Nâng cao chất lượng giáo dục nếp sống văn minh cho học sinh Thủ đô

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 21/01/2016 07:17 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: thpthoangcau.edu.vn)

VTV.vn - Đây là nội dung cuộc hội thảo nâng cao chất lượng giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội” do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức chiều 20/1.

Bộ tài liệu do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội biên soạn nhằm hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh các cấp học, định hướng và chỉ dẫn hành vi cá nhân trong việc giao tiếp, phong cách thanh lịch văn minh. Các nội dung được đề cập ở từng cấp học theo mức độ cao hơn, rộng hơn, khái quát hơn.

Qua 5 năm giảng dạy, nhìn chung bộ tài liệu được đánh giá là phù hợp theo từng lứa tuổi, trình độ nhận biết cũng như sự phát triển cá nhân, nhận thức của từng học sinh. Nhiều trường có cách dạy hay, có cải tiến và có những đồ dùng dạy học, tư liệu mới được thầy cô sáng tạo, giảng dạy có hiệu quả. Ngành giáo dục cũng tổ chức cuộc thi tìm hiểu về nếp sống thanh lịch, văn minh, tạo sự chuyển biến nhận thức, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Cách ứng xử của học sinh trong mối quan hệ giữa người với người, ứng xử nơi công cộng, ứng xử với thiên nhiên, môi trường có nhiều tiến bộ. Môi trường học tập ngày càng xanh – sạch – đẹp và thân thiện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân là một trong những đơn vị thực hiện tốt công tác giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh. Việc kết hợp tổ chức các hoạt động trong nhà trường một cách đồng bộ, dựa trên tiêu chí là giáo dục đạo đức cho học sinh và rèn luyện nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội đã đem lại nhiều kết quả cho các trường học trên địa bàn. Hàng năm, các trường học trên địa bàn quận Thanh Xuân có hơn 1.000 học sinh giỏi các cấp, trong đó hơn 200 học sinh giỏi cấp thành phố và toàn quốc; hơn 200 giáo viên giỏi cấp quận, thành phố và toàn quốc.

Tại huyện Thạch Thất, 100% các trường đều thực hiện giảng dạy bộ tài liệu. Học sinh đã biết xử lý tình huống một cách lịch sự, có chuyển biến tích cực trong giao tiếp đối với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh ngay sau khi được tiếp nhận nội dung chương trình học tập. Giáo viên hào hứng thực hiện nội dung chương trình giảng bộ tài liệu, tích cực tìm tòi các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học hiệu quả.

Trong thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô tiếp tục triển khai có hiệu quả bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội”. Ngành cũng khuyến khích giáo viên tìm tòi các phương pháp phù hợp để truyền đạt kiến thức cho học sinh, lồng ghép, tích hợp các môn học khác, các hoạt động, phong trào khác với việc giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước