Phát hiện gần 3 triệu sách giả, khuyến cáo phụ huynh và học sinh không nên mua sách trôi nổi

PV-Thứ năm, ngày 24/06/2021 13:13 GMT+7

VTV.vn - Gần 3 triệu cuốn sách giả, trong đó đa số là sách giả sản phẩm của NXBGD chuẩn bị đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố vừa được phát hiện tại Hà Nội.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Công an Hà Nội và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) phát hiện một đường dây in, gia công, tiêu thụ gần 3 triệu cuốn sách giả.

Đáng nói, trong số sách giả này đa số sách làm giả sản phẩm của NXB GDVN. Lợi nhuận thu được từ số sách giả này ước tính khoảng 50 tỉ đồng.

Trước tình trạng sách giáo dục bị in lậu tràn lan với số lượng lớn, thủ đoạn tinh vi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị phối hợp xử lý tình trạng sách giáo dục bị làm giả xâm nhập vào các nhà trường.

Phát hiện gần 3 triệu sách giả, khuyến cáo phụ huynh và học sinh không nên mua sách trôi nổi - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Về phía NXB GDVN, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp và xác minh thông tin, cung cấp sách mẫu và hồ sơ pháp lý liên quan đến các vụ việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh xuất bản phẩm lậu để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo NXB GDVN, để đấu tranh chống xuất bản phẩm lậu một cách hiệu quả, cần sự phối hợp của nhiều cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Cùng với đó, các NXB, các tổ chức liên quan và bạn đọc… cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng, nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác này, kiên trì, kiên quyết đẩy lùi xuất bản phẩm lậu.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Văn Tùng - Phó tổng biên tập NXB GDVN cho biết đã đưa ra khuyến cáo giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXB, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương; không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường để tránh mua phải sách giả.

Phát hiện gần 3 triệu sách giả, khuyến cáo phụ huynh và học sinh không nên mua sách trôi nổi - Ảnh 2.

Giáo viên, phụ huynh, học sinh cần mua sách đúng địa chỉ để tránh mua phải sách giả. Ảnh minh hoạ.

PGS.TS Nguyễn Văn Tùng cũng lưu ý, những cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bài tập giả hoặc bị in lậu có thể bị sai lệch thông tin, nội dung, chất lượng; không thể kích hoạt mã để sử dụng nguồn tài nguyên hỗ trợ của NXBGD, có thể ảnh hưởng nguy hại đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước