Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội giải đáp mọi bí mật về tuyển sinh đại học 2020

Nhật Nam-Thứ ba, ngày 12/05/2020 15:04 GMT+7

VTV.vn - Cách đăng ký xét tuyển học bạ, đăng ký thi và nguyện vọng, lộ trình cần lưu ý cho thí sinh, hình thức thi năng khiếu... đều đã được "bật mí".

Tối 10/5 đã diễn ra giao lưu trực tuyến về tuyển sinh năm 2020 của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với những thông tin hấp dẫn, bổ ích, chi tiết về mùa tuyển sinh năm 2020 với các khách mời: PGS.TS.KTS. Lê Quân - Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS.KTS Ngô Thị Kim Dung - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và PGS.TS.KTS. Phạm Trọng Thuật - Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Mọi thông tin bí mật đều được "bật mí" trong chương trình đặc biệt này. Các khách mời đã giải đáp tất cả thông tin về tuyển sinh Đại học chính quy của Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội gửi tới các các thí sinh A00, A01, B00, D01, D07, V00 và H00.

Chương trình được thực hiện tại trường quay Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và Livestream đồng thời trên các kênh Facebook, Youtube của trường.

Giao lưu trực tuyến đặc biệt số 7 Giải đáp tất cả thắc mắc về Tuyển sinh 2020

20 chuyên ngành hấp dẫn tại ngôi trường chất lượng hàng đầu Việt Nam

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tự hào là trường đại học hàng đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, thiết kế… và ngày càng mở rộng để trở thành trường đại học đa ngành nghề. Xin thầy chia sẻ nhưng điểm nhấn trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2020?

PGS.TS. Lê Quân: Mùa tuyển sinh năm 2020 là một mùa tuyển sinh rất đặc biệt, chúng ta chưa trải qua dịch bệnh COVID-19, đó là thách thức rất lớn đối với các ngành sản xuất và cả các ngành đào tạo.

Năm 2020, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội có những bước chuẩn bị rất chu đáo cho tuyển sinh, đồng hành với những khó khăn của các bạn trẻ chuẩn bị cho một kỳ thi đầy áp lực. Hy vọng các bạn thí sinh có được một tâm thế, một sự chuẩn bị tương đối hoàn chỉnh để vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội thì sẽ không có yếu tố bất ngờ. Các bạn có thể có niềm tin để bước vào trường một cách chủ động nhất và được chuẩn bị một cách hoàn hảo nhất.

Vì vậy, với tất cả các khối thi, chúng tôi sẽ công bố một cách minh bạch, rõ ràng trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trên các website và các phương tiện truyền thông của trường, với các khối thi và ngày thi được công bố rõ ràng. Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội luôn luôn rộng mở đối với các bạn trẻ.

Cùng với các phương thức tuyển sinh truyền thống, năm nay, chúng tôi có một số đổi mới để mang tới cho thí sinh những niềm vui mới, niềm hy vọng mới. Ví dụ, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đã xây dựng hệ thống chương trình tuyển thẳng với thí sinh có thành tích tốt trong quá trình học tập tại bậc phổ thông.

Thứ hai, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cũng xây dựng hệ thống chương trình tuyển sinh thông qua học bạ với các hệ thống chuyên ngành mà trước đây, chúng tôi chỉ tuyển sinh bằng điểm thi THPT Quốc gia.

Thứ ba, chúng tôi cũng có hệ thống chương trình công bố sớm nhất, có được sự hỗ trợ sớm nhất về thông tin đối với các bạn thí sinh năm 2020 nhằm không gây bất ngờ cho các bạn thí sinh, đồng thời tạo ra được những bối cảnh mới mẻ để tạo điều kiện tốt hơn cho các bạn.

Hy vọng rằng chúng tôi sẽ đem đến những làn gió mới, những niềm vui, niềm hy vọng mới cho các bạn thí sinh tuyển sinh vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm nay.

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội quyết tâm kích cầu nguồn kỹ sư đang khan hiếm bằng cách miễn phí học phí một học kỳ cho học sinh đăng ký sớm và trúng tuyển; cũng như cam kết về đầu ra cho 50% số sinh viên tốt nghiệp có kết quả tốt nhất. Thầy có thể nói rõ hơn lí do và chia sẻ những cơ hội này dành cho sinh viên của trường?

PGS.TS. Lê Quân: Năm 2020, chúng tôi rất muốn ghi dấu ấn cho sự phát triển của nhà trường. Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội với hệ thống 20 chuyên ngành đào tạo sẽ cung cấp cho thị trường số lượng kiến trúc sư, kỹ sư sau đào tạo. Hầu hết tất cả các bạn tốt nghiệp tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội đều có việc làm nhanh chóng sau khi tốt nghiệp ra trường. Với sức hút từ thị trường đô thị như vậy, năm nay chúng tôi muốn mở rộng hơn nữa các điều kiện để các bạn thí sinh có thể tham gia vào môi trường đào tạo của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội để hướng tới môi trường cung cấp nguồn nhân lực cho thị trường sau đào tạo một cách hiệu quả, tốt đẹp, có khả năng thích ứng.

Với mong muốn như vậy, chúng tôi muốn tạo ra tiền đề, cơ hội giúp cho các bạn thí sinh có cơ hội tốt hơn.

Về điều kiện xét học bạ, chúng tôi đã công bố những điều kiện căn bản nhất, chúng tôi cũng không nghĩ rằng điểm xét học bạ và điểm THPT quốc gia có những điểm chênh lệch, chúng tôi chỉ thấy rằng giúp cho các bạn thí sinh 2020 này với sự chuẩn bị có sự khó khăn hơn so với những năm trước sẽ tự tin hơn khi đăng ký vào trường với những kết quả học tập đã được thông qua các kỳ học.

Chúng tôi cũng rất cố gắng tạo ra những niềm vui cho các bạn bước chân vào trường với những đăng ký sớm, các bạn sẽ rất dễ có những nguồn tài trợ học bổng thông qua nguồn tích lũy của nhà trường cũng như nguồn tài trợ của các doanh nghiệp đồng hành cùng với nhà trường luôn luôn giúp đỡ cho sinh viên trong quá trình học tập và đặc biệt sau khi ra trường.

Hệ thống doanh nghiệp cùng nhà trường sẽ hỗ trợ, tạo nhiều cơ hội việc làm tốt nhất. Chúng tôi sẽ cam kết với xã hội cung cấp nguồn nhân lực chất lượng, tạo ra bối cảnh công việc cho các bạn sau khi tốt nghiệp hiệu quả nhất, tốt nhất. Chúng tôi hy vọng những kiến trúc sư, kỹ sư của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội sau khi tốt nghiệp ra trường, bay vào cuộc sống sẽ là những cánh chim mạnh mẽ, khỏe khoắn, năng động và có bước phát triển sự nghiệp rực rỡ trong sự nghiệp chung của đất nước.

Xin thầy chia sẻ về các chương trình đào tạo quốc tế của trường – một trong những ưu thế của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội hiện nay?

PGS.TS. Lê Quân: Chương trình đào tạo quốc tế là một trong những chiến lược quan trọng của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội trong truyền thống cũng như đặc biệt những năm qua. Trường đã xây dựng các chương trình đào tạo sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Pháp để giảng dạy, có rất nhiều giáo sư, giảng viên nước ngoài thường xuyên tới Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội để giảng dạy.

Trong các chương trình đào tạo quốc tế này, tôi đặc biệt nhấn mạnh về Chương trình tiên tiến kiến trúc, là 1 trong 32 chương trình đào tạo được Bộ GD&ĐT thử nghiệm, tạo điều kiện. Chúng tôi đã xây dựng chương trình đào tạo, liên kết với Trường ĐH Nottingham (Anh) – đây là trường nằm trong top 200 trường đứng đầu về đào tạo kiến trúc trên thế giới. Chúng tôi đã có được 12 năm xây dựng và phát triển hệ thống chương trình này với nhiều giảng viên đến từ Mỹ, Singapore, Italy, Pháp, Nhật Bản… của các trường ĐH uy tín trên thế giới.

Các trường đã đem đến chương trình đào tạo mới, phương thức truyền đạt mới, cách thức thể nghiệm… giúp cho sinh viên có cơ hội tiếp cận, có khả năng thể nghiệm những sáng tạo theo xu hướng mới nhất của thế giới.

Đặc biệt, chương trình tiếng Pháp cũng là một trong những hệ thống chương trình mà Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội rất có thế mạnh. Nhà trường đã có một hệ thống chương trình kết nối với các trường ĐH của Pháp rất hiệu quả, liên thông từ bậc đại học, thạc sĩ lên tới tiến sĩ. Lần đầu tiên Cộng hòa Pháp đã có hệ thống chương trình đào tạo kiến trúc và cấp bằng ở ngoài biên giới Pháp và được Pháp công nhận thông qua các hệ thống văn bằng cấp cho sinh viên được đào tạo tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Chương trình được bảo trợ của Bộ Văn hóa Pháp, có sự đồng hành của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Trong những năm qua, chúng tôi đã có những lớp sinh viên đầu tiên của chương trình đào tạo Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ. Hàng năm, chúng tôi có rất nhiều đợt được các giáo sư từ Pháp sang Việt Nam giảng dạy, và cũng có rất nhiều sinh viên Pháp sang học giao lưu cũng như nhiều sinh viên nước ngoài khác sang học cùng. Các bạn sẽ có cơ hội chia sẻ môi trường đa văn hóa một cách hiệu quả, sinh động. Đây là sức hút rất mới mẻ với các kiến trúc sư cũng như các thầy giáo đến từ Pháp.

Chúng tôi luôn tự tin rằng những sinh viên của chương trình đào tạo quốc tế sẽ có những cơ hội mạnh mẽ, có bước phát triển vững chắc và sau khi tốt nghiệp có nhiều sự lựa chọn phát triển kiến thức của mình để tiếp tục các bậc học ở Việt Nam cũng như các bậc học ở nước ngoài.

Chương trình đào tạo quốc tế cũng có sự ảnh hưởng, lan tỏa lớn đối với chương trình đào tạo chung của nhà trường. Chúng tôi từ lâu đã xác định rằng thị trường lao động của sinh viên sau khi tốt nghiệp của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội không chỉ là thị trường nội địa mà là thị trường quốc tế với rất nhiều sinh viên đã từng tốt nghiệp đã từng tìm thấy tương lai phát triển ở các miền đất ở khu vực châu Á cũng như vị trí việc làm của nhiều nước phát triển trên thế giới. Rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được các công việc ở các công ty Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Mỹ, Nhật Bản…

Chúng tôi hy vọng với động lực, sự năng động của các chương trình đào tạo quốc tế, sự lựa chọn của các bạn đến với các chương trình quốc tế của chúng tôi là rất đúng đắn và tốt đẹp.

Giải đáp mọi bí mật cần biết về tuyển sinh 2020

Câu hỏi đầu tiên mà phần lớn các bạn học sinh hỏi gửi tới chương trình: "Xin thầy cô chia sẻ rõ hơn Các hình thức xét tuyển tuyển sinh ĐH chính quy ĐH KTHN năm 2020, nhà trường có tổ chức thi riêng không?".

TS. Ngô Thị Kim Dung: Năm 2020, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội áp dụng phương thức tuyển sinh đại học hệ chính quy như sau: Với các ngành năng khiếu – Kiến trúc, Quy hoạch, Mỹ thuật (có mã xét tuyển từ KTA01 đến KTA04), nhà trường sử dụng hình thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển. Trong đó, trường kết hợp thi tuyển bằng các môn thi năng khiếu (Vẽ mỹ thuật, Hình họa mỹ thuật, Bố cục trang trí màu) với việc sử dụng kết quả điểm thi một số môn văn hóa (Toán, Vật lý và Ngữ văn) của thí sinh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Với nhóm ngành KTA05 và các ngành còn lại, trường tổ chức tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 của thí sinh hoặc xét tuyển theo ngành/nhóm ngành dựa trên kết quả học tập của 5 học kỳ đầu bậc THPT.

Xin thầy, cô chia sẻ về quy trình và cách đăng ký khối A00, A01, B00, D01, D07. Đặc biệt là xét tuyển học bạ và thời gian đăng ký.

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Như các em đã biết, Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội năm nay có 3 phương thức xét tuyển cho các ngành thuộc trường. Phương thức thứ nhất, đăng ký cho các ngành thuộc khối năng khiếu - được sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và kết quả thi năng khiếu tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Phương thức thứ hai là xét tuyển hoàn toàn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia cho các tổ hợp như em đã nêu. Với cách xét tuyển này, em đăng ký nguyện vọng vào Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tại trường phổ thông, và điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT để có cơ hội vào Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Phương thức thứ ba: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập 5 học kỳ đầu tiên bậc học THPT của em. Với cách xét tuyển này, em cần khai theo mẫu giấy có tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội hoặc khai theo hình thức online kết quả điểm trung bình của mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển cho 5 học kỳ của mình.

Thời gian đăng ký: Theo quy chế tuyển sinh năm nay, Nhà trường sẽ công bố công khai trên cổng thông tin tuyển sinh của nhà trường Đề án tuyển sinh 2020. Sau thời điểm đó 15 ngày - dự kiến là ngày 1/6, các em sẽ được phép nộp hồ sơ đăng ký cho hình thức xét tuyển theo học bạ và cả hồ sơ đăng ký xét tuyển các ngành năng khiếu. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự kiến đến hết ngày 31/7.

Bật mí với em, nếu đăng ký sớm cho hình thức xét tuyển học bạ, em sẽ có cơ hội được miễn phí học phí một học kỳ

Em quan tâm xét học bạ, xin thầy cô cho biết điểm trung bình từ bao nhiêu thì được xét ạ? Em sẽ lựa chọn tổ hợp điểm cao nhất để đăng ký xét đúng không? Câu hỏi đến từ bạn Nguyễn Khánh Linh, Hà Nội.

Cũng câu hỏi liên quan, cô Dung có thể chia sẻ làm thế nào để được tính đăng ký xét tuyển học bạ sớm nhất.

TS. Ngô Thị Kim Dung: Đối với xét tuyển bằng kết quả học tập ở cấp THPT, ngưỡng đảm bảo chất lượng của Nhà trường là:

ĐTB Môn 1 + ĐTB Môn 2 + ĐTB Môn 3 >=18.0 điểm cho tất cả các tổ hợp

trong đó, ĐTB (điểm trung bình chung) của mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển được tính bằng:

(Tổng kết quả ĐTB môn học trong 4 học kỳ thuộc lớp 10, 11 và Học kỳ 1 lớp 12) / 5.

Đồng thời, điểm các môn ở 2 học kỳ của lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 không được nhỏ hơn 5,0 điểm.

Thí sinh được phép và nên chọn tổ hợp có tổng điểm trung bình chung 3 môn cao nhất để đăng ký xét tuyển vào mỗi ngành/nhóm ngành.

Nhà trường dựa vào mốc thời gian hoàn thành việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống phần mềm (nếu đăng ký xét tuyển online) hoặc thời gian ghi trên dấu bưu điện (nếu đăng ký xét tuyển qua phiếu trực tiếp) để tính thời gian đăng ký xét tuyển sớm hay muộn.

Diệu Hoàng (Hà Nội) có gửi câu hỏi: Em là thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT. Năm nay em muốn thi lại vào trường vậy em cần làm gì? Ngoài toán, lý, hóa em phải tính thêm cả sinh vào nữa phải không ạ. Bạn đang quan tâm tới Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Năm nay, theo Đề án tuyển sinh của Nhà trường, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội chấp nhận bảo lưu kết quả các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT kể từ năm 2018 trở lại đây. Do đó, em có thể bảo lưu kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của em theo hướng dẫn trên, hoặc có thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, nhưng chỉ phải thi các môn nằm trong tổ hợp xét tuyển của ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp. Cụ thể đó là các môn: Toán, Lý, Hóa cho tổ hợp A00; T-L-A cho tổ hợp A01; T-H-A cho tổ hợp D07. Nói cách khác, em có thể lựa chọn tổ hợp mà em tự tin nhất để thi, nhưng cũng có thể thi đủ tất cả các môn Toán, Lý, Hoá, Anh để sau đó, lựa chọn tổ hợp có tổng điểm cao nhất xét tuyển vào trường.

Trần Gia Huy, Yên Bái có hỏi học Khoa Xây dựng, Khoa Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị có cần biết vẽ không ạ? Và khi học có được học về thiết kế không ạ?

TS. Ngô Thị Kim Dung: Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là trường đại học đa ngành nên các bạn có rất nhiều cơ hội vào trường. Yên Bái là địa phương đã và đang có rất nhiều sinh viên theo học tại Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cộng đồng sinh viên Yên Bái tại trường đang rất vui và chúng tôi cũng rất mong muốn thời gian tới sẽ tiếp nhận nhiều hơn nữa các bạn sinh viên Yên Bái, trong đó có bạn Huy.

Chương trình đào tạo các ngành thuộc Khoa Xây dựng, Khoa Kỹ thuật Hạ tầng và Môi trường đô thị có nhiều học phần cần thể hiện bản vẽ kỹ thuật, chủ yếu bằng phần mềm Auto Cad. Sinh viên sẽ được giảng dạy phần mềm này kết hợp với việc tự học để trau dồi kỹ năng thể hiện. Sinh viên được học để thiết kế các công trình/một phần công trình thuộc chuyên ngành đào tạo.

Cũng tương tự, bạn Nguyễn Hùng Mạnh - Thanh Hóa có hỏi: Em vẽ không đẹp nhưng em có ý tưởng thì nên vào ngành nào? Thầy cô có thể tư vấn giúp em không ạ? Bạn đang quan tâm Nhóm ngành KTA05 Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị và 3 chuyên ngành Khoa Xây dựng.

TS. Ngô Thị Kim Dung: Nếu bạn tự nhận thấy không có năng khiếu vẽ, thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bất cứ ngành nào trong Nhóm ngành KTA05 Kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị và 3 chuyên ngành Khoa Xây dựng để học.

Tiếp tục các câu hỏi liên quan tới Hoc bạ. Em muốn xét học bạ ngành KTA05 mà em thi tốt nghiệp tổ hợp môn khoa học xã hội liệu em có thể xét học bạ vào khối A được không ạ? Một câu hỏi từ bạn Nguyễn Thành Nam- Nam Định.

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Do hai phương thức xét tuyển độc lập với nhau, do đó, việc em đăng ký xét tuyển bằng học bạ không ảnh hưởng gì đến việc em thi tốt nghiệp môn nào. Thậm chí, nếu thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt, em có thể đăng ký thêm nguyện vọng xét tuyển vào nhóm ngành này theo phương thức xét dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cũng liên quan tới xét học bạ, Bạn Hùng Anh - Bắc Ninh có hỏi: Em có thể vừa đăng ký xét tuyển học bạ, vừa đăng ký thi không ạ?

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Hoàn toàn có thể được. Mỗi phương thức xét tuyển đều có số lượng chỉ tiêu riêng. Do đó, em có thể đăng ký cả hai phương thức, mỗi phương thức đăng ký sẽ được coi như một nguyện vọng. Em cũng nên ưu tiên nguyện vọng nào mà em tự tin hơn.

Bạn Tiến Mạnh (xã Hồng Thái, tỉnh Thái Bình) có hỏi: Em quan tâm tới học xây dựng xong đi nước ngoài làm, vậy, xin hỏi chuẩn hóa chất lượng đào tạo của trường mình. Và cho em hỏi học phí cách ngành Xây dựng là bao nhiêu? Và em muốn thi vào X+ thì phải làm gì?

TS. Ngô Thị Kim Dung: Nhà trường có chuẩn đầu ra cho tất cả các ngành/bậc đào tạo. Trong đó, về chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn có thể tham gia làm việc tốt tại các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, có trình độ ngoại ngữ để có làm việc tại các doanh nghiệp trong nước có yếu tố nước ngoài hoặc có thể học tập, làm việc ở nước ngoài.

Học phí các ngành được tính theo đơn vị Tín chỉ. Với ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp hệ đại trà, học phí năm 2019 là 307.800 đ/Tín chỉ. Tổng số Tín chỉ của cả chương trình đào tạo 4,5 năm là 150 Tín chỉ. Tuy nhiên, đó là mức học phí cao nhất còn nếu các bạn đăng ký xét tuyển sớm sẽ được miễn giảm học phí hoặc kết quả học tập của các bạn tốt thì sẽ được nhận học bổng.

Thí sinh trúng tuyển ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp, nếu có nguyện vọng và đáp ứng được các điều kiện về điểm xét tuyển, trình độ ngoại ngữ theo quy định của Nhà trường sẽ được tham gia xét tuyển vào lớp X+.

Rất nhiều câu hỏi về việc đăng ký nguyện vọng, các bạn muốn được tư vấn lựa chọn các chuyên ngành trong đó như thế nào để dễ có cơ hội đỗ.

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Theo quy chế, các em được đăng ký không giới hạn số lượng các nguyện vọng và khi xét, trọng số của các nguyện vọng trong một ngành/nhóm ngành là như nhau. Điều đó đúng, nhưng quy chế chỉ cho phép các em trúng tuyển duy nhất vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất (số thứ tự thấp nhất). Chính vì vậy, nhiều em có quan điểm sai lầm là chọn ngành và trường dễ trúng tuyển để đăng ký ở nguyện vọng 1. Quan điểm này khiến các em được phần mềm xét tuyển "ghim" trúng tuyển vào ngành mà các em đăng ký nguyện vọng 1 ngay từ những lần đầu lọc ảo. Phần mềm sẽ không xét tiếp các nguyện vọng tiếp theo dù cho các nguyện vọng đó là trường, ngành các em yêu thích và thừa điểm so với điểm trúng tuyển.

Như vậy, ngành nào trường nào các em yêu thích nhất mặc dù khó trúng tuyển vẫn phải xếp ở các nguyện vọng đầu tiên và điều đó hoàn toàn không ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển của các em ở các nguyện vọng tiếp theo nếu điểm thi không cao.

Với các em có nguyện vọng được học tại trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, các em có thể lựa chọn nhiều ngành/nhóm ngành của Nhà trường với những tổ hợp xét tuyển khác nhau, khiến khả năng trúng tuyển vào trường có xác suất cao hơn rất nhiều.

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trang (Thái Nguyên) hỏi: Em muốn hỏi cách thi năm nay có khác với năm trước không a? Em muốn biết về thời gian đăng ký, thời gian thi tuyển năng khiếu và những kênh thông tin chính thống của trường.

TS. Ngô Thị Kim Dung: Thi năng khiếu của Nhà trường năm 2020 cũng vẫn như vậy, không có thay đổi về hình thức, thời gian làm bài thi (tất nhiên là đề thi sẽ khác mọi năm). Thời gian tổ chức thi năng khiếu của Nhà trường sẽ được công bố sau khi có quy định của Bộ GDĐT về thời gian thi tốt nghiệp THPT.

Thông tin chính thức về tuyển sinh của Nhà trường được đăng tải trên website của trường.

Bạn Ly Ly đến từ Thanh Hóa có hỏi: Em đang quan tâm tới thi khối V00 để trở thành Kiến trúc sư, cho em hỏi có thể xét học bạ không ạ?

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Ngành Kiến trúc được tuyển theo tổ hợp V00 với 3 môn: Toán, Lý, Năng khiếu. Tuy nhiên, nếu bạn không thi môn năng khiếu thì hoàn toàn có thể trở thành kiến trúc sư của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội với chương trình đào tạo Cử nhân Kiến trúc Pháp ngữ liên kết giữa Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội với các trường đại học kiến trúc của Pháp, với hình thức này em hoàn toàn có thể trở thành kiến trúc sư được cấp bằng của các trường đại học kiến trúc nổi tiếng của Pháp. Đây là cơ hội lớn cho bạn cũng như các thí sinh chưa chuẩn bị sẵn sàng về khả năng dự thi năng khiếu của trường mà vẫn mong muốn được trở thành kiến trúc sư.

Bạn Long An (Đà Nẵng): Ước mơ của em là Kiến trúc sư, em muốn thầy cô chia sẻ về phương pháp học của ngành này, đồng thời em muốn lựa chọn 5 nguyện vọng vào Trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội, để ưu tiên theo sở thích Kiến trúc, Quy hoạch, Kiến trúc cảnh quan, Chương trình Tiên tiến ngành Kiến trúc và Cử nhân Kiến trúc Pháp. Thầy cô có thể tư vấn giúp em cách đăng ký nguyện vọng như thế nào ạ?

TS. Ngô Thị Kim Dung: Có rất nhiều bạn trẻ có ước mơ trở thành Kiến trúc sư như bạn. Chương trình đào tạo của ngành Kiến trúc tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội bao gồm các môn học lý thuyết trên lớp và các môn học thực hành (phần lớn là đồ án thiết kế) học tại các xưởng thiết kế của nhà trường, tham quan thực địa, giúp sinh viên học đi đôi với hành một cách thuận lợi nhất, có thể tham gia công việc thiết kế công trình thực tế ngay trong thời gian học.

Về đăng ký nguyện vọng, bạn được đăng ký số lượng nguyện vọng tùy ý, nhưng để có thể trúng tuyển nguyện vọng yêu thích, bạn hãy chọn nguyện vọng đó là ưu tiên cao nhất (thứ tự 1 trong phiếu đăng ký xét tuyển).

Các bạn học sinh quan tâm về cách thi năng khiếu của khối V00 và khối H00 đồng thời cách tính điểm. Xin thầy Thuật có thể chia sẻ kỹ hơn.

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Tổ hợp V00 (có mã xét tuyển KTA01, KTA02): Môn Vẽ mỹ thuật gồm hai bài thi Vẽ mỹ thuật 1 (MT1) và Vẽ mỹ thuật 2 (MT2) được chấm theo thang điểm 5.

Điểm môn Vẽ mỹ thuật được tính như sau:

Điểm môn Vẽ mỹ thuật = Điểm bài thi Vẽ mỹ thuật 1 + Điểm bài thi Vẽ mỹ thuật 2.

Điểm môn Vẽ mỹ thuật sau khi nhân hệ số 2,0.

Tổ hợp H00 (có mã xét tuyển KTA03, KTA04): Hai môn thi năng khiếu là Hình họa mỹ thuật (H1) và Bố cục trang trí màu (H2) được chấm theo thang điểm 10. Tổng điểm hai môn này không nhân hệ số.

Bạn Đặng Bùi Hải Chiến (Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) gửi câu hỏi tới chương trình như sau: Em muốn hỏi ở tỉnh thành phố khác thì việc đăng ký thi năng khiếu và nộp hồ sơ như thế nào ạ? Hồ sơ gồm những gì ạ? Và ngày thi năng khiếu diễn ra trước hay sau kì thì THPT Quốc gia ạ?

TS. Ngô Thị Kim Dung: Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội tuyển sinh trong phạm vi toàn quốc. Hồ sơ đăng ký dự thi vào các ngành năng khiếu như sau:

a) Hai phiếu ĐKDT (Phiếu số 1 và Phiếu số 2 ở Phụ lục 1) điền đầy đủ thông tin có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Thí sinh nhận phiếu đăng ký dự thi tại phòng Đào tạo - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội hoặc tải (download) phiếu đăng ký dự thi kèm Hướng dẫn ghi phiếu trong Thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2020 trên website của trường.

b) 3 ảnh chụp theo kiểu chứng minh thư (1 ảnh cỡ 4x6cm, 2 ảnh cỡ 3x4cm) có ghi họ, tên và ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh (quận/huyện, tỉnh/thành phố) của thí sinh ở mặt sau. Cả 3 ảnh được dán vào Phiếu số 1.

c) Hai phong bì ghi rõ địa chỉ liên lạc để Nhà trường gửi Giấy báo dự thi. Địa chỉ liên lạc thí sinh ghi rõ: Họ tên người nhận, thôn/xóm/số nhà/ngõ...; xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố; số điện thoại liên lạc.

d) Bản phô tô Giấy nộp tiền lệ phí nếu thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Nếu thí sinh đồng thời đăng ký dự thi/xét tuyển các ngành có tổ hợp V00 và các ngành có tổ hợp H00 thì phải nộp hai bộ hồ sơ đầy đủ các nội dung như trên.

3. Ngày tổ chức thi các môn năng khiếu của Nhà trường sẽ diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Và bây giờ là một câu hỏi về chương trình liên kết quốc tế: Bao giờ nhà trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ vào Chương trình cử nhân Kiến trúc Pháp, và bao nhiêu điểm thì đỗ ạ? Câu hỏi của bạn Lan Phương (Hà Nội).

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Chương trình đào tạo Kiến trúc Pháp ngữ, các bạn yên tâm sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển vào chương trình khi xét tuyển qua học bạ. Thông tin chi tiết về xét tuyển mức học bạ bao nhiêu, hồ sơ như thế nào, ngay sắp tới, Viện Đào tạo Hợp tác Quốc tế của nhà trường sẽ có thông tin chính thức qua Cổng thông tin tuyển sinh của trường.

Thêm một câu hỏi nữa về các chương trình quốc tế đến từ bạn Thành Trung (Hải Phòng: Bạn muốn nhận thông tin, tư vấn về 2 chương trình tiên tiến ngành kiến trúc (cả Tiếng Anh và Pháp), hai chương trình có chất lượng như thế nào và cách thức đăng kí để được vào học.

TS. Ngô Thị Kim Dung: Chương trình tiên tiến ngành Kiến trúc có chương trình đào tạo 5 năm, liên kết với ĐH Nottingham (Anh).

Chương trình đào tạo Cử nhân Kiến trúc DEEA do Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Normandie (cộng hòa Pháp) tổ chức tại Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, được triển khai trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức được đúc kết của các giảng viên Pháp đã giảng dạy tại ĐH Kiến trúc Hà Nội từ gần 20 năm qua. Đây chính là điều kiện giúp các bạn sinh viên nâng cao khả năng ngoại ngữ, trình độ chuyên môn và hội nhập nghề nghiệp tốt hơn trong xu thế toàn cầu hóa.

Bạn Lê Thị Nguyệt - Phú Thọ: Em là học sinh lớp 13. Giờ muốn thi lại vào Đại học Kiến trúc Hà Nội vào ngành nội thất thì hồ sơ dự tuyển sẽ làm như thế nào và về môn văn sẽ thi lại như nào ạ?

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Như phần trên tôi đã trả lời một bạn ở Hà Nội là học sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước, em được quyền bảo lưu môn Văn của kỳ thi năm ngoái, hoặc em cũng có thể thi lại môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Sau ngày 1/6, em có thể đăng ký hồ sơ dự tuyển năng khiếu khối H00 theo hướng dẫn tại clip ở phần đầu chương trình hoặc có thể tham khảo thêm tại trang tuyển sinh của nhà trường.

Bạn Dương Duy Anh trường THPT Hà Nội – Amsterdam: "Theo em tìm hiểu được thì năm 2019 nhà trường có xét tuyển thẳng hệ chính quy, trong đó có đội tượng mã [g]. Việc xét tuyển thẳng trên có giới hạn số lượng thí sinh tuyển thẳng không ạ? Và nếu có thì việc xét tuyển thẳng sẽ ưu tiên những đối tượng nào hơn? Em đang học lớp 12L2 trường THPT Hà Nội - Amsterdam, em đã đạt học lực giỏi suốt từ năm lớp 10 đến bây giờ. Liệu em có được ưu tiên tuyển thẳng không ạ?".

TS. Ngô Thị Kim Dung: Theo quy định, chỉ tiêu tuyển thẳng tối đa bằng 5% chỉ tiêu tuyển sinh mỗi ngành. Các đối tượng được xét tuyển thẳng bình đẳng như nhau. Bạn đã đạt học sinh giỏi 3 năm THPT thuộc diện xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Các bạn có thể đoạt giải quốc gia, quốc tế hoặc đạt học lực giỏi trong các năm học THPT thì cơ hội xét tuyển là ngang nhau.

Bạn Hoàng Thị Hà Thu (Hải Phòng) hỏi: Khi thi môn năng khiếu, trường sẽ chuẩn bị những gì cho thí sinh, thí sinh cần tự chuẩn bị những gì (dồ dùng, dụng cụ để làm bài thi). Có vật dụng nào bị cấm mang vào phòng thi?

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Những vật dụng bị cấm mang vào phòng thi như vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, chất uống có cồn; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc có chứa thông tin. Còn với thi năng khiếu, em có thể mang bảng vẽ, bút chì, tẩy, que đo, màu v.v. Hội đồng tuyển sinh của nhà trường sẽ cung cấp cho các em ghế cao, ghế thấp, bảng vẽ, giá vẽ, xô nước phục vụ rửa cọ vẽ cho các bài vẽ màu.

Bạn học sinh Trần Huyền Linh (Hoà Bình) có hỏi: Giải khuyến khích tiếng Anh cấp tỉnh có được xét tuyển vào Chương trình Tiên tiến ngành Kiến Trúc (học bằng tiếng Anh) không ạ?

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Theo quy định của Nhà trường, thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba các cuộc thi cấp tỉnh, thành phố trở lên hoặc đoạt giải Khuyến khích trong các kì thi cấp quốc gia môn Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ Văn, Tin học, Sinh học, Ngoại ngữ, tốt nghiệp năm 2020 và có học lực 3 năm THPT được xếp loại Khá trở lên thì được xét tuyển thẳng.

Để đi du hoc nước ngoài thì cần điều kiện gì ạ? Nhà trường có thể cho em thêm những thông tin cần thiết liên quan đến dự học được không ạ. Năm nay em chuẩn bị vào trường và em muốn tìm hiểu về học bổng du học. (Quản Hữu Kiên – Hà Nội).

TS. Ngô Thị Kim Dung: Khi bạn đã thi vào Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội thì bạn có thể lựa chọn những hình thức du học như du học tại chỗ. Chúng tôi có những chương trình liên kết với các đại học quốc tế và do các trường quốc tế cấp bằng. Trong quá trình học tập, bạn có thể tham gia học tập ở nước ngoài theo chương trình trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội với các trường nước ngoài.

Hình thức học này giúp các bạn có cơ hội học tập trong môi trường quốc tế với chi phí hợp lý nhất.

Nếu các bạn lựa chọn du học ở các nước tiên tiến trên thế giới, nhà trường sẽ hỗ trợ cho các bạn những điều kiện tốt nhất, ví dụ như kết nối, tư vấn cho các bạn để hoàn tất những thủ tục để các bạn có thể du học ở những năm tiếp theo. Không những ở bậc đại học mà còn ở bậc cao học, nhà trường cũng sẽ hỗ trợ để các bạn đạt được nguyện vọng của mình.

"Mẫu đơn tuyển sinh và đăng ký dự thi năm 2020 đến bao giờ mới có nếu em ở trường miền núi, ba năm học sinh giỏi có được xét tuyển thẳng không? Và em có thể xem học phí của các ngành tại đâu?" – câu hỏi của bạn Minh Lý (Lào Cai).

PGS.TS. Phạm Trọng Thuật: Sau ngày 1/6 các em có thể đăng ký xét tuyển bằng học bạ hoặc khai hồ sơ thi tuyển các môn thi năng khiếu. Từ 1/6-31/7, các em sẽ đăng ký vào các ngành năng khiếu của trường.

Với bạn Lý, do em ở miền núi, ba năm học sinh giỏi, nên sau khi em được công nhận tốt nghiệp THPT, em hoàn toàn đủ điều kiện được tuyển thẳng vào các ngành của trường ngoại trừ các ngành xét tuyển có sử dụng các môn thi năng khiếu.

Về phần học phí, các em yên tâm rằng Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội là trường đại học công lập, mức thu học phí theo khung chung của trường đại học công lập. Mức trần học phí của một năm khống chế theo mức khung của nhà nước. Mặc dù học phí sẽ khác nhau theo các ngành, trường có 19 ngành tương ứng với 19 chương trình đào tạo, mỗi học kỳ số lượng tín chỉ của mỗi chương trình sẽ khác nhau nhưng mức học phí chia đều ra khoảng hơn 300.000 đồng/tín chỉ. Tôi tin đây là một trong những mức học phí hợp lý so với các trường đại học trên phạm vi toàn quốc.

Chương trình mặc dù đã khép lại nhưng những câu hỏi của các bạn sẽ tiếp tục được giải đáp trên hệ thống thông tin.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước