VTV Đặc biệt ngày 2/9: Phim tài liệu "Những người ở lại trong lòng đất" (20h10, VTV1)

PV-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 11:06 GMT+7

VTV.vn - Chương trình VTV Đặc biệt tháng 9 với tên gọi “Những người ở lại trong lòng đất” phát sóng vào 20h10 hôm nay (2/9) trên kênh VTV1.

Trong 2.000 ngày đêm, người dân Vịnh Mốc đã hoàn thành một công trình với tổng chiều dài trục chính là 2.000m dưới lòng đất, nơi họ tiếp tục sinh sống, để giữ làng, giữ nước. Câu chuyện về tinh thần dũng cảm, nghị lực phi thường của con người Vịnh Mốc sẽ được kể trong VTV Đặc biệt phát sóng ngày Quốc khánh 2/9. Bộ phim mang tên Những người ở lại trong lòng đất do Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN sản xuất.

Nói về bộ phim đặc biệt này, nhà báo Tạ Bích Loan – Trưởng Ban Thanh thiếu niên, Đài THVN cho biết: "Mùa hè năm 2015, nhận được đề nghị của Ủy Ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc thực hiện một show kỷ niệm 50 năm làng hầm Vịnh Mốc (1965 - 2015), ê-kip của Ban Thanh thiếu niên đã đi khảo sát mảnh đất thiêng này. Những gì tận mắt chứng kiến khiến tất cả mọi người đều bất ngờ và cả ê-kip cùng thống nhất quan điểm rằng một show truyền hình là không đủ. Phải là bộ phim với sự dày công nghiên cứu, với nhiều hình thức sáng tạo mới đủ khả năng thể hiện tầm vóc của làng hầm Vịnh Mốc này. Vì thế quá trình sản xuất được kéo dài 1 năm, từ mùa hè năm 2015 đến tháng 8/2016".

"Trong bộ phim này, sự tương phản giữa chiến tranh - hòa bình, quá khứ - hiện tại, người trẻ và người lớp cũ khi đặt gần nhau khiến mọi người sững sờ", nhà báo Tạ Bích Loan chia sẻ.

Được thực hiện dưới dạng truyền hình thực tế, bộ phim có sự tham gia của ba nhân vật trải nghiệm gồm 1 người Mỹ, 2 bạn trẻ người Việt Nam. Nhiệm vụ của họ là trong vòng nửa ngày, phải đào một hầm trú ẩn cho 3 người. Sau đó, chính họ sẽ trải qua 2 ngày đêm sống tại Vịnh Mốc.

Theo chia sẻ từ BTV Quang Minh - người chịu trách nhiệm sản xuất chương trình VTV Đặc biệt lần này, ngoài hình thức thể hiện là truyền hình thực tế, bộ phim còn áp dụng những thủ pháp truyền hình đa dạng như: tài liệu, giao lưu, scan 3D... khiến cho chuyến trải nghiệm của 3 bạn trẻ trong lòng địa đạo trở nên sống động và giá trị hơn.

BTV Quang Minh: Để đạt hai từ 'Đặc biệt', tôi đã mất 1 năm BTV Quang Minh: Để đạt hai từ "Đặc biệt", tôi đã mất 1 năm

VTV.vn - Đây là chia sẻ của BTV Quang Minh về bộ phim phát sóng khung VTV Đặc biệt tháng 9 - Những người ở lại trong lòng đất.

Đặc biệt, thủ pháp thể hiện đan xen giữa hiện tại, quá khứ, giữa lời kể của nhân chứng và hiện thực trải nghiệm của các bạn trẻ sẽ làm nổi bật những sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại, giữa cảm xúc về chiến tranh và hòa bình, giữa cách nghĩ của người trẻ ngày nay và những người từ 50 năm trước. Qua đó, những bài học về lịch sử dần được bóc tách, giúp khán giả ngày nay hiểu rõ hơn sự khốc liệt của chiến tranh, ở nơi phải oằn mình gánh nhiều bom đạn nhất.

Chương trình VTV Đặc biệt tháng 9 - Những người ở lại trong lòng đất sẽ phát sóng vào 20h10 ngày 2/9 trên kênh VTV1.

Quý vị độc giả có thể xem thêm các thông tin và tương tác với các chương trình giải trí của VTV qua Fanpage VTV Giải trí của Đài Truyền hình Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước