Tuyển sinh Đại học 2020: IELTS trở thành tiêu chí xét tuyển của nhiều trường

Tạ Hiển-Thứ năm, ngày 16/07/2020 20:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiều trường Đại học tại các thành phố lớn chấp nhận chứng chỉ IELTS là một trong những điều kiện xét tuyển đầu vào.

Dưới ảnh hưởng và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc hạn chế tổ chức tập trung đông người đã làm hoạt động tuyển sinh Đại học khởi động muộn hơn so với dự kiến. Cùng với đó, những thay đổi về mặt thời gian lẫn hình thức thi cũng được cập nhật với nhiều quy chế đổi mới.

Cụ thể, lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ được dời sang ngày 9 đến 10/8/2020, đồng nghĩa với việc thí sinh có thêm thời gian để hệ thống kiến thức và chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi quan trọng. Bên cạnh đó, hàng loạt các phương thức xét tuyển mới cũng được đề ra nhằm giảm tải bớt áp lực thi cử cho các thí sinh đã đủ điều kiện, đồng thời giúp các em có thêm lựa chọn dự tuyển để phát huy thế mạnh của mình.

Trong bối cảnh đó, hàng loạt trường Đại học đã linh hoạt điều chỉnh tiêu chí tuyển sinh với việc chấp nhận chứng chỉ IELTS trở thành tiêu chuẩn đầu vào đang được quan tâm nhất. Điển hình, đông đảo các trường Đại học thuộc "top" đầu đều đã đưa ra thông báo chính thức cho việc áp dụng phương án tuyển sinh mới này như:

Tuyển sinh Đại học 2020: IELTS trở thành tiêu chí xét tuyển của nhiều trường - Ảnh 1.

Tuy không phải là lần đầu tiên IELTS trở thành tiêu chí đánh giá năng lực thí sinh, song động thái chấp nhận từ nhiều trường Đại học lớn đã góp phần tạo nên không khí hào hứng, giúp học sinh có thêm lựa chọn dự tuyển cũng như giảm tải áp lực ôn thi.

Theo đó, thí sinh có thể được miễn thi môn Tiếng Anh đầu vào nếu có chứng chỉ IELTS với tùy mức điểm, thậm chí một số trường còn quy định rõ thang điểm quy đổi tương ứng. Đây không chỉ là phương án hay nhằm giảm tải áp lực thi cử cho học sinh, mà còn hướng tới việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ngoại ngữ trong quá trình học tập tại giảng đường. Hình thức sát hạch mới này còn giúp những học sinh đang có chứng chỉ IELTS còn hiệu lực có thêm thời gian và tinh thần để chuẩn bị và tập trung kỹ hơn cho các môn thi khác.

Tuyển sinh Đại học 2020: IELTS trở thành tiêu chí xét tuyển của nhiều trường - Ảnh 2.

Địa điểm thi IELTS trên máy tính mới của Hội đồng Anh tại quận 1, thuận tiện cho nhiều thí sinh tại khu vực TP.HCM

Với mục tiêu cùng học sinh Việt Nam chinh phục cánh cửa Đại học với nền tảng ngoại ngữ chắc chắn, hiện nhiều trung tâm luyện thi IELTS, như Hội đồng Anh, đang có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ tối đa việc thi và đạt kết quả tốt như: mở thêm địa điểm thi mới ngay tại trung tâm TP.HCM, mở rộng lịch thi IELTS trên máy tính lên tới 7 ngày trong tuần với 3 ca thi sáng, chiều, tối mỗi ngày; thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ an toàn cho người dự thi sau mùa dịch COVID-19.

Cụ thể, toàn bộ địa điểm thi đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch như: đảm bảo phòng thi được vệ sinh kỹ lưỡng, đo thân nhiệt thí sinh trước khi bước vào khu vực thi, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn và khuyến khích thí sinh đeo khẩu trang…; đa dạng hóa loại hình thi qua 2 kênh là thi giấy và thi trên máy tính, thí sinh có thể thoải mái tùy chọn phương án phù hợp với nhu cầu của bản thân mà không bị bó buộc vào duy nhất một hình thức nào.

Việc đổi mới quy chế tuyển sinh Đại học với chứng chỉ ngoại ngữ sẽ càng mở ra nhiều điều kiện thuận lợi giúp các bạn trẻ "vượt vũ môn" thành công.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước