Tự chủ đại học - Chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục

Thiên Lý-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 19:30 GMT+7

VTV.vn - Sau thời gian thực hiện tự chủ, nhiều trường đại học đã có những bước đột phá trong đào tạo và nghiên cứu, giúp danh tiếng học thuật của trường dần thăng hạng.

Từ bỏ vị trí giáo sư tại Hàn Quốc, cách đây 8 năm, PGS.TS Nguyễn Văn Thuận đã trở về làm giảng viên tại trường Đại học Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM. Ngoài việc giảng dạy và nghiên cứu, ông đã thu hút đầu tư về cho trường để phát triển công nghệ sinh học. Nhờ đó, trường có được một phòng thí nghiệm LAP hiện đại bậc nhất khu vực. Theo giáo sư, chính cơ chế tự chủ đã khiến ông có quyết định trở về làm việc tại trường.

"Đại học Quốc tế TP.HCM là một trong những trường được chính phủ cho thực hiện cơ chế tự lập đầu tiên. Với điều kiện đó, việc phát triển về khoa học, nghiên cứu, giảng dạy rất tốt nên tôi quyết định trở về làm việc tại trường".

Tự chủ đại học - Chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục - Ảnh 1.

Sau hơn 12 năm thực hiện tự chủ, đến nay có gần 64% giảng viên của trường ĐH Quốc tế là những nhà khoa học có học vị tiến sĩ nổi tiếng trong khu vực và thế giới. Điều này cũng khiến nghiên cứu khoa học dần trở thành thế mạnh của trường. Chỉ riêng năm 2020, trường đã có trên 400 bài báo nghiên cứu khoa học được công bố.

TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng trường Đại học Quốc tế TP.HCM cho biết: "Xuất phát từ tự chủ đại học rồi tự chủ tài chính sau đó thu hút đội ngũ cán bộ làm tăng nguồn lực của nhà trường lên từ đó chất lượng cũng tăng lên. Lúc đó, mình làm được những công việc khác, mình mở được nhiều ngành mới, mình đạt được kiểm định chất lượng cao, mình tăng thứ hạng lên".

Tự chủ đại học - Chìa khóa để nâng cao chất lượng giáo dục - Ảnh 2.

Không chỉ là nơi học tập, nghiên cứu cho sinh viên, những phòng thực hành được đầu tư mạnh còn mang lại nguồn thu cho nhà trường từ chính những kết quả nghiên cứu khoa học. Từ những ưu điểm vượt trội này, nhiều trường trong hệ thống Đại học Quốc gia cũng đang từng bước thực hiện tự chủ.

Chủ động, linh hoạt hơn trong tổ chức bộ máy, tuyển dụng nhân sự và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn là những yếu tố chính trong việc tự chủ giúp các trường đại học nâng cao chất lượng giáo dục. Khó khăn sẽ còn nhiều ở phía trước nhưng với sự thành công của các trường đi trước sẽ là động lực để các trường tiếp theo thực hiện.

Đổi mới giáo dục đại học theo hướng tự chủ là bước chuyển mang tính lịch sử Đổi mới giáo dục đại học theo hướng tự chủ là bước chuyển mang tính lịch sử

VTV.vn - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội thảo Giáo dục 2020 với chủ đề “Tự chủ trong giáo dục đại học (GDĐH) - từ chính sách đến thực tiễn”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước