Khi học sinh đi "học nhờ" mùa dịch

VTV Digital-Thứ hai, ngày 01/03/2021 15:00 GMT+7

VTV.vn - Học trực tuyến tại nhà nhưng nhiều bạn nhỏ ở vùng xa vẫn phải đi học nhờ và tự xoay sở kiếm chỗ học có thiết bị.

Tính đến ngày hôm nay (1/3), đã có 59/63 địa phương đồng loạt cho học sinh đi học trở lại, riêng Hà Nội là ngày mai. Như vậy, chỉ còn 3 tỉnh thành chưa cho học sinh học tập trung, đó là: Hải Dương và Hải Phòng và khu vực biên giới của tỉnh Đồng Tháp. Nhiều gia đình hẳn đã thở phào nhẹ nhõm trước thông tin này.

So với năm trước, nhờ có kinh nghiệm cũng như có đủ thời gian chuẩn bị, nên năm nay, nhiều cơ sở giáo dục đã bớt bị động hơn trong việc kích hoạt việc dạy trực tuyến, giáo viên cũng đã thay đổi cách dạy học để mỗi tiết học trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, học trực tuyến sẽ không thể bằng học trên lớp. Bên cạnh đó, có một lát cắt của câu chuyện dạy học trực tuyến, những điều được và chưa được, để thấy được nỗ lực của các trường cũng như cái khó của mỗi gia đình trong việc chật vật sắp xếp thời gian cho con học trực tuyến tại nhà, nhất là các em học sinh tiểu học.

Khi học sinh đi học nhờ mùa dịch - Ảnh 1.

Nhiều học sinh vùng xa không có thiết bị để học trực tuyến

Cứ 12h trưa mỗi ngày là lúc Văn Đông bắt đầu cuộc hành trình của mình sang bên kia đồi để học nhờ nhà bạn. Mang tiếng học trực tuyến tại nhà nhưng nhiều bạn nhỏ phải đi học ké, tự xoay sở kiếm chỗ học có thiết bị. Số tiền để mua một chiếc điện thoại thông minh cho con học có thể là chuyện nhỏ đối với người dân thành thị, trí thức nhưng không nhỏ với người nghèo, người bận rộn mưu sinh.

Để con không chịu mặc cảm, có những người mẹ, người cha đi làm thuê đã đến xin chủ được ứng trước lương, xin rút ngắn kỳ nghỉ Tết để trả nợ dần. Với thu nhập 3 triệu/ tháng nuôi cả gia đình, chị Hương đã từng có ý định trích ra một nửa để mua cho con nhưng lại chần chừ, chẳng dám nghĩ đến.

Mỗi hoàn cảnh, mỗi lý do. Chẳng vì thế mà các tiết học trực tuyến không bao giờ đủ sĩ số. Với những khu vực ngoại thành, kể cả không có thiết bị hay có thiết bị cho con em học vẫn có những hạn chế nhất định.

Hình thức học online có thể phát huy hiệu quả với nhóm học sinh cấp 2, cấp 3 nhưng lại kém hiệu quả với nhóm Tiểu học trở xuống. Học sinh THCS, THPT thích ứng nhanh hơn với việc sử dụng công nghệ và có ý thức tập trung cao hơn. Còn đối tượng học sinh tiểu học, với sĩ số lớp đông, giáo viên và cả phụ huynh đều phải vào cuộc để vừa dạy vừa dỗ học sinh ở lứa tuổi còn nhỏ này.

Trước nhiều xáo trộn của năm học này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã lưu ý các đơn vị chức năng về việc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn trong bối cảnh dịch COVID-19 nên cần phải tính toán điều chỉnh hệ thống câu hỏi. Theo Bộ trưởng, kế hoạch thời gian năm học cơ bản chưa có sự thay đổi. Tuy nhiên vẫn cần chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản khác nhau tương ứng với từng tình huống có thể xảy ra để tránh bị động, lúng túng trong công tác chỉ đạo. Hiện nay, các đơn vị chuyên môn của Bộ đang khẩn trương chuẩn bị bộ đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và dự kiến sẽ công bố trong tháng 3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước