ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp nhận thiết bị hạt nhân phục vụ công tác đào tạo

Phương Dung - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 06:00 GMT+7

Lễ bàn giao thiết bị Hệ phổ kế tích hợp Beta-Gamma cho Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Giáo dục Thời đại

Ngày 11/11, tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã diễn ra Lễ tiếp nhận thiết bị hạt nhân phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nguyên tử do Hungary tài trợ.

Sự kiện này đánh dấu thêm bước phát triển mới trong việc thực hiện hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Hungary về hợp tác đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng hạt nhân dùng cho mục đích hòa bình.

Hệ thống đo phổ năng lượng bức xạ Gamma-Beta hiện đại của hãng Gamma, Hungary trao tặng có giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng, được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho trường Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp nhận, thiết bị này sẽ được sử dụng để đào tạo cơ bản trong lĩnh vực hạt nhân, góp phần thực hiện các lĩnh vực nghiên cứu, làm chủ công nghệ hạt nhân của Việt Nam trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hoàng Lương, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao việc khai thác thiết bị này sẽ phục vụ trực tiếp cho công tác đào tạo. Chúng tôi muốn nói tới đào tạo đại học và sau đại học, mục đích xây dựng được những bài giảng, bài thí nghiệm cơ bản phục vụ cho sinh viên để có thể nắm bắt những kiến thức hết sức cơ bản về lĩnh vực năng lượng hạt nhân”.

Ông Zsitnyanyi Attila, Tổng Giám đốc hãng Gamma cho biết: “Hệ thống này được thiết kế rất hiện đại và đơn giản, phục vụ hiệu quả công tác đào tạo, ngay cả với những sinh viên mới học tập và nghiên cứu về hạt nhân cũng có thể dễ dàng thực hành và nghiên cứu chuyên sâu. Chương trình này sẽ góp phần gắn kết hơn nữa tình hữu nghị Việt Nam và Hungar”.

Từ năm 2012 đến nay, Hungary đã hỗ trợ Việt Nam đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành cho gần 200 cán bộ giảng viên của 6 cơ sở giáo dục đại học được giao đào tạo nguồn năng lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của Việt Nam. Quỹ Vì quan hệ Hungary - Việt Nam đã trở thành nhịp cầu nối, có vai trò tích cực trong việc triển khai các dự án đào tạo, hỗ trợ này.

Tiến sĩ Phan Bích Thiện, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary - Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì mình đã sử dụng được những thông tin và khả năng nhìn nhận được những thế mạnh của Hungary làm cầu nối để truyền thông tin đó từ Hungary về Việt Nam. Lễ trao tặng hôm nay cũng là kết quả hoạt động của quỹ chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động theo tiêu chí đó, không chỉ trong lĩnh vực hạt nhân, lĩnh vực đào tạo mà trong bất cứ lĩnh vực nào của hai nước”.

Hungary đã vận hành an toàn Nhà máy điện hạt nhân hơn 30 năm qua và đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá đối với Việt Nam, bởi vậy với những hoạt động thiết thực đã và đang được triển khai hai giữa hai chính phủ thì sự hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực đào tạo nhân lực hạt nhân và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nguyên tử vì hòa bình sẽ ngày càng phát triển và có hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước