25 trạm thu phí không dừng vẫn án binh bất động sau 1 năm

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/04/2017 11:55 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 1 năm, đến nay, ngoài 3 trạm thu phí không dừng thí điểm, 25 trạm còn lại vẫn án binh bất động.

Sau gần 1 năm, mặc dù Bộ GTVT đã ép tiến độ, lùi thời hạn, để buộc các chủ đầu tư BOT phải sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, thế nhưng đến nay, ngoài 3 trạm thí điểm, 25 trạm còn lại vẫn án binh bất động. Mới đây, Bộ GTVT lại tiếp tục ra văn bản yêu cầu đến cuối tháng 4 này, chủ đầu tư của tất cả các trạm BOT còn lại phải ký hợp đồng lắp đặt thiết bị.

Là 1 trong 28 trạm BOT nằm trong danh sách phải sử dụng công nghệ thu phí không dừng theo yêu cầu của Bộ GTVT, đại diện Công ty Phước Tượng - Phú Gia cho biết, mức giá đơn vị cung cấp đưa ra thậm chí lên đến 10% trên tổng doanh thu, cao hơn mức 6% để vận hành thu phí một dừng. Do đó, chủ BOT chưa lắp đặt vì không thể bù được chi phí.

Còn tại dự án BOT Phan Thiết - Đồng Nai, chủ đầu tư cho biết, ngân hàng đang cấp vốn cho dự án cũng có khả năng cung cấp dịch vụ thu phí không dừng. Để kiểm soát doanh thu, ngân hàng yêu cầu chủ đầu tư phải sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó doanh nghiệp phải được Bộ GTVT đồng ý cho phép thay đổi đối tác cung cấp dịch vụ.

Theo các chuyên gia, việc chỉ có một đơn vị cung cấp dịch vụ khiến các chủ đầu tư BOT không có sự lựa chọn. Đây là lý do dẫn đến tình trạng nhùng nhằng, không chịu triển khai trong suốt 1 năm qua.

Chỉ có một đơn vị cung cấp dịch vụ đã khiến cho giá lắp đặt không có sự cạnh tranh để tạo xu hướng giảm giá. Theo chuyên gia nó cũng có thể gây ra hệ luỵ làm tăng giá phí cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước