Thêm nhiều hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo

VTV News-Thứ tư, ngày 12/10/2016 15:22 GMT+7

VTV.vn - Nhiều hình ảnh trong bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để để quảng cáo cho một số sản phẩm thuốc chưa rõ nguồn gốc tiếp tục được độc giả gửi về báo điện tử VTV News.

Sau khi báo điện tử VTV News đăng tải thông tin một số hình ảnh trong bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa với mục đích quảng cáo cho các loại thuốc chữa viêm họng, trị nám da... trên mạng xã hội, VTV News tiếp tục nhận được nhiều phản hồi của độc giả về tình trạng này. Đây là hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của VTV.

Theo đó, những hình ảnh được lấy từ bản tin Thời sự, Chuyển động 24h và chương trình Vấn đề hôm nay bị chỉnh sửa bảng chữ, không đúng với nội dung phát trên sóng, lợi dụng uy tín của VTV để chào bán những loại thuốc chữa bệnh gan, bệnh mồ hôi trộm ở trẻ, bệnh cận thị, đau dạ dày...

Thêm nhiều hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo - Ảnh 1.

Thêm nhiều hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo - Ảnh 2.

Thêm nhiều hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo - Ảnh 3.

Thêm nhiều hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo - Ảnh 4.

Thêm nhiều hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo - Ảnh 5.

Những hình ảnh bị chỉnh sửa để quảng cáo các sản phẩm không rõ nguồn gốc được độc giả gửi tới báo điện tử VTV News

Trao đổi với phóng viên VTV News về vấn đề này, luật sư Nguyễn Thanh Hải - Công ty luật TNHH MTV Đại Dương Long - cho biết: "Trong trường hợp này, các đơn vị quảng cáo, cụ thể ở đây là các trang mạng xã hội, đã vi phạm các quy định của Luật quảng cáo và Luật sở hữu trí tuệ. Khoản 13, điều 8 Luật quảng cáo đã quy định rõ về các hành vi bị cấm trong hoạt động quảng cáo. Rõ ràng các bản tin đã phát sóng của VTV cũng như các hình ảnh của các biên tập viên được bảo hộ dưới dạng quyền tác giả (tác phẩm báo chí). Việc các trang mạng xã hội sử dụng những hình ảnh này mà chưa xin phép, chưa được sự đồng ý của đơn vị chủ quản (ở đây là VTV) là đã vi phạm quyền tác giả.

Hơn nữa, các trang mạng xã hội này còn tự ý cắt ghép, sửa chữa các hình ảnh nêu trên; theo điều 28, Luật sở hữu trí tuệ, họ đã vi phạm khoản 2 và khoản 5 điều này, đó là: mạo danh tác giả; sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả. Như vậy, đủ căn cứ để chứng minh hành vi trên của các trang mạng xã hội đã cùng lúc vi phạm luật quảng cáo và luật sở hữu trí tuệ".

Với hành vi vi phạm này, luật sư Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, các trang mạng xã hội chỉnh sửa hình ảnh trong bản tin Thời sự của VTV có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo của Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Nếu tiếp tục phát hiện những hình ảnh quảng cáo tương tự, người dùng mạng xã hội cần tỉnh táo để tránh thiệt hại cho bản thân và hãy gửi phản hồi tới Báo điện tử VTV News theo địa chỉ e-mail baodientuvtvnews@gmail.com, toasoan@vtv.vn hoặc đường dây nóng 0988 671 671.

Hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo Hình ảnh bản tin Thời sự VTV bị chỉnh sửa để lừa đảo “Một số tờ báo xuyên tạc VTV24 dùng tiền thuê người phá rừng là quá sức tưởng tượng” “Một số tờ báo xuyên tạc VTV24 dùng tiền thuê người phá rừng là quá sức tưởng tượng” Nhiều trang mạng có dấu hiệu giả mạo Fanpage và website của VTV24 Nhiều trang mạng có dấu hiệu giả mạo Fanpage và website của VTV24

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước