Tất cả đầu SGK đều được lựa chọn, đến tay học sinh trước ngày 15/8

Khánh Nguyễn-Thứ tư, ngày 01/07/2020 06:16 GMT+7

VTV.vn - 61 địa phương chọn SGK ít nhất từ 3 bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ.

Chuẩn bị SGK giáo dục phổ thông, đến tay học sinh trước 15/8

"Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK năm học 2020-2021 trên địa bàn. Việc cung ứng sách giáo khoa phải đảm bảo sách đến tay phụ huynh, học sinh, giáo viên trước ngày 15/8/2020", đại diện Bộ GDĐT lưu ý khi nói tới vấn đề SGK.

Theo ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT, Bộ đang triển khai lựa chọn sách giáo khoa theo yêu cầu tại Nghị quyết 88 của Quốc hội. Bộ GDĐT đã hướng dẫn việc lựa chọn SGK trong cơ sở GDPT để các địa phương chọn SGK lớp 1 phục vụ kịp thời năm học 2020-2021.

Tất cả đầu SGK đều được lựa chọn, đến tay học sinh trước ngày 15/8 - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Nam, Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh, SGK sẽ đến tay học sinh trước ngày 15/8.

Đến ngày 30/5/2020, Bộ GDĐT đã nhận được công văn của 63 Sở GDĐT báo cáo kết quả lựa chọn SGK của các trường tiểu học. Kết quả cho thấy, tất cả các đầu SGK được phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông đều được lựa chọn; 61 địa phương chọn SGK ít nhất từ 3 bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ.

"Việc lựa chọn các đầu SGK từ nhiều bộ khác nhau thể hiện tính dân chủ, khách quan trong quá trình lựa chọn; đồng thời cho thấy các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng SGK nên chọn được đầu sách theo từng môn học phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường. Tại một số địa phương, một số sách có tỷ lệ lựa chọn cao hơn với các sách khác là do tính chất đặc trưng của vùng, miền và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương", ông Nam cho hay.

Tất cả các đầu SGK được phê duyệt cho phép sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông đều được lựa chọn; 61 địa phương chọn SGK ít nhất từ 3 bộ trở lên, trong đó 36 tỉnh chọn SGK của cả 5 bộ


Trước băn khoăn về giá SGK mới tăng, PGS TS Nguyễn Xuân Thành giải đáp, giá SGK hiện nay đã ấn định sách in ra. Tính trên cơ sở kê giá, trên trang in so với 1 trang sách cũ, sự chênh lệch không nhiều. Tính diện tích trang in giá mới không tăng nhiều so với sách cũ. Bộ cũng xây dựng định mức này để đảm bảo SGK biên soạn hiệu quả nhất.

Tất cả đầu SGK đều được lựa chọn, đến tay học sinh trước ngày 15/8 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT chia sẻ về giá SGK mới tăng.

Ngày 10/6/2020, Bộ GDĐT có công văn hướng dẫn việc cung ứng SGK lớp 1 năm học 2020-2021 gửi các Sở GDĐT và các nhà xuất bản có SGK lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GDĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở GDPT. Theo đó, Bộ GDĐT yêu cầu, thời gian bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về sử dụng SGK lớp 1 phải được hoàn thành trước 30/7/2020.

Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có nhiều phức tạp

Bộ GDĐT đã ban hành kế hoạch tổng thể về công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên nhằm đảm bảo thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện. Đến nay, đã hoàn thành tập huấn, bồi dưỡng cho 800 giảng viên sư phạm chủ chốt, 28.000 giáo viên phổ thông cốt cán và 4.000 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán, 11.000 tổ trưởng chuyên môn, 1.028 cán bộ quản lý Sở GDĐT, phòng GDĐT.

Theo kế hoạch, năm 2020 tiếp tục triển khai bồi dưỡng những modul tiếp theo cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán và bồi dưỡng đại trà cho tất cả giáo viên phổ thông. Hiện nay, các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn đang phối hợp với các địa phương triển khai bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục về sử dụng SGK lớp 1.

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT) cho biết: Đợt tập huấn giáo viên theo chương trình mới lần này khá phức tạp, bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nếu tỉnh nào chọn cả 5 bộ sách, thì việc tập huấn sẽ phải thống nhất. Trong khi đó, trách nhiệm bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên là của Sở GDĐT.

Tất cả đầu SGK đều được lựa chọn, đến tay học sinh trước ngày 15/8 - Ảnh 4.

"Đợt tập huấn giáo viên theo chương trình mới lần này khá phức tạp, bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19", TS Thái Văn Tài thừa nhận.

Giải đáp ý kiến liên quan đến lượng kiến thức theo chương trình giáo dục phổ thông mới để tập huấn giáo viên, PGS TS Nguyễn Xuân Thành cho biết: Tới đây Bộ tinh giản chương trình hiện hành năm học này đến năm học tiếp theo, từ đó xây dựng các chủ đề dạy học. Với khung thời gian 35 tuần thực học, kiến thức tinh giản đi, học sinh có nhiều thời gian phát triển phẩm chất, năng lực.

Bộ GDĐT cũng đã ban hành công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện việc tuyển dụng, bố trí, sắp xếp đội ngũ theo hướng ưu tiên biên chế để tuyển dụng giáo viên cho những môn học mới ở các cấp học; linh hoạt bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên hiện có, trong trường hợp chưa thể bố trí đủ giáo viên theo định mức thì cần có các giải pháp tạm thời, phù hợp với đặc điểm từng trường, từng vùng miền để đảm bảo "có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp".

Chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị dạy học

Bộ GDĐT đã đề nghị các địa phương đánh giá tình hình và rà soát thực trạng, nhu cầu đầu tư cơ sở vật chất của từng địa phương; phối hợp với các bộ, ngành liên quan để tham mưu Chính phủ cân đối, bố trí các nguồn vốn để hỗ trợ các địa phương có điều kiện khó khăn thực hiện đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, hầu hết các địa phương có đề án cụ thể về chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới và có bản đáp ứng yêu cầu đối với lớp 1 năm học 2020-2021.

7.000 cán bộ giáo viên Hà Nội làm quen với 5 bộ sách SGK lớp 1 theo chương trình mới 7.000 cán bộ giáo viên Hà Nội làm quen với 5 bộ sách SGK lớp 1 theo chương trình mới SGK lớp 1 của chương trình GDPT mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới SGK lớp 1 của chương trình GDPT mới lồng ghép tối đa vấn đề bình đẳng giới Giáo viên được học để sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới Giáo viên được học để sử dụng sách giáo khoa lớp 1 mới


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước