PTTg Vũ Đức Đam: Chính phủ đang tính tới việc miễn học phí THCS

Trung Khánh-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 22:56 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017.

VTV.vn - Hiện Việt Nam đã miễn học phí bậc Tiểu học và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đang tính tới phương án miễn tiếp học phí bậc THCS.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2015 - 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017 diễn ra ngày 5/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nghe báo cáo về việc miễn học phí bậc Trung học cơ sở (THCS) và rất quan tâm về vấn đề này. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đang chỉ đạo sát sao lãnh đạo ngành Giáo dục để nghiên cứu, từng bước cụ thể hóa nội dung này trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mỗi năm, cả nước thu được hơn 2.000 tỉ đồng tiền học phí ở bậc THCS. Đây là con số không quá lớn nếu chia cho 63 tỉnh, thành trên cả nước. Vì thế, việc miễn học phí bậc THCS, như đã thực hiện với bậc Tiểu học hiện tại, sẽ tạo tâm lý tốt trong xã hội.


Chính phủ đang tính tới việc miễn học phí cho bậc THCS. Ảnh minh họa.

Chính phủ đang tính tới việc miễn học phí cho bậc THCS. Ảnh minh họa.

Cũng về vấn đề học phí, trong thời gian qua, dư luận đặc biệt quan tâm tới việc một số trường Đại học tăng mức thu học phí và có lộ trình tăng đều trong các năm tới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Chính phủ đã giao cho ngành Giáo dục triển khai, mà cụ thể là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã làm việc với các trường về vấn đề tự chủ tài chính. Vấn đề tự chủ tài chính liên quan tới học phí. Việc tăng học phí nằm trong lộ trình sẽ tạo nguồn thu cho các trường Đại học nhưng cũng phải có những chính sách hỗ trợ học sinh gia đình kinh tế khó khăn, gia đình có công với cách mạng để hỗ trợ.

Tại hội nghị, một vấn đề nóng khác đang được quan tâm trong thời gian qua là tình trạng dạy thêm, học thêm. Kể từ ngày 1/8, trước khi khai giảng, nhiều trường đã tổ chức các lớp học thêm trong đó có đơn tự nguyện đăng kí học thêm của các phụ huynh. Chia sẻ về vấn đề này với các trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, điều kiện của ngành giáo dục Việt Nam cũng còn nhiều hạn chế nên mới dẫn tới tình trạng này.

Mập mờ những lá “đơn tự nguyện” xin học thêm Mập mờ những lá “đơn tự nguyện” xin học thêm

VTV.vn - Đơn xin học thêm lẽ thường phải do các phụ huynh tự viết, nhưng với nhiều lá đơn học thêm hiện nay phụ huynh chỉ cần ký tên.

“Không phải trường nào, thậm chí ở Thủ đô, cũng đáp ứng đủ cơ sở vật chất để các em học sinh có thể học 2 buổi/ngày. Ở các nước tiên tiến khác trên thế giới, họ có đủ điều kiện để con em đi học 2 buổi/ngày. Còn ở Việt Nam, nếu chỉ học 1 buổi/ngày thì dù các em học sinh có thông minh tới đâu cũng không thể đua kịp với các bạn đồng trang lứa quốc tế. Và nếu đủ điều kiện để học 2 buổi/ngày có lẽ tình trạng dạy thêm, học thêm cũng bớt áp lực và thuyên giảm”, Phó Thủ tướng cho hay.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục phải coi học sinh là trung tâm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đổi mới giáo dục phải coi học sinh là trung tâm.

Cuối cùng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành giáo dục đang trong giai đoạn đổi mới, còn nhiều việc phải làm, nhiều hạn chế nhưng cần phải có những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng. Ngoài việc truyền thông tốt về định hướng của ngành giáo dục trong thời gian tới, cần phải có những triết lý không thể thay đổi dù đang trong giai đoạn đổi mới: “Triết lý giáo dục không thể thay đổi đó là khai mở trí tuệ, tu dưỡng nhân văn con người, hun đúc lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, kết hợp với ý thức công dân toàn cầu”.

“Phải luôn coi học sinh là trung tâm trong khâu hoàn thiện giáo dục và phát triển toàn diện trí tuệ, đạo đức, thể chất”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết lại với lời nhắn nhủ dành cho các lãnh đạo ngành Giáo dục.

Các trường đại học tăng học phí: Sinh viên lo “toát mồ hôi” Các trường đại học tăng học phí: Sinh viên lo “toát mồ hôi”

VTV.vn - Năm học mới 2016-2017, các trường đại học đã thông báo tăng học phí từ 20 - 30%, khiến nhiều sinh viên, nhất là sinh viên nghèo lo lắng vì không đủ điều kiện theo học.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước