Một số trường đại học công bố đề án tuyển sinh riêng

TTXVN-Thứ hai, ngày 03/02/2014 06:00 GMT+7

Nhiều trường đại học, cao đẳng công lập và ngoài công lập đã gửi đề án tuyển sinh riêng về Bộ, trong đó có nhiều trường chủ trương thực hiện ngay từ năm 2014.

Hiện tại, các trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh; Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh; Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông; Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình; Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An; Đại học Quốc tế Sài Gòn; Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh… đã có đề án cụ thể, chính thức.

Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2014 bắt đầu triển khai đổi mới tuyển sinh đại học chính quy theo phương thức đánh giá năng lực. Trường áp dụng thí điểm đối với các chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế. Các chương trình đào tạo chuẩn, trường sẽ xem xét, áp dụng từ khóa tuyển sinh năm 2015.

Cụ thể, trường vẫn tổ chức thi 3 chung theo quy định của Bộ. Thí sinh trúng tuyển sau khi đã nhập học vào các ngành đào tạo của Đại học Quốc gia sẽ được tham dự kỳ thi đánh giá năng lực chung để chọn vào học các chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế. Tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của chương trình đào tạo, các đơn vị có thể quy định thêm việc kiểm tra ngoại ngữ đối với thí sinh dự thi vào chương trình đào tạo chất lượng cao, tài năng, tiên tiến.

Trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh trên cả nước khối A và A1. Điểm trúng tuyển xét theo ngành học đăng ký. Hệ cao đẳng không tổ chức thi tuyển, lấy kết quả thi đại học năm 2014 của những thí sinh đã dự thi khối A, A1 vào các trường đại học trong cả nước theo đề thi chung của Bộ để xét tuyển.

Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh sẽ điều chỉnh khối thi cho một số ngành/nhóm ngành ngay trong năm 2014. Theo đó, năm nay một số ngành sẽ chỉ tuyển sinh theo khối A, không tuyển khối A1. Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cho biết, năm 2014 sẽ vẫn tham gia kỳ thi chung do Bộ tổ chức với khối A và A1. Thí sinh thi khối D1 sẽ đăng ký dự thi nhờ tại các trường khác. Hệ Cao đẳng học viện không tổ chức thi mà xét tuyển những thí sinh đã dự thi đại học khối A, A1, D1 theo đề thi chung của Bộ.

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thay đổi môn thi đối với các ngành thi tuyển khối V và khối H trước đây nhằm đánh giá toàn diện năng lực của thí sinh, phù hợp với các ngành đào tạo của Trường. Trường tổ chức thi vào cùng các đợt thi của Bộ, sử dụng chung đề thi các môn văn hóa của Bộ.

Trường vẫn ra đề thi riêng các môn năng khiếu nhưng do thay đổi môn thi nên các ngành thi tuyển theo khối V trước đây sẽ chuyển sang thi Đợt 2 để sử dụng các đề thi các môn Văn, Toán của Khối D theo đề thi chung của Bộ. Trường sẽ thực hiện tuyển sinh theo phương thức thi tuyển với khối A và khối thi mới: V1 và H1, trong đó Khối V1 thi các môn: Toán-Vẽ Mỹ thuật-Ngữ văn; Khối H1 thi các môn: Toán- Vẽ Trang trí màu-Ngữ văn.

Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Thái Bình công bố, trường tổ chức xét tuyển theo kết quả kỳ thi chung của Bộ các ngành văn hóa. Với các ngành năng khiếu của trường, trường sẽ thi tuyển kết hợp với xét tuyển (thi tuyển các môn năng khiếu kết hợp với xét tuyển môn ngữ văn), xét tuyển lấy kết quả thí sinh dự kỳ thi chung.

Đề án của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An nêu rõ, các ngành văn hóa của trường sẽ thi tuyển theo kỳ thi chung của bộ; các ngành năng khiếu của trường sẽ thi tuyển kết hợp với xét tuyển (thi tuyển các môn năng khiếu kết hợp với xét tuyển các môn văn hóa)...

Đề án tuyển sinh của Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn nêu rõ trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển. Trường sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi đại học, cao đẳng hệ chính quy theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông dựa vào kết quả học tập bậc trung học phổ thông.

Với việc công bố các đề án tuyển sinh riêng của các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành lấy ý kiến rộng rãi để giúp các trường hoàn thiện đề án tự chủ tuyển sinh, góp phần thực hiện thành công Đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW. Đề án tuyển sinh riêng của trường sau khi hoàn thiện, đạt được sự đồng thuận cao sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận để trường triển khai vào 10/3/2014.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước