VTV Online tặng sách Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào

Đào Lan-Thứ tư, ngày 02/04/2014 15:15 GMT+7

Độc giả sẽ nhận thấy một đất nước Nhật Bản thu nhỏ trong cuốn sách Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào. Cuốn sách đã giới thiệu một cách đầy đủ và sâu sắc những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở này.

Độc giả sẽ nhận thấy một đất nước Nhật Bản thu nhỏ trong cuốn sách Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào. Cuốn sách đã giới thiệu một cách đầy đủ và sâu sắc những nét văn hóa đặc trưng của xứ sở này.

‘ Nhà văn hóa Hữu Ngọc


Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào cũng cho độc giả thấy một Nhật Bản tuy chịu ảnh hưởng của Khổng học, Phật học và Lão học nhưng không phụ thuộc vào chúng mà đã tạo nên một nền văn hóa dân tộc độc đáo.

Trong diễn trình lịch sử, tuy phải đương đầu với nhiều vấn đề về "mối quan hệ truyền thống và hiện đại, Đông và Tây, văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần, sáng tạo và cải biên, quốc gia và quốc tế", Nhật Bản vẫn vượt qua được bằng việc dung hòa các "yếu tố đối lập" trên một cách khéo léo, một mặt bảo tồn truyền thống, mặt khác tiếp thu những tinh hoa văn hóa nước ngoài.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã “đề cập sâu sắc đến một số vấn đề cơ bản của Nhật Bản thuộc dĩ vãng và hiện tại” với cảm xúc tinh tế và một lối viết mang dáng dấp tùy bút, mộc mạc mà đằm thắm. Có thể xem đây như một cuốn sách tham khảo cho những bạn đọc trong và ngoài nước yêu mến, và muốn tìm hiểu về văn hóa cũng như đất nước Nhật Bản.

Trong Lời giới thiệu cuốn sách, tiến sĩ khoa học Nghiêm Vũ Khải – Chủ tịch Hội Hữu Nghị Việt Nam – Nhật Bản, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt – Nhật, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã viết: “Trong Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào, tác giả đã đề cập đến một số chủ đề thuộc dĩ vãng và hiện tại của Nhật Bản với cái nhìn tinh tế và một lối viết mang dáng dấp tùy bút, mộc mạc mà đằm thắm.

Từng trang viết hấp dẫn, nhẹ nhàng mà sâu sắc dựa trên nguồn tư liệu và trải nghiệm phong phú của chính bản thân tác giả sẽ làm cho độc giả cảm nhận về đất nước Mặt trời mọc từ những góc nhìn, cự ly khác nhau, vừa chi tiết, vừa khái quát”.

Với 7 chương, tựa như 7 khúc nhạc của bản hòa tấu giàu âm hưởng về xứ sở hoa Anh đào, cuốn sách sẽ lần lượt đưa bạn đọc đến thăm “Xứ sở hai hòn trống mái”, trải nghiệm “Hành trình văn hóa Nhật Bản qua một lịch sử đóng mở”, tìm hiểu “Tư duy và tâm linh”, “Nghệ thuật và nghệ thuật sống” của người Nhật Bản, khám phá “Tâm hồn Nhật Bản qua truyện cổ tích, “Dạo chơi vườn văn Nhật Bản” và cuối cùng mời bạn đọc “Bước sáng ngưỡng cửa thế kỷ 21” với những dự báo cho tương lai của xứ sở hoa Anh đào cũng như mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản.

NXB Thông tin & Truyền thông gửi tặng độc giả VTV Online 3 cuốn Lãng du trong văn hóa xứ sở hoa anh đào. Để nhận quà tặng, độc giả gửi đăng kí về email: tangsachvtv@gmail.com. Danh sách khán giả nhận được quà tặng sẽ được thông báo vào ngày 5.4.2014.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước