So sánh con mình với con người ta, cha mẹ khiến con ức chế, tổn thương?

Ban Khoa giáo-Thứ năm, ngày 01/10/2020 14:31 GMT+7

VTV.vn - Với vai trò là chuyên gia giáo dục và cũng là hai bà mẹ, chị Phương Hoa và Hương Loan đã có những chia sẻ bổ ích cho các bậc phụ huynh.

Trong chương trình Phụ nữ là để yêu thương, bàn về vấn đề so sánh con nhà mình với con nhà người ta, hai vị khách mời - PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa và chị Trần Hương Loan - đều cho rằng khi cha mẹ so sánh như vậy trẻ sẽ bị ức chế và tổn thương.

Dẫn chứng nhiều phụ huynh đánh giá con học giỏi là phải giỏi những môn chính như Toán, Văn, chị Hoa khẳng định việc đánh giá giỏi môn chính - môn phụ như vậy "cực kỳ phản sư phạm, phản khoa học".

"Con học giỏi Sử mà bắt con phải giỏi Toán thì khác gì bắt cá leo cây" - chị Phương Hoa nói về trường hợp con trai lớn của chị Hương Loan. Cháu chỉ thích những môn xã hội và học giỏi môn Sử nhưng vợ chồng chị Loan vẫn ép con vào học trường chuyên Toán. Sau khi con học 1 năm, vợ chồng chị đã suy nghĩ lại, nhận ra sai lầm và chuyển trường cho con.

Chị Loan chia sẻ, khoảng 5 năm gần đây, chị không dùng từ "con nhà người ta" mà chuyển sang cách so sánh nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, con trai lớn của chị vẫn không thích bị so sánh như vậy. Chị Loan rút ra kinh nghiệm rằng, muốn con thay đổi trước hết cha mẹ phải thay đổi.

So sánh con mình với con người ta, cha mẹ khiến con ức chế, tổn thương? - Ảnh 1.

Chị Trần Hương Loan (trái) và PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa.

PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định việc nhiều cha mẹ phó thác con cho nhà trường, cho những khóa kỹ năng sống là sai lầm. Chị khẳng định những kiến thức đó chỉ mang tính chất định hướng, khai mở cho trẻ, còn kỹ năng phải được rèn giũa mỗi ngày từ gia đình.

Hai khách mời của chương trình Phụ nữ là để yêu thương khẳng định rằng "sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đấy" nên cha mẹ cần làm tấm gương cho con cái. Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ kỳ vọng con mình phải vào được trường tốt, phải đạt được điểm cao... mà quên mất rằng, con mình cần nhất là hạnh phúc. Cha mẹ nên song hành, dõi theo con bằng tình yêu thương và tôn trọng con.

"Cha mẹ hãy buông tay để cho con còn được lớn" và "Buông tay con trong an toàn" là hai câu kết mà PGS. TS Nguyễn Thị Phương Hoa và chị Trần Hương Loan nhắn nhủ tới các bậc phụ huynh.

Quý vị có thể theo dõi toàn bộ chia sẻ của hai khách mời về chủ đề "Con hư, con ngoan" trong chương trình sau đây:

Phụ nữ là để yêu thương: Con hư, con ngoan

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước