các năm từ năm 2014 trở về trước có gần 2 triệu hồ sơ đăng ký dự thi ĐH - CĐ ở 3 đợt thi và khoảng 20% thí sinh tốt nghiệp THPT không dự thi tuyển sinh ĐH - CĐ. Điều này khẳng định hiệu quả của công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia trong việc phân luồng học sinh, giảm chi phí do hồ sơ ảo.

Trong những ngày qua, công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi đã được thực hiện vô cùng nghiêm túc, góp phần tích cực cho thành công của kỳ thi. Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết: "Thanh tra, kiểm tra trong mỗi kỳ thi đều là những khâu quan trọng, góp phần đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn và chất lượng. Năm nay, thực hiện quy chế tuyển sinh, chúng tôi đã thành lập 14 đoàn thanh tra cùng với các đoàn thanh tra, kiểm tra của các Sở GD-ĐT và các trường ĐH chủ trì cụm thi đến thanh tra, kiểm tra các điểm thi. Hoạt động kết nối rất tốt, các hiện tượng phát sinh hay vi phạm được xử lý đúng quy chế".


Chánh thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo - ông Nguyễn Huy Bằng cho biết công tác thanh tra năm nay rất nghiêm túc và có hiệu quả

Chánh thanh tra Bộ Giáo dục & Đào tạo - ông Nguyễn Huy Bằng cho biết công tác thanh tra năm nay rất nghiêm túc và có hiệu quả

Ông Nguyễn Huy Bằng cũng cho biết trong những ngày qua, khi dư luận rộ lên thông tin việc đề Ngữ văn bị lộ, thanh tra Bộ đã có sự phối hợp với các đơn vị chức năng để tìm nguồn gốc tin đồn và từ đó kêu gọi lực lượng công an vào cuộc để giải quyết kịp thời. Sau khi kết thúc kỳ thi, công tác thanh tra vẫn sẽ được thực hiện trong quá trình chấm thi. Việc chấm thi phải được chú trọng bảo mật, đảm bảo quy trình... Hoạt động thanh tra sẽ góp phần giúp lực lượng thực hiện công tác chấm thi nghiêm túc nhưng không căng thẳng, giúp kỳ thi được đảm bảo tốt hơn.

Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi, Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án và chỉ đạo các Hội đồng thi tổ chức chấm thi đúng quy chế, đảm bảo thời gian quy định, đảm bảo sự chính xác và công bằng giữa các Hội đồng thi. Các Hội đồng thi công bố kết quả sau khi hoàn tất công tác chấm thi và đối chứng giữa kết quả lưu tại Hội đồng với kết quả thi được cập nhậtt vào hệ thống quản lý THPT Quốc gia. Để đảm bảo không xảy ra nghẽn mạng khi thí sinh truy cập kết quả thi, Bộ đã lưu ý các cụm thi làm việc với các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, ưu tiên đường truyền tại thời điểm công bố kết quả thi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước