Khởi công dự án Trường Đại học Việt - Nhật

Ngọc Thành - Việt cường (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/12/2014 22:10 GMT+7

Chiều 20/12, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ động thổ xây dựng trường Đại học Việt Nhật.

Tới dự có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cùng đại diện lãnh đạo một số Bộ ngành Trung ương và phía đối tác Nhật Bản.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Việt Tsutomu; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi cùng một số lãnh đạo hai nước đã thực hiện lễ động thổ xây dựng công trình Trường Đại học Việt Nhật.

Trường Đại học Việt Nhật được xây dựng trên diện tích 75ha trong khu vực quy hoạch Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, với tổng số vốn đầu tư khoảng 365 triệu USD, trong đó vốn vay ODA của Nhật bản là 200 triệu USD, vốn tài tợ của các doanh nghiệp Nhật Bản là 100 triệu USD và 65 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Trong lĩnh vực đào tạo, Trường Đại học Việt Nhật sẽ tập trung vào các ngành công nghệ kỹ thuật cao như công nghệ nano, công nghệ vật liệu mới, cơ khí và tự động hóa và các khoa học liên ngành như biến đối khí hậu, phát triển bền vững. Trường được tổ chức theo mô hình đại học tiên tiến của Nhật với ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Việt. Dự kiến, công trình sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sự ra đời của trường Đại học Việt Nhật nhằm hội tụ những những tiến bộ trong giáo dục đại học quốc tế cùng những thế mạnh, những giá trị riêng có của giáo dục, văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Phó Thủ tướng khẳng định, khi dự án này đi vào hoạt động không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, mà còn góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa trường Đại học Quốc gia Hà Nội với các đối tác.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước