Hải Phòng chỉ đạo về dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 là đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT

Bích Thủy - Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 24/02/2021 06:43 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn-Đây là khẳng định của ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học trước thông tin văn bản của Hài Phòng làm dấy lên việc dừng dạy trực tuyến với HS lớp 1, 2 hay không.

Những ngày qua, báo chí đăng tải thông tin Hải Phòng chỉ đạo dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh khối 1, khối 2 xuất phát từ một số bất cập phát sinh. Từ đó, nảy sinh ra những tranh luận liên quan đến việc có nên cho phép hay dừng lại việc dạy học trực tuyến đối với học sinh các khối lớp này.

Về vấn đề này, ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng cho rằng, vừa rồi một số báo đưa tin giật tít không đầy đủ. Hải Phòng chỉ đạo lựa chọn hình thức dạy học trực tuyến phù hợp với các nhóm đối tượng, chứ không phải dừng dạy học trực tuyến.

"Trong công văn 298, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng chỉ đạo do học sinh lớp 1, lớp 2 chưa được học tin học, còn quá nhỏ, bố mẹ đi làm không thể trực tiếp truy cập tài khoản học trực tuyến, tiềm ẩn nguy cơ không an toàn về chập, cháy điện.

Vì thế, các cô thầy giáo, chuyển video, tài liệu học tập của học sinh lớp 1, lớp 2 vào máy của bố mẹ. Sau khi làm xong, bố mẹ trả bài tập đến thầy cô qua các hình thức điện tử. "Mọi người hiểu theo cách dừng học để ngủ, để chơi. Hiểu như vậy là không đúng" - ông Vũ Văn Trà nhấn mạnh.

Ông Trà khẳng định: "Học trực tuyến trong thời kỳ COVID -19 phải làm. Dạy học, hiệu quả nhất khi được tương tác trực tiếp giữa thầy trò trên lớp, kể cả đối với sinh viên. Nhưng dạy trực tuyến hiện là giải pháp tình thế phải chấp nhận".

Được biết, trong công văn 298 của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Hải Phòng ngày 22/2, Sở đã chỉ đạo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở Hải Phòng, Sở hướng dẫn cụ thể việc dạy và học đối với từng khối lớp trong tình hình mới, cụ thể như sau:

Đối với khối 1, khối 2, không tổ chức cho học sinh trực tiếp sử dụng thiết bị công nghệ để cài đặt tài khoản tự học trực tuyến.

Giáo viên có thể sử dụng nhiều hình thức giao tiếp trực tuyến khác để giao bài tập cho học sinh bằng nhiều hình thức gửi bài trực tuyến (qua zalo, facebook, email...). Cần chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh để gửi bài tập và phối hợp phụ huynh để hướng dẫn học sinh tự học tại nhà.

Phụ huynh có thể gửi bài tập cho giáo viên bằng hình thức kết nối trực tuyến hoặc gửi trực tiếp tại trường để giáo viên chữa bài tập cho học sinh.

Hải Phòng chỉ đạo về dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 là đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT - Ảnh 1.

Văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hải Phòng

Hải Phòng chỉ đạo về dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 là đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT - Ảnh 2.

Đối với khối lớp 3, khối 4, khối 5, thực hiện theo công vắn số 285 của Sở Giáo dục và Đào tạo đã cấp tài khoản phần mềm Microsoft Teams cho tất cả giáo viên và học sinh, giáo viên có thể sử dụng dạy trực tuyến nếu học sinh đáp ứng được yêu cầu về thiết bị học tập.

Giáo viên có thể kết hợp giao phiếu bài tập phô tô theo tuần cho những học sinh không có thiết bị học trực tuyến, phối hợp với phụ huynh trong việc nhận, trả bài như đối với lớp 1, 2.

Thực hiện chỉ đạo "Học sinh dừng đến trường nhưng không dừng việc học", Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn phối hợp chặc chẽ với phụ huynh học sinh trong việc cùng nhà trường hướng dẫn học sinh tự học tại nhà hiệu quả, hướng tới mục tiêu khi bắt đầu học tiếp tục chương trình học kỳ II, các em được ôn luyện kiến thức vừng vàng, chắc chắn để tiếp nối kiến thức bài mới một cách có chất lượng.

Hải Phòng chỉ đạo về dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1, 2 là đúng tinh thần của Bộ GD&ĐT - Ảnh 3.

Ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT

Khi được hỏi quan điểm về vấn đề trên, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT bày tỏ: "Hải Phòng đã có văn bản chỉ đạo mà chúng tôi đánh giá đây là đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đối với từng độ tuổi, chúng ta nên áp dụng hình thức nào. Như vậy, với chỉ đạo của Hải Phòng thì chúng ta nên hiểu, đối với lớp 1, lớp 2, thì Hải Phòng có định hướng là không tổ chức dạy học một cách thay thế hoàn toàn. Những nội dung bài học đối với lớp 1, lớp 2 phù hợp với tâm lý lứa tuổi, đảm bảo chất lượng dạy học theo yêu cầu.

Hải Phòng cũng đã dự đoán được thời gian tới nên ưu tiên cho việc học trực tiếp. Đối với lứa tuổi lớp 1, lớp 2, Hải Phòng chỉ đạo chỉ áp dụng ở những ứng dụng mang tính chất bổ trợ cho học sinh học trực tiếp, vẫn duy trì thói quen cũng như hình thức học trực tuyến nhưng không phải là thay thế hoàn toàn".

"Như vậy, chúng ta phải hiểu rằng đây không phải là dừng hẳn việc dạy học trực tuyến đối với lớp 1, lớp 2 mà đang áp dụng ở mức phù hợp và đảm bảo được chất lượng dạy học, đảm bảo được yếu tố an toàn và phù hợp điều kiện thực tế tại địa phương. Như thế, chúng ta cần hiểu rõ ý công văn chỉ đạo của Hải Phòng và hoàn toàn phù hợp với những văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo", ông Thái Văn Tài khẳng định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước