27 mặt hàng xuất khẩu vượt 1 tỷ USD

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 17/06/2022 09:06 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Hoạt động thương mại ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi 5 tháng năm nay Việt Nam có 27 mặt hàng XK đạt trên 1 tỷ USD, tăng thêm 4 mặt hàng so với cùng kỳ năm trước.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá 5 tháng tăng 16,7% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước tăng cao hơn khu vực có vốn FDI, cho thấy sự phục hồi trở lại nhanh chóng của các doanh nghiệp nội và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu đang dần được nối lại.

Tuy vậy, các doanh nghiệp sản xuất còn gặp nhiều khó khăn như giá vận tải, kho bãi, giá nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất vẫn ở mức cao khiến chi phí sản xuất tăng lên.

Hơn nữa, một số nhóm hàng do các doanh nghiệp FDI sản xuất giảm sản lượng sản xuất do nhu cầu thị trường suy giảm, đã ảnh hưởng đến tốc độ tăng của cả sản xuất công nghiệp và xuất khẩu trong tháng 5.

Cùng đó, các biện pháp phong tỏa ở Trung Quốc để phòng chống dịch đã ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam, làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa; chậm trễ trong giao nhận hàng hóa...

Thời gian tới, Bộ Công Thương cho biết sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khai thác tốt các FTA để tăng tốc xuất khẩu và đẩy mạnh tiêu thụ trong nước; đồng thời tiếp tục các giải pháp giao thương với phía bạn và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để giải quyết tình trạng thông quan biên giới.

Việt Nam nằm trong 7 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới Việt Nam nằm trong 7 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới

VTV.vn - Việt Nam nằm trong 7 nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, cùng với Argentina, Trung Quốc, Ecuador, Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước