Đảng ủy Đài THVN tổ chức Hội nghị trực tuyến về tình hình Biển Đông

Đăng bởi Hoàng Cúc (Ảnh: Đức Huỳnh) 0 Bình luận

23 Tháng 6 2014

Hội nghị đã diễn ra hết sức sôi nổi khi Tiến sỹ Nguyễn Hùng Sơn trao đổi thẳng thắn và cởi mở về vấn đề Biển Đông hiện nay. Theo quan điểm của nhà nghiên cứu, việc Trung Quốc tranh chấp Biển Đông bắt đầu từ khoảng năm 1970, từ đó đến nay, việc tranh chấp này đã diễn ra thành nhiều giai đoạn với diễn biến ngày càng phức tạp, nhất là khi Trung Quốc đưa ra bản đồ "đường lưỡi bò" khẳng định yêu sách của mình trên đa số diện tích của Biển Đông. Đặc biệt vào đầu tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã đưa giàn khoan nước sâu cùng nhiều tàu, máy bay quân sự vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta, cố tình vây ép, đâm va các tàu thực thi pháp luật và tàu của ngư dân. Với quan điểm đấu tranh bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ các luật pháp quốc tế, Việt Nam đã đưa ra nhiều bằng chứng thuyết phục, khẳng định chủ quyền biển đảo của ta, đồng thời đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, tạo hiệu ứng lan tỏa sâu rộng trong nước và quốc tế, bác bỏ những luận điệu vu cáo, xuyên tạc của Trung Quốc về Việt Nam.

http://w3.vtv.net/Portals/0/UploadImages/News/Images/Nam%202014/DANG%20UY/Hoi%20nghi%20bien%20dong%202.jpg

Tiến sỹ Nguyễn Hùng Sơn cũng phân tích kỹ nguyên nhân Trung Quốc lựa chọn thời điểm hạ đặt giàn khoan, tạo căng thẳng trên Biển Đông. Việc Trung Quốc vi phạm Công ước quốc về luật biển năm 1982, nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc cũng như tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông  DOC đã được nhiều tổ chức, học giả quốc tế chỉ ra với những bằng chứng, cơ sở đanh thép. Hơn nữa, hành động này không chỉ đi ngược lại nguyện vọng và mong muốn của nhân dân thế giới mà còn vi phạm những thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng và Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc.

Tuy nhiên, Việt Nam luôn giữ vững quan điểm kiên trì giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Công tác truyền thông trong nước và quốc tế trong đó có Đài THVN đã đóng góp rất lớn vào việc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao và pháp lý của Việt Nam với Trung Quốc, khơi dậy lòng yêu nước và niềm tự tôn dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam.

Tại Hội nghị, nhiều câu hỏi được đặt ra với Tiến sỹ Nguyễn Hùng Sơn về việc Trung Quốc tiếp tục đưa nhiều giàn khoan vào Biển Đông, những bất lợi của Trung Quốc trong việc tiếp tục gây căng thẳng với các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippinnes… Dù không phải là một quốc gia lớn, nhưng với vai trò chính nghĩa cùng bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước, Việt Nam chắc chắn sẽ luôn kiên định vượt qua những khó khăn và thử thách hiện tại.

http://w3.vtv.net/Portals/0/UploadImages/News/Images/Nam%202014/DANG%20UY/Hoi%20nghi%20bien%20dong%203.jpg

Những thông tin hữu ích được cung cấp cùng những trao đổi từ Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn đã giúp ích cho các cán bộ, đảng viên trong Đài có cái nhìn bao quát, toàn diện về tình hình Biển Đông. Từ đó, có cơ sở nền tảng vững chắc trong việc truyền thông góp phần vào quá trình đấu tranh bằng biện pháp hòa bình yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.