Sẵn sàng trở thành kiến trúc sư quốc tế với chương trình học ưu việt, học phí ưu đãi, bằng công nhận toàn châu Âu

Nhật Nam (thực hiện)-Thứ hai, ngày 20/04/2020 14:35 GMT+7

VTV.vn - Thông tin dành cho các bạn muốn nhận bằng Kiến trúc của Pháp hay học chương trình tiên tiến tiếng Anh, lại được du học ngay trên đất nước mình với mức học phí ưu đãi nhất.

Tối 12/4, đã diễn ra buổi giao lưu trực tuyến về tuyển sinh năm 2020 của Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, với khách mời là: TS. KTS Nguyễn Thái Huyền – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Trong buổi giao lưu, tất cả thông tin cần thiết nhất, chuẩn xác nhất về Viện Đào tạo và Hợp tác Quốc tế - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và thông tin Chương trình Tiến tiến ngành Kiến Trúc (dạy bằng Tiếng Anh) và Chương trình Cử nhân Kiến Trúc Pháp ngữ đã được gửi tới khán giả.

Chương trình được thực hiện tại trường quay Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Livestream đồng thời trên các kênh FB, Youtube của trường.

[Livestream] Chương trình đào tạo kiến trúc sư Quốc tế

Nhiều lợi thế khi "du học tại chỗ" ngành kiến trúc

- Cô có thể chia sẻ về việc hợp tác quốc tế của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội và những thành công trong việc hợp tác này đối với trường, đối với các khóa và với sinh viên?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Hợp tác quốc tế hiện được coi là thế mạnh cũng như mũi nhọn trong chiến lược phát triển của nhà trường. Quá trình hợp tác, đào tạo quốc tế từ 20 năm nay, nhà trường đã phát triển rất mạnh hai mũi nhọn chính. Đó là hai chương trình đào tạo quốc tế bằng tiếng Anh và bằng tiếng Pháp tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Cho đến nay, một trong những thành tựu lớn nhất là nhà trường đã phát triển được Chương trình đào tạo tiên tiến bằng tiếng Anh hệ đại học và hệ thống chương trình đào tạo cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ bằng tiếng Pháp, hợp tác với Pháp.

Sẵn sàng trở thành kiến trúc sư quốc tế với chương trình học ưu việt, học phí ưu đãi, bằng công nhận toàn châu Âu - Ảnh 2.

- Chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ một bậc phụ huynh, anh Nguyễn Đức Tài (Hà Nội). Bậc phụ huynh này có nêu câu hỏi rằng: Con tôi thích kiến trúc tôi đang cân nhắc cho con đi nước ngoài du học hoặc học chương trình quốc tế tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vậy cô chia sẻ lợi ích khi theo học chương trình liên kết của trường tại Việt Nam?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Đây là một câu hỏi rất thú vị và cá nhân tôi là một người đã từng theo học chương trình của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sau đó mới đi du học ở bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Chính vì vậy, tôi thấy nguyện vọng và lựa chọn việc du học tại chỗ đối với chương trình quốc tế anh ngữ hiện nay là một lợi thế so với việc đi du học ở nước ngoài.

Lợi thế nằm ở những điểm sau. Thứ nhất, chương trình đào tạo hiện nay đã được cập nhật và trực tiếp được giảng dạy bởi các giảng viên quốc tế đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Hàn Quốc và Singapore. Đặc biệt là các sinh viên theo học chương trình không chỉ là sinh viên Việt Nam mà còn có các sinh viên quốc tế tham gia chương trình. Như vậy, về mặt điều kiện cũng như chất lượng giảng dạy thì phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng không cần phải quá xa gia đình. Đó là một lợi thế rất lớn đối với chương trình.

- Tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về chương trình Tiên tiến ngành Kiến trúc học bằng Tiếng Anh. Bạn Minh Hằng (Quảng Ninh) có hỏi rằng trình độ tiếng Anh cấp độ bao nhiêu thì có thể vào học tại chương trình liên kết với ĐH Nottingham (Anh)? Em thích kiến trúc và tiếng Anh, vậy theo cô em có nên học ngành này không, và em có cơ hội học ở Anh không ạ?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Nếu bạn thích kiến trúc và đặc biệt bạn quan tâm đến các chương trình tiên tiến thì chương trình hợp tác kiến trúc tiên tiến của chúng tôi được xây dựng theo chương trình đào tạo của ĐH Nottingham là một lựa chọn ưu việt đối với bạn. Như bạn cũng biết rằng, nếu như bạn quan tâm đến một chương trình tiên tiến, chúng ta cũng nghĩ tới quá trình sử dụng ngoại ngữ trong quá trình học tập cũng như quá trình phát triển sự nghiệp của mình sau này. Do vậy, "đầu vào" cũng như quá trình đào tạo bằng tiếng Anh trong chương trình sẽ là kiến thức các bạn được trang bị.

Ví dụ, sau khi được tuyển vào trong chương trình kiến trúc tiên tiến bằng tiếng Anh, các bạn sẽ có cuộc thi sát hạch trình độ tiếng Anh để sau đó các bạn có thể được phân loại. Đối với những bạn nào có trình độ tiếng Anh đã đạt chuẩn đủ để ra trường thì các bạn được tiếp cận luôn với khối giảng dạy bằng tiếng Anh chuyên ngành. Các bạn có tiếng Anh TOEIC đạt từ 400-450 điểm các bạn sẽ được tiếp tục học, bồi dưỡng, củng cố trình độ của mình để có thể tiếp cận các chương trình tiếng Anh chuyên ngành trong quá trình đào tạo.

Còn những bạn chưa có đủ trình độ tiếng Anh đến 400 TOEIC sẽ được nhà trường bồi dưỡng, đào tạo trong hai năm đầu tiên chương trình tiếng Anh cơ bản, để sau đó các bạn có thể tiếp cận với chương trình tiếng Anh chuyên ngành sau đó.

- Bạn Thành Long (Hà Nội) hỏi: Nhờ thầy cô chia sẻ kỹ hơn về chương trình học tiếng Anh? Học sinh thi vẽ có cùng với các bạn thi vẽ khối V00 đúng không ạ?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Với câu hỏi về học tiếng Anh thì như tôi vừa chia sẻ, ngay khi "đầu vào" các bạn sẽ được kiểm tra, sát hạch trình độ tiếng Anh để phân luồng trình độ, sau đó được bồi dưỡng trong quá trình học tập của mình.

Đối với câu hỏi thứ hai liên quan tới thi khối V, tôi xin khẳng định các bạn đăng ký vào chương trình kiến trúc tiên tiến bằng tiếng Anh cũng thi vẽ khối V00 như các bạn chuyên ngành kiến trúc.

- Bạn Nguyễn Anh Minh có hỏi rằng: "Chương trình học ở Việt Nam có khác gì với quốc tế?"

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Chương trình học ở Việt Nam có những điểm khác biệt nhưng đó là những điểm chúng tôi đã thích ứng chương trình với những điều kiện, bối cảnh ở Việt Nam với những chương trình đào tạo lấy người học làm trung tâm, sinh viên sẽ được coi là đối tượng trung tâm của quá trình xây dựng cũng như giảng dạy trong chương trình.

Một trong những điểm ưu việt của chương trình là hệ thống đồ án của chúng tôi gắn liền với thực tiễn, do vậy các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội thực hiện các bài tập đồ án của mình trên các khu đất thực tế. Đó là điều kiện tốt để sau này các bạn có điều kiện hành nghề thuận lợi khi ra trường.

Một trong những ưu điểm thứ hai, có tính ưu việt hơn tại Anh. Đó là chúng ta có những chương trình giao lưu workshop quốc tế được thực hiện không chỉ ở Việt Nam mà còn được thực hiện trong khu vực Đông Nam Á, chẳng hạn Thái Lan, Malaysia… được xây dựng và thiết kế trong chương trình.

Điểm thứ ba là mặc dù chúng ta học tại Việt Nam, tuy nhiên trong môi trường học tập, bạn bè của chúng ta cũng là các bạn bè quốc tế, giảng viên cũng là giảng viên quốc tế. Do vậy, chúng ta có môi trường vừa gần gũi, vừa thân thiện với phương pháp giảng dạy tiên tiến, cập nhật bởi các chuyên gia hàng đầu.

- Với câu hỏi này, chúng tôi mời các quý vị và các bạn học sinh cùng gặp gỡ ThS.KTS Eytan Fichman - Thạc sĩ Giáo dục và Thạc sĩ Kiến trúc, ĐH Harvard, giảng viên chương trình Kiến trúc tiên tiến tại ĐH Kiến trúc Hà Nội. Thầy đã có kinh nghiệm giảng dạy từ năm 2010 sẽ chia sẻ thêm chương trình của chúng ta. Hiện thầy đang ở cùng gia đình tuy nhiên cũng rất vui khi được chia sẻ những thông tin tới khán giả.

ThS.KTS Eytan Fichman: Điều thật đặc biệt về chương trình của chúng tôi là chúng tôi kết hợp chương trình rất nhiều ý tưởng từ các trường thiết kế của phương Tây, về cách dạy và học trong một trường Kiến trúc, bao gồm các xưởng nghiên cứu và thiết kế, công việc thiết kế bao gồm phân tích các vấn đề, phân tích các tiền lệ và các vấn đề quan trọng khác liên quan đến kiến trúc. Từ nghệ thuật đến kỹ thuật, đến môi trường. Đồng thời chúng tôi kết hợp với ý tưởng của phương Tây.

Chúng tôi sử dụng ý tưởng của phương Đông vì chúng ta đều sống ở phương Đông. Việt Nam có cách thể hiện văn hóa phương Đông độc đáo và đặc biệt. Những đặc điểm đó đều có thể tìm thấy ở các quốc gia trong khu vực và vì vậy, với các giáo viên chủ yếu là người Việt Nam, họ có rất nhiều ý tưởng mang đậm văn hóa Việt Nam trong cách suy nghĩ và làm việc, trong cách học và dậy. Vì vậy chúng tôi hy vọng, bằng cách kết hợp mô hình giữa phương Đông và phương Tây này, chúng ta có thể chọn ra và đưa ra những gì tốt nhất từ những ý tưởng đó. Đồng thời, trang bị cho sinh viên của chúng tôi những kiến trúc sư Việt Nam trong tương lai một nền tảng xuất sắc để hành nghề trong nước hay quốc tế. Đó là một lợi thế lớn cho chương trình của chúng tôi.

Sẵn sàng trở thành kiến trúc sư quốc tế với chương trình học ưu việt, học phí ưu đãi, bằng công nhận toàn châu Âu - Ảnh 3.

- Cô Thái Huyền có thể chia sẻ thêm thông tin về thầy Eytan Fichman và đội ngũ giảng viên của chương trình Tiên tiến ngành Kiến trúc?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Thầy Eytan Fichman là người rất say sưa đối với chương trình đào tạo, bản thân thầy cũng là một kiến trúc sư được đào tạo bài bản, thầy là thạc sỹ kiến trúc trường ĐH Harvard và bản thân thầy cũng có thêm một bằng thạc sỹ chuyên ngành giáo dục của trường đại học danh tiếng này. Thầy đã cùng đồng hành với chương trình tiên tiến ngay từ những ngày đầu, từ khi xây dựng chương trình và là giảng viên trực tiếp giảng dạy từ năm 2010.

Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên của chương trình tiên tiến ngành Kiến trúc học bằng tiếng Anh còn có các giảng viên đến từ các quốc gia như Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp… Các giảng viên quốc tế này sẽ đồng hành cùng các giảng viên Việt Nam – đều là các thầy, cô đã được đào tạo bài bản ở Ý, Pháp, Anh, Mỹ. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm về chất lượng của đội ngũ giảng dạy.

- Phụ huynh Nguyễn Anh Thư (Nam Định) có hỏi: Sinh viên theo học tại các chương trình tiên tiến kiến trúc của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội sẽ học bao nhiêu phần trăm số tiết bằng tiếng Anh? và thông tin học phí, học bổng của chương trình?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Trong chương trình đào tạo tiến trúc tiên tiến, hầu hết thời lượng của các môn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh và được trực tiếp giảng dạy bởi các giảng viên quốc tế đồng hành với các giảng viên Việt Nam sử dụng tiếng Anh trong suốt chương trình giảng dạy.

Đối với học phí của chương trình tiên tiến, học phí của những năm vừa qua đang là khoảng 17 triệu đồng/học kỳ. Như vậy, quý vị có thể nhẩm tính ra rằng đó là một con số rất thú vị. Một tháng bình quân một sinh viên chỉ phải đóng 3,5 triệu đồng. Trong khi được tiếp cận và học tập với một hệ thống và phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Về học bổng, hiện nay các sinh viên của chương trình tiên tiến là sinh viên của chương trình chính khóa của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Do vậy, các bạn sinh viên xuất sắc hàng năm được nhận học bổng của nhà trường theo đúng quy định.

Hiện nay, chúng tôi cũng đã xây dựng và phát triển nhiều chương trình hợp tác với nước ngoài. Ví dụ như Nhật Bản, cung cấp các học bổng để các em có thể sang trao đổi tại Nhật Bản trong vòng 6 tháng hay 1 năm. Bên cạnh đó, có những học bổng để các em có thể tham gia các chương trình giao lưu cũng như trao đổi sinh viên trong khuôn khổ chương trình đào tạo.

- Bạn Nguyễn Duy Anh (Hà Nội) đặt câu hỏi rằng sinh viên được học trong phương pháp nào? Môi trường học tập có tốt không? Mỗi lớp có bao nhiêu sinh viên?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Thông thường trong một lớp tiên tiến thì có khoảng 50 sinh viên. Các bạn sinh viên tiếp cận với phương pháp lấy người học làm trung tâm và đồ án cũng là môn học chính trong suốt một học kỳ đào tạo. Các phương pháp đào tạo đều là ứng dụng và chúng tôi làm việc với các vật liệu, ký họa và mô hình ứng dụng rất nhiều trong quá trình đào tạo. Bên cạnh đó, có những hệ thống bài tập theo xưởng cũng được chúng tôi phát triển và phát huy những giá trị thực tiễn của các khóa học này không chỉ trong khuôn khổ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội mà còn ở các địa phương khác ở Việt Nam hay các nước lân cận.

Riêng chương trình tiên tiến có workshop thường niên ở Thái Lan.

- Bạn Nguyễn Hồng Nga (Hải Phòng) có câu hỏi: Nếu học xong đại học thì em học tiếp ở Việt Nam hay Anh?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Trong chương trình tiên tiến, chúng tôi đã có những hợp tác với các trường đại học ở Anh hoặc Hungary, cho phép các bạn từ năm thứ hai trở đi, nếu có đủ trình độ tiếng Anh theo yêu cầu đầu vào của các trường đối tác thì các bạn có thể tiếp tục du học ở đó.

Lần đầu tiên Pháp đồng ý "xuất khẩu" chương trình học, học phí thấp, bằng công nhận toàn châu Âu

- Chương trình kết nối với ThS.KTS. Nhà nghệ thuật tạo hình Luc Perrot - Giảng viên ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie, Phụ trách chính chuyên môn Chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ DEEA phía quốc gia Pháp.

ThS.KTS Luc Perrot: Xin chào tất cả các bạn, những sinh viên tương lai của chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ tại Hà Nội. Đây là chương trình Cử nhân quốc tế được xây dựng và đưa vào bởi các giảng viên Việt Nam và Pháp, đến từ Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie, ĐH Kiến trúc Quốc gia Toulouse, ĐH Kiến trúc cảnh quan Quốc gia Bordeaux và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Chương trình cử nhân quốc tế mà các môn học được giảng dạy bằng tiếng Pháp này được mở ra cho tất cả các bạn sinh viên Pháp và Việt Nam đã có bằng tốt nghiệp Phổ thông trung học hoặc tương đương.

Chính vì vậy, các bạn sinh viên trẻ thân mến, chương trình Cử nhân này là dành cho chính các bạn. Chúng tôi xây dựng chương trình Cử nhân Kiến trúc này theo nguyên tắc "phối hợp song hành".

Sẵn sàng trở thành kiến trúc sư quốc tế với chương trình học ưu việt, học phí ưu đãi, bằng công nhận toàn châu Âu - Ảnh 4.

Tức là không chỉ các giáo viên Pháp và Việt Nam làm việc theo nhóm hai người để có những trao đổi phong phú và sâu sắc xung quanh hai nền văn hóa tương ứng phương Đông và phương Tây. Mà ngay cả đối với các bạn sinh viên, trong suốt quá trình học, các bạn cũng sẽ học tập và làm việc với các bạn sinh viên Pháp, và các sinh viên Pháp sẽ làm việc với các bạn sinh viên Việt Nam, để các bạn có thể chia sẻ và cùng nhau xây dựng nên một nền văn hóa mà chúng ta có thể coi là một nền văn hóa toàn cầu,

Và cũng để sau 3 năm học, các bạn có thể nhận được tấm bằng Cử nhân Kiến trúc với sự kết hợp của hai nền văn hóa.

Khi bắt đầu chương trình Cử nhân này tại Hà Nội, bạn có thể tiếp tục học năm thứ hai tại Pháp tại một trong ba Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia tại Pháp là Bordeaux, Toulouse và Normandie.

Sau khi kết thúc 3 năm học Cử nhân, dù tại Pháp hay tại Việt Nam, các bạn cũng sẽ nhận được Bằng Cử nhân Kiến trúc Pháp, cho phép các bạn được tiếp tục đăng kí tuyển thẳng chương trình Thạc sĩ tại Hà Nội, hoặc tại Pháp, trong bất kì trường Đại học Kiến trúc Pháp nào.

Chương trình Cử nhân Kiến trúc này được xây dựng trên nền tảng ý tưởng chúng ta phải trực tiếp đi đến thực địa, khảo sát hiện trạng địa lý, gặp gỡ phỏng vấn người dân để có thể hiểu không gian được cấu trúc như thế nào.

Những công cụ thực tế ảo như Google Earth hay những tài liệu trên mạng tuy hữu ích nhưng vẫn chưa đủ.

Chúng tôi rất mong muốn và khuyến khích các bạn sinh viên đến khám phá thực địa, để trau dồi và hiểu được những thách thức đặt ra, cũng như để có thể đưa ra được các giải pháp phù hợp với thực tế xã hội của Pháp và Việt Nam, chứ không chỉ đơn thuần là những giải pháp "ảo".

Chúng tôi muốn càng cụ thể càng tốt và lồng ghép nội dung chương trình học và giảng dạy vào trong mối liên hệ cụ thể của không gian thực tế.

Và để kết thúc, chúng ta thấy rằng đây là chương trình Cử nhân Kiến trúc kết hợp liên văn hóa.

Điều này có nghĩa là chúng tôi rất mong muốn các bạn được đào tạo một cách tốt nhất thông qua quá trình chia sẻ, trao đổi văn hóa này, cũng như biết cách quan tâm tới những vấn đề, vốn là những mối quan tâm của chúng tôi, chẳng hạn về cảnh quan, về khái niệm không gian công cộng ở Việt Nam và Pháp.

Các bạn cần biết rằng, từ cuối năm học đầu tiên, các bạn sẽ có chuyến tham quan học tập tại Pháp, tới các trường Đại học đối tác của chương trình Cử nhân Kiến trúc.

Các bạn thân mến, tôi hi vọng các bạn sẽ có đầy đủ các tài liệu tham khảo về chương trình và hi vọng tôi đã truyền đạt tương đối đầy đủ những ý tưởng chính về chương trình Cử nhân này, để các bạn có thể trở thành những sinh viên đầu tiên đăng kí vào chương trình Cử nhân Kiến trúc tại Hà Nội và để chúng tôi sớm được gặp gỡ các bạn.

- Xin cô Huyền chia sẻ thêm thông tin của thầy cũng như ekip các giảng viên của chương trình Pháp ngữ.

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Chương trình Pháp ngữ của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã được xây dựng trên nền tảng quá trình hợp tác hơn 20 năm với 4 trường ĐH Kiến trúc Quốc gia công lập của Pháp. Đó là, Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie, ĐH Kiến trúc Quốc gia Toulouse, ĐH Kiến trúc cảnh quan Quốc gia Bordeaux và Trường Đại học Kiến trúc Quốc gia Paris-Belleville. Đó là 4 trường quốc gia về kiến trúc hàng đầu của Pháp trên tổng số 20 trường kiến trúc quốc gia công lập của Chính phủ Pháp.

Quá trình hợp tác hơn 20 năm đã cho phép chúng tôi hình thành được một ê-kíp đội ngũ giảng dạy bao gồm các giảng viên hàng đầu đến từ 4 trường đại học danh tiếng này. Và bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phát triển được một đội ngũ giảng viên của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là những tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo bài bản từ Pháp.

Chính vì vậy, đến năm 2018, Chính phủ Pháp, đặc biệt là Bộ Văn hóa Pháp – chủ quản của các trường đại học kiến trúc quốc gia Pháp đã chính thức công nhận, lần đầu tiên đồng ý "xuất khẩu" chương trình đào tạo kiến trúc của Pháp sang Việt Nam và Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là trường đầu tiên ở Việt Nam được phép đào tạo chương trình của Pháp, do Chính phủ Pháp cấp bằng.

Chưa bao giờ chương trình này được đưa ra khỏi biên giới nước Pháp, đó là điểm tự hào và điểm đặc biệt trong chương trình đào tạo của chúng tôi. Do vậy, đội ngũ giảng viên của chúng tôi đều là những chuyên gia hàng đầu của 4 trường cử sang.

- Bạn Khánh Vy (Nghệ An) có đặt câu hỏi: Để học chương trình Pháp ngữ thì học sinh có phải học trước tiếng Pháp và chứng chỉ cấp bao nhiêu thưa cô?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Một điểm ưu việt của Chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ của chúng tôi là các bạn sinh viên không cần biết tiếng Pháp. Chương trình được xây dựng 4 năm, năm đầu tiên là năm dự bị, là năm để các bạn được trang bị ngôn ngữ, cũng như hành trang kiến thức về mỹ thuật. Do vậy, với chương trình này, chỉ cần các bạn có niềm đam mê với kiến trúc, các bạn yêu thích nước Pháp, các bạn có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là các bạn đã có thể đăng ký tham dự, ghi danh vào chương trình.

- Quả là tuyệt vời phải không các bạn học sinh. Như cô Huyền đã chia sẻ, yếu tố quan trọng nhất là bạn đam mê Kiến trúc, hãy đến với chương trình Chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ sẽ được các thầy cô, các chuyên gia cao cấp giúp đỡ, đồng hành cùng bạn thực hiện giấc mơ trở thành Kiến trúc sư quốc tế.

Một bạn học sinh đến từ Nam Định, bạn Hà Anh chia sẻ: Thầy cô có thể chia sẻ sâu hơn về phương pháp học tập của chương trình này? Nó có giống với quốc tế đang giảng dạy hay không?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ là chương trình chính quy của Chính phủ Pháp, do vậy, nói theo ngôn ngữ nôm na, đó là một chương trình được "nhập khẩu" và xây dựng, chủ trì bởi Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie. Chương trình cũng chính do Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie cấp bằng. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng chương trình đào tạo hoàn toàn tương thích và được chủ trì, xây dựng từ trường đại học danh tiếng của Pháp.

- Bạn Gia Long (Hải Dương) xin hỏi: Thưa cô, sinh viên có cơ hội đi Pháp học tập không? Và chương trình có học bổng cho sinh viên không?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Một trong những điểm thú vị và ưu việt của chương trình, đó là các bạn sinh viên có thể học tại Việt Nam để đạt tấm bằng của Pháp hoặc sang Pháp kết thúc chương trình và nhận bằng ở Pháp. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp, các chương trình bậc đại học ở Pháp tuy chưa có chính sách học bổng, nhưng sau đại học thì các bạn có cơ hội để xin học bổng của Chính phủ Pháp.

Bên cạnh đó, chương trình của chúng tôi đã và đang phát triển các đối tác là các doanh nghiệp trong nước để xây dựng những quỹ học bổng để có thể hỗ trợ thêm cho sinh viên có thể tham dự các chương trình học tập này.

- Bác Ngọc Lan (Hà Nội) hỏi rằng: Nếu học xong chương trình này, nhà trường có những chương trình học tiếp hay không thưa cô?

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Sau khi kết thúc Chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ này. Do đây là chương trình chính quy được Chính phủ Pháp cấp bằng cũng như giá trị của bằng này có giá trị không chỉ trong nước Pháp mà còn có giá trị toàn châu Âu. Vì vậy, các bạn có thể đương nhiên là được tuyển thẳng lên chương trình học thạc sỹ của Chính phủ Pháp. Các bạn có thể học tiếp tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội để tiếp tục tiếp nhận bằng của Chính phủ Pháp cấp, hoặc các bạn có thể sang đăng ký học tại bất kỳ trường đại học kiến trúc nào của Pháp trong số 20 trường quốc gia công lập của Pháp.

Đương nhiên, các bạn đã có một suất tuyển thẳng của 1 trong 4 trường kiến trúc là đối tác của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

- Xin cô chia sẻ sinh viên sẽ học được gì qua khóa đào tạo và có thể làm những công việc gì? Cô có thể chia sẻ giúp em bí quyết gì để học sinh chúng em có thể tự tin sẵn sàng trở thành những nhà kiến trúc sư quốc tế.

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ là chương trình đào tạo được Chính phủ Pháp xây dựng và thiết lập, đây là tấm bằng kiến trúc sư quốc tế. Do vậy, sau khi tốt nghiệp chương trình, các bạn có đủ năng lực, khả năng để trở thành những kiến trúc sư. Và qua quá trình hành nghề để có thể trở thành những kiến trúc sư chủ trì công trình, có thể thực hiện công tác trong các đơn vị, cơ quan của nhà nước hoặc cơ quan quản lý, hoặc viện nghiên cứu, hoặc các công ty tư vấn, đặc biệt là các công ty tư vấn quốc tế.

Bên cạnh đó, các bạn có thể trở thành các nhà nghiên cứu hoặc trở thành giảng viên của chương trình, đối với các bạn có kết quả học tập xuất sắc.

- Nhiều phụ huynh hỏi về học phí của Chương trình Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ, rất mong cô chia sẻ.

TS. KTS Nguyễn Thái Huyền: Hiện nay, học phí của Chương trình được xây dựng trên cơ sở đáp ứng được khả năng của đối tượng là học sinh, sinh viên người Việt Nam. Do vậy, mức học phí được thiết kế hết sức hợp lý. Học phí đang là 70 triệu đồng/năm, khoảng 7 triệu/tháng. Nếu so sánh với mức học phí này nếu con em mình du học tại Pháp chuyên ngành Kiến trúc. Hiện nay, mức học phí tại Pháp cho sinh viên các trường là khoảng 2.700 EURO/năm đối với bậc đại học và 3.770 EURO với bậc thạc sỹ.

Có thể thấy mức học phí tại Việt Nam hoàn toàn phù hợp với điều kiện của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Lịch Giao lưu trực tuyến tư vấn tuyển sinh đại học các Khoa/Ngành Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội sẽ được thực hiện vào các buổi tối Chủ nhật hàng tuần vào lúc 20h trên kênh Youtube và FB của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Số tiếp theo sẽ là Chương trình Tư vấn trực tuyến tuyển sinh Khoa Nội thất và Mỹ thuật Công nghiệp vào 20:00 Chủ nhật ngày 26/4/2020.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước