SGK lớp 1 mới gồm những cuốn sách nào bắt buộc phải mua?

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 10/09/2020 11:55 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - 8 môn học bắt buộc gồm Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 01 môn học tự chọn là môn Tiếng Anh.

Năm học mới đã bắt đầu nhưng câu chuyện về sách giáo khoa lớp 1 vẫn còn những băn khoăn với nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là chuyện mua SGK theo kiểu "bia kèm lạc", tức là ngoài SGK, phụ huynh học sinh bị "ép" mua thêm cả sách tham khảo.

Đơn cử như trường hợp nhiều phụ huynh học sinh lớp 1 ở trường Tiểu học An Phong, Quận 8, TP.HCM nhận được thông báo được in ở mặt sau giấy báo đăng ký nhập học, khi phụ huynh đăng ký cho con với số tiền 807.000 đồng để mua 1 bộ sách giáo khoa lớp 1 tại trường. Đây là số tiền lớn bất thường đối với một bộ SGK lớp 1 dù rằng, SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cao hơn giá SGK của năm học trước.

Ngay sau khi nắm được thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 8 cho biết, đã có văn bản yêu cầu trường Tiểu học An Phong cùng tất cả các trường học tại Quận 8, chấn chỉnh ngay, không gộp chung sách bổ trợ vào danh mục sách giáo khoa bắt buộc học, gây hiểu lầm cho phụ huynh.

Về phía trường Tiểu học An Phong, nhà trường thừa nhận đã rút kinh nghiệm ngay và thông báo tới toàn bộ phụ huynh, ngay sau lễ khai giảng, trường sẽ trả lại phụ huynh khối lớp 1 số tiền sách bổ trợ tham khảo.

Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã yêu cầu tất cả các phòng giáo dục các quận, huyện giám sát chặt không để tình trạng lộn xộn hoặc chi phí quá cao và phải thông báo danh mục rõ ràng để phụ huynh có thể tự quyết định lựa chọn nơi mua sách.

SGK lớp 1 mới gồm những cuốn sách nào bắt buộc phải mua? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Dân Trí

Trước sự việc một số phụ huynh phản ánh với cơ quan báo chí về tình trạng một số trường tiểu học yêu cầu phụ huynh học sinh mua sách giáo khoa, tài liệu tham khảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1 năm học 2020-2021 không đúng quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ đã yêu cầu các Sở GD&ĐT triển khai, thực hiện nghiêm túc một số nội dung về vấn đề này.

Cụ thể, Sở GD&ĐT phải thực hiện nghiêm túc các nội dung về SGK và tài liệu tham khảo đã dược quy định tại Điều lệ trường Tiểu học ban hành kèm theo kèm theo Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT (ngày 30/12/2010) của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trong đó quy định rõ, SGK là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định. Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên; khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục. Mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đối với bộ SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021 thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 01 môn học tự chọn là môn Tiếng Anh. Trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về SGK sử dụng tại trường để học sinh và gia đình học sinh biết, thực hiện mua sắm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định trên để việc trang bị SGK và tài liệu tham khảo cho học sinh đảm bảo đúng, đủ, hiệu quả, tránh lãng phí.

Theo lộ trình, ở các năm học tới, các bộ SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ lần lượt được cung ứng tới tay học sinh và chắc chắn, tình trạng "bia kèm lạc" sẽ phải bị xử lý nghiêm để tránh làm mất niềm tin của phụ huynh học sinh trước việc phải lựa chọn các bộ SGK mới từ gợi ý của các nhà trường.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 giá hơn 800.000 đồng? Bộ sách giáo khoa lớp 1 giá hơn 800.000 đồng?

VTV.vn - Nhiều phụ huynh trường Tiểu học An Phong băn khoăn, số tiền sách đầu năm mới quá cao, nhất là so với thu nhập của con em công nhân.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước