20h, 14/9 - VTV2: Cuộc thi tìm hiểu kiến thức ASEAN Quiz 2014

Đăng bởi VTV News 0 Bình luận

12 Tháng 9 2014

Nhằm tăng cường hiểu biết chung về đất nước, con người, văn hóa, kinh tế, chính trị của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, cuộc thi Tìm hiểu ASEAN đã được tổ chức thường niên trong suốt 5 năm qua. Năm nay, cuộc thi lần thứ 6 đã được tổ chức tại Việt Nam với nhiều thay đổi về hình thức và thể lệ. Đài THVN sẽ là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi này.

Chỉ diễn ra trong vòng một ngày nhưng công tác chuẩn bị cho cuộc thi đã được các Ban liên quan của Đài THVN chuẩn bị khá kĩ lưỡng nhiều thời gian trước đó. Theo thông tin từ BTC, cuộc thi năm nay sẽ có nhiều thay đổi.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Đài THVN cho biết: “Năm nay có một điểm mới đó là hệ thống máy tính để tính điểm cho các đội chơi, khác hoàn toàn so với lần trước”.

Theo đó, bắt đầu từ cuộc thi năm nay, việc lựa chọn lĩnh vực, hiển thị câu hỏi, cũng như chấm điểm đáp án đúng, tất cả đều được thực hiện trên phần mềm mới.  Do vậy, việc lắp đặt thiết bị, chạy phần mềm để đảm bảo cho cuộc thi diễn ra công bằng và chính xác là điều rất quan trọng.

“Để đảm bảo cuộc thi diễn ra khách quan và công bằng cần có sự hỗ trợ từ rất nhiều phía, từ bên ánh sáng, kĩ thuật đến phần mềm của Trung tâm tin học đo lường. Những phần này đã được phối hợp rất tốt trong cuộc thi năm nay”,  anh Nguyễn Vũ Hoàng, Trung tâm Tin học Đo lường, Đài truyền hình Việt Nam nói.

Khác với việc mỗi nước tự đưa ra hình thức thi cho mình như những cuộc thi trước đây, từ năm nay các nước sẽ tuân thủ theo một format chung. Trong đó, phần thi gồm hai vòng được khống chế thời gian khoảng 90 phút.  Các đội chơi sẽ lựa chọn gói câu hỏi thuộc 5 lĩnh vực gồm: chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa xã hội, kiến thức chung về ASEAN và câu hỏi mang tính riêng biệt về từng quốc gia thành viên. Những câu hỏi này lấy trong ngân hàng câu hỏi với 1500 câu đã được tổng hợp từ đề xuất của 10 nước thành viên. Sự thay đổi này đã giúp cho cuộc thi diễn ra trong thời gian ngắn, với kết quả chính xác và công bằng hơn.

Bên cạnh cuộc thi chính, ASEAN Quiz còn có một cuộc thi giao lưu. Ở phần thi này, nước chủ nhà sẽ là nước đưa ra các câu hỏi. Cuộc thi giao lưu là cơ hội để các đội chơi đến từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á có thêm hiểu biết về đất nước và con người trong cộng đồng ASEAN.

Đánh giá về cuộc thi năm nay, GS Chaw Chaw Sein - Trường Đại học Yangon, Myanmar cho biết: “Tôi rất vui vì năm nay Việt Nam đã trở thành nước chủ nhà của cuộc thi này. Đây là một cuộc thi rất quan trọng với sự góp mặt của đại diện 10 nước thành viên ASEAN. Cuộc thi năm nay đã được các đơn vị tổ chức của Việt Nam thực hiện rất tốt".

Qua việc Đài THVN tổ chức cuộc thi Tìm hiểu về ASEAN cấp khu vực lần thứ 6, Ban Thư ký ASEAN đã đưa ra những đánh giá cao về quy mô, hình thức thể hiện và chất lượng trong công tác tổ chức của Việt Nam, góp phần khẳng định vai trò, vị thế và sự tham gia tích cực của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN với mục tiêu chung xây dựng thành công một cộng đồng ASEAN vững mạnh vào năm 2015.

Cuộc thi tìm hiểu ASEAN cấp khu vực lần thứ 6 phát sóng vào lúc 20h, ngày 14/9 trên VTV2. Thông tin về cuộc thi được cập nhật qua Video sau đây.

 

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.