Đại biểu Quốc Hội và cử tri khẳng định lập trường về Biển Đông

Mỹ Duyên -Thứ ba, ngày 24/06/2014 20:38 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII. Ảnh: VGP

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, kỳ họp này các đại biểu Quốc hội đã mạnh mẽ lên án hành động sai trái của phía Trung Quốc.

Sau hơn 1 tháng làm việc, hôm nay kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 đã bế mạc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt nam Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự. Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đánh giá toàn bộ kết quả kỳ họp thứ 7, trong đó ghi nhận nỗ lực cao của Chính phủ về điều hành thực hiện nhiệm vụ Kinh tế - xã hội. Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại trong các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhất là trong bối cảnh độc lập chủ quyền và an ninh của đất nước đang bị đe dọa thì nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2014 và những năm tiếp theo là rất khó khăn. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các ngành, các cấp đoàn kết, thống nhất, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2014 và 5 năm 2011-2015. Kiên quyết bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cuộc sống bình yên cho nhân dân, mở rộng hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế thành công.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tại kỳ họp thứ 7, qua chất vấn, Quốc hội yêu cầu các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp tiếp tục có giải pháp tích cực giải quyết các kiến nghị mà cử tri đặt ra. Về nhiệm vụ lập pháp, Quốc hội đã thông qua 11 luật, 2 nghị quyết và cho ý kiến về 16 dự án luật, 1 nghị quyết. Đây là các văn bản pháp luật rất quan trọng, góp phần triển khai thi hành Hiến pháp. Quốc hội giao Ủy ban thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan tập trung rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật để xác định các văn bản cần sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới cho phù hợp với Hiến pháp.

Về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, Chủ tịch Quốc hội khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, bảo đảm tăng cường hiệu lực, hiệu quả giám sát của các cơ quan dân cử, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân.

Với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 và Nghị quyết về việc đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020. Quốc hội cũng đã thông qua luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quốc tịch Việt Nam, trong đó, bỏ quy định về thời hạn đăng ký giữ quốc tịch đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nhấn mạnh kỳ họp thứ 7 diễn ra trong lúc tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nguy hiểm, khó lường, Quốc hội khẳng định hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); vi phạm Thỏa thuận cấp cao giữa Việt Nam và Trung Quốc về nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên Biển Đông; làm tổn hại sâu sắc đến tình hữu nghị, đoàn kết, láng giềng của nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Quốc hội, nghị sĩ Quốc hội, các tổ chức, cá nhân và bạn bè trên thế giới đã và đang tiếp tục đồng tình, ủng hộ Việt Nam, lên tiếng bảo vệ chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc đình chỉ ngay những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

Quốc hội đã thảo luận sâu sắc, ra thông cáo tuyên bố lập trường chính nghĩa của Việt Nam, kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Ngay sau, phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các đại biểu Quốc hội, cử tri đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm này.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, mặc dù Quốc hội không ban hành riêng một nghị quyết về những căng thẳng hiện nay trên Biển Đông, nhưng đây là vấn đề đã được đề cập ngay trong phiên khai mạc kỳ họp, Quốc hội đã nghe Chính phủ báo cáo, sau đó thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường, ra thông cáo và lại được nhấn mạnh trong phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội.

Với những hành động này, các đại biểu Quốc hội đánh giá Quốc hội đã thể hiện được quan điểm mạnh mẽ cũng như nguyện vọng của cử tri cả nước đối với hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên Biển Đông, cũng như vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý độc giả có thể theo dõi video dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước