Địa phương chủ động quyết định chọn sách giáo khoa mới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/08/2020 06:19 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - "Địa phương quyết định lựa chọn sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục phổ thông phù hợp với điều kiện địa lý tại từng vùng địa lý" - đại diện Bộ GDĐT nhấn mạnh.

Năm nay, sách giáo khoa lớp 1 mới do các giáo viên và nhà trường lựa chọn theo tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội. Tuy nhiên, từ năm sau, quyền chọn lựa sách giáo khoa mới sẽ chuyển giao cho lãnh đạo các địa phương, theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Vừa chọn được sách nhưng rất có thể năm sau lại thay đổi, chỉ sau 1 năm sử dụng, điều này có dẫn đến những xáo trộn trong việc lựa chọn sách giáo khoa, có gây lãng phí hay không? Vấn đề được đặt ra tại Hội nghị Tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021 bậc tiểu học. Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chính thức về việc này.

Ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo - cho hay: "Hiện nay dự thảo Thông tư đang tiếp cận rất tôn trọng, linh hoạt cho địa phương triển khai thực hiện, trong đó có mấy yếu tố đảm bảo về mặt kỹ thuật. Thứ nhất là sách giáo khoa được sử dụng ổn định. Tính ổn định ở đây là địa phương phải đánh giá kết quả lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 để có những cái sơ kết, tổng kết trước khi tiến hành triển khai lựa chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 theo Thông tư mới; để có tính kế thừa, đảm bảo được ưu tiên tối đa cho tính ổn định và đảm bảo chương trình trên chính địa phương của mình.

Thứ hai là lựa chọn theo Thông tư mới mà cấp tỉnh đứng ra thành lập hội đồng, hiện nay quy trình thực hiện các bước cũng rất tôn trọng ý kiến từ các cơ sở giáo dục, từ thầy cô, từ sinh hoạt chuyên môn đề xuất lên, để từ kinh nghiệm lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 đề xuất có ý kiến chính thức về mặt chuyên môn để tham vấn, cung cấp thông tin cho hội đồng cấp tỉnh lựa chọn sách giáo khoa lớp 2. Và trên cùng một địa bàn, địa phương quyết định lựa chọn sách giáo khoa cho các cơ sở giáo dục phổ thông phù hợp với điều kiện địa lý tại từng vùng địa lý".

Địa phương chủ động quyết định chọn sách giáo khoa mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước