Phim tài liệu "Ký ức con đường": Gợi nhắc chiến công hào hùng của những nữ dân công hỏa tuyến

VTV Kết nối-Thứ sáu, ngày 20/07/2018 06:08 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim tài liệu "Ký ức con đường" sẽ gợi nhắc về chiến công hào hùng của những nữ dân công hỏa tuyến trên con đường tải đạn cách đây 50 năm.

Tại huyện Bình Chánh, TP.HCM có một con đường mang tên "Dân công hỏa tuyến". Chính từ cái tên này, một ê-kíp của Trung tâm THVN tại TP.HCM đã tìm đến đây để thực hiện bộ phim tài liệu Ký ức con đường. Đây là bộ phim kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 và nhằm tri ân tập thể 32 dân công hỏa tuyến đã anh dũng hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Cách đây 50 năm, để phục vụ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, một đoàn dân công 55 người được lệnh chuyển thương binh về căn cứ Bình Thủy, Đức Hòa, Long An và tải đạn trở về Sài Gòn. Trong khi làm nhiệm vụ, họ bị máy bay địch phát hiện và sau trận oanh kích, 35 người đã hi sinh, trong đó có 32 dân công.

Câu chuyện phim Ký ức con đường dựa vào ký ức của 6 nhân vật sống sót sau trận oanh kích đó với bối cảnh là con đường tải đạn năm xưa. Ê-kíp thực hiện đã dùng thủ pháp tái hiện kết hợp với tư liệu lịch sử trên nền ca khúc Cô gái Sài Gòn đi tải đạn để tạo nên khúc bi tráng cho bộ phim.

Cuộc chiến đã lùi xa, những nữ dân công năm xưa giờ người còn người mất nhưng chiến công của họ với quê hương, đất nước sẽ mãi là bản anh hùng ca bất tử với thời gian. Phim tài liệu Ký ức con đường sẽ là câu chuyện để thế hệ trẻ có dịp ôn lại một chiến tích hào hùng đã góp phần làm nên chiến thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Mời quý vị đón xem bộ phim vào 20h10 ngày 25/7 trên kênh VTV1!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước