Phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGap (17h25, VTV1)

Thanh Thủy-Thứ sáu, ngày 17/02/2017 11:17 GMT+7

VTV.vn - Chuyện nhà nông với nông nghiệp tuần này sẽ nói về việc phát triển mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGap. Chương trình phát lúc 17h25 hôm nay (17/2) trên VTV1.

Ngành chăn nuôi, đặc biệt là nuôi lợn theo mô hình trang trại và gia trại trong những năm vừa qua đã có sự phát triển nhanh tại các địa phương trên cả nước. Hiện tại theo con số thống kê, tổng đàn lợn đã lên tới trên 29 triệu con. 

Một trong những nguyên nhân khiến đàn lợn tăng nhanh như vậy là do giá cả chăn nuôi trong vài năm trở lại đây luôn giữ ổn định, người chăn nuôi có lãi. Chăn nuôi phát triển nóng cũng kéo theo hàng loạt hệ lụy đó là tình trạng ô nhiễm môi trường, người nuôi sử dụng các chất cấm, giá cả lên xuống thất thường, phụ thuộc nhiều vào thường lái. 

Những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, giá thịt lợn hơi xuống thấp, khiến cho người chăn nuôi sau một thời kỳ hưng thịnh đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Do vậy, để chăn nuôi phát triển ổn định, bền vững đòi hỏi các hộ chăn nuôi cần phải thay đổi tư duy, đầu tư phát triển công nghệ hướng tới những sản phẩm sạch và an toàn, trong đó phải kể đến mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGap đang được nhiều địa phương áp dụng.

Nuôi lợn theo quy trình VietGap tốn nhiều công hơn so với phương pháp truyền thống. Đó là đòi hỏi rất khắt khe từ địa điểm bố trí khu chăn nuôi; chuồng nuôi và thiết bị chăn nuôi; giống và quản lý chăn nuôi; vệ sinh, thức ăn của vật nuôi. Hàng ngày đều phải ghi nhật ký chi tiết, theo dõi mọi diễn biến cũng như những tác động của con người tới vật nuôi. Tuy nhiên bù lại đã giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh, tạo ra sản phẩm chất lượng. 

Để hiểu hơn về mô hình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGap, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Chuyện nhà nông với nông nghiệp phát sóng lúc 17h25 hôm nay (17/02) trên VTV1. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!       

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước