Nhà báo Nguyễn Văn Vinh trao tặng 174 bức ảnh tư liệu quý cho VTV

Đăng bởi VTV News 0 Bình luận

14 Tháng 8 2015

Giám đốc Trung tâm Tư liệu Nguyễn Văn Xuyên (trái) tiếp nhận 174 bức ảnh tư liệu từ nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Vinh

Sáng nay (14/8), Trung tâm Tư liệu đã tổ chức lễ tiếp nhận 174 tấm ảnh của nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Vinh tặng Đài Truyền hình Việt Nam. Xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, nhà báo Nguyễn Văn Vinh đã trao lại toàn bộ số ảnh ông chụp và lưu giữ trong 24 năm làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam, ngay từ ngày phát sóng đầu tiên của truyền hình Việt Nam (7/9/1970).

Nhà báo Nguyễn Văn Vinh chính là người đã chụp lại những bức ảnh về công tác chuẩn bị cho buổi phát sóng đầu tiên cũng như các sự kiện quan trọng khác trong những năm tiếp theo.

Trung tâm Tư liệu sẽ có trách nhiệm quản lý, lưu giữ những tư liệu quý giá này để phục vụ việc trưng bày kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên (7/9/1970 – 7/9/2015). Những tấm ảnh này cũng sẽ lưu giữ tại phòng truyền thống của Đài trong thời gian sắp tới.

Thay mặt Đài Truyền hình Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tư liệu Nguyễn Văn Xuyên đã tiếp nhận và gửi lời cảm ơn tới nhà báo Nguyễn Văn Vinh khi trao tặng cho Đài Truyền hình Việt Nam những tư liệu hết sức quý giá và ý nghĩa.

Giám đốc Trung tâm Tư liệu Nguyễn Văn Xuyên tăng kỷ vật trống đồng cho nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Vinh

Giám đốc Trung tâm Tư liệu Nguyễn Văn Xuyên (trái) tặng kỷ vật trống đồng cho nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Vinh.

Nhà báo Nguyễn Văn Vinh cho biết, ông thực sự xúc động khi được trở lại Đài Truyền hình Việt Nam để gửi lại những tấm ảnh mà ông đã chụp và lưu giữ suốt 45 năm qua. Bên cạnh đó là những bức ảnh do những phóng viên của VTV thời kỳ đầu thực hiện cũng đã được nhà báo Nguyễn Văn Vinh lưu giữ cẩn thận.

Dù đã chuyển sang làm việc cho Reuters trong 18 năm tiếp theo, bắt đầu từ năm 1994, nhà báo Nguyễn Văn Vinh vẫn không quên được những kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian 24 năm làm việc tại VTV: “Tôi được như ngày nay là nhờ Đài Truyền hình Việt Nam. Tôi thấy Đài Truyền hình Việt Nam giống như cái nôi giúp tôi trưởng thành. Chính vì thế, tôi cảm thấy may mắn khi được tham gia ngay từ ngày đầu và có được một số hình ảnh. Tôi xin gửi tặng cho Đài để xây dựng truyền thống và sự tiếp nối các thế hệ trước. Trong bối cảnh gần như không có gì trong tay mà chúng ta đã cho ra đời Đài Truyền hình như ngày nay”.

Nhà báo bày tỏ mong muốn Đài Truyền hình sẽ sử dụng những tư liệu này để nhiều thế hệ sau này nhìn thấy được những bước phát triển trong thời kỳ đầu còn gặp muôn vàn khó khăn. Trong thời gian tới, nhà báo Nguyễn Văn Vinh cũng sẽ tiếp tục chuyển giao lại cho Đài thêm nhiều bức ảnh, thước phim tư liệu trong giai đoạn những năm 70-80.

Hiện tại, phòng truyền thống của Đài Truyền hình Việt Nam đã được lên kế hoạch xây dựng và sẽ được đưa vào sử dụng để trưng bày các tấm ảnh, kỷ vật gắn liền với quá trình hình thành và phát triển. Nhà báo Nguyễn Văn Vinh bày tỏ sự vui mừng với kế hoạch xây dựng phòng truyền thống bởi đây là cũng tâm nguyện của các thế hệ đi trước của VTV.

Nhà báo Nguyễn Văn Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Trung tâm Tư liệu

Nhà báo Nguyễn Văn Vinh chụp ảnh lưu niệm cùng các cán bộ Trung tâm Tư liệu

Nhà báo hi vọng sẽ được tiếp tục đóng góp vào sự phát triển gửi lời chúc tới Trung tâm Tư liệu sẽ luôn là một đơn vị năng động, sưu tầm và chọn lọc được nhiều hình ảnh quý giá, góp phần tạo nên những bộ phim tài liệu hay, những chương trình hấp dẫn trên sóng truyền hình Việt Nam và vươn ra quốc tế.

Nhằm cảm ơn những cống hiến và đóng góp của nhà báo Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Trung tâm Tư liệu thay mặt Đài Truyền hình Việt Nam trao kỷ vật trống đồng – hình hiệu đầu tiên của VTV – cho nhà báo và hi vọng sẽ được tiếp tục hợp tác, phối hợp với ông trong công tác sưu tầm, lưu trữ tư liệu phục vụ cho chương trình kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên cũng như các sự kiện lớn của VTV trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.