70% tổng chi đầu tư công nằm ở các địa phương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 03/10/2017 16:36 GMT+7

Việt Nam cần phân bổ lại ngân sách giữa Trung ương và địa phương, giữa chi đầu tư và chi thường xuyên, giữa các lĩnh vực trong cùng một ngành.

VTV.vn - Theo báo cáo đánh giá về chi tiêu công Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015 của Ngân hàng Thế giới World Bank, 70% các khoản chi đầu tư công là ở các địa phương.

Đây được xem là mức cao nhất trong các quốc gia đang phát triển, bởi mức chi đầu tư công trung bình ở các nước đang phát triển chỉ gần 40%.

Ngân hàng Thế giới cho rằng, việc tăng cường đầu tư có thể tạo động lực cho các địa phương phát triển, giải quyết vấn đề về hạ tầng nông thôn. Tuy nhiên, tỷ trọng chi đầu tư của Trung ương giảm cũng gây ra lo ngại về mức độ đầu tư cho cơ sở hạ tầng ở tầm quốc gia. Bởi sự liên kết vùng của Việt Nam còn yếu, cần có các dự án kết nối giữa các địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi.

Ngân hàng Thế giới khuyến nghị, Việt Nam cần phân bổ lại ngân sách giữa Trung ương và địa phương, giữa chi đầu tư và chi thường xuyên, giữa các lĩnh vực trong cùng một ngành. Bởi hiện giữa chi đầu tư xây dựng mới và chi cho việc duy trì, bảo dưỡng còn thiếu gắn kết.

Đề xuất sửa Luật đầu tư công Đề xuất sửa Luật đầu tư công

VTV.vn - Các đại biểu đã đề xuất sửa Luật đầu tư công sau gần 3 năm triển khai.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước