Đảm bảo quyền lợi xét tuyển đại học cho thí sinh vùng dịch

Bích Thủy, Dương Duy, Vũ Nhất-Thứ tư, ngày 28/07/2021 13:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiều giải pháp đang được Bộ GD&ĐT triển khai để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 để các thí sinh vùng dịch không bị bỏ lại phía sau.

Đến nay, các thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT đã có trong tay kết quả điểm thi. Còn với hơn 26.000 thí sinh thuộc đối tượng được thi tốt nghiệp đợt 2, thuộc 42 tỉnh, thành phố, kỳ thi vẫn đang ở phía trước. Vừa qua, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 cho những thí sinh F0, F1, F2 và thí sinh ở vùng đang bị phong tỏa, giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trước đó, để bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh, Bộ đã yêu cầu các trường đại học chỉ xét tuyển sau khi các em thi xong cả 2 đợt. Liên tiếp những quyết sách đang được triển khai để dù thi sau nhưng thí sinh vùng dịch sẽ không bị bỏ lại phía sau khi xét tuyển đại học.

Đảm bảo quyền lợi xét tuyển đại học cho thí sinh vùng dịch - Ảnh 1.

Từng là địa bàn có diễn biến dịch căng thẳng nên sau đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT, toàn tỉnh Bắc Giang vẫn còn hơn 3.000 thí sinh sẽ tham gia thi trong đợt 2. Đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học cho các em là mối quan tâm lớn của cả thầy và trò bởi lẽ mùa tuyển sinh năm trước, thực tế đã có nhiều trường kết thúc xét tuyển ngay ở đợt 1.

Đề xuất chỉ xét tuyển 1 lần sau khi cả 2 đợt thi kết thúc không chỉ nhận được sự ủng hộ của thầy trò vùng dịch mà còn tiếp tục được đồng thuận từ nhiều trường đại học. Năm nay, trường Đại Học Đại Nam Vẫn dành 50% chỉ tiêu cho thí sinh xét tuyển bằng điểm tốt nghiệp nên việc xét tuyển 1 lần sẽ thuận lợi cho nhà trường hơn rất nhiều.

Còn tại Đại học Phenikaa đến thời điểm này nhà trường cũng đã sẵn sàng với phương án điều chỉnh mốc tuyển sinh phù hợp với đề xuất của Bộ. Song song với đó, nhà trường cũng xây dựng chính sách hỗ trợ thí sinh vùng dịch để đảm bảo an toàn.

Gỡ khó về vấn đề tuyển sinh đại học cho các thí sinh được xét đặc cách vì thuộc các diện F1, F2, thuộc vùng cách ly y tế, vùng cách ly xã hội, Bộ GD&ĐT cũng đã đề nghị Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng.

Kì thi diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh vẫn liên tiếp phát sinh tình huống phức tạp. Những quyết sách thích ứng kịp thời từ phía ngành giáo dục vì thế đang được đánh giá như liều vaccine tâm lý cho thí sinh phải thi đợt 2 đủ sức đề kháng đương đầu với những khó khăn của một mùa thi giữa mùa dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước