738 điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ và đơn giản hóa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 12/07/2018 10:37 GMT+7

VTV.vn - Tính đến hết quý II/2018, 738 điều kiện kinh doanh thực sự được bãi bỏ, sửa đổi hoặc đơn giản hóa.

Đây là số liệu do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố. Tuy xét về tỷ lệ thì chưa cao, nhưng lượng điều kiện kinh doanh được cắt giảm đã phần nào thể hiện chủ trương cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ.

Trong lĩnh vực kinh doanh khí, Nghị định 87 được ra đời để thay thế "người anh" phiền toái Nghị định 19. Bởi Nghị định 19 quy định một doanh nghiệp làm sang chiết gas, nếu muốn tiếp tục hoạt động phải sáp nhập cho doanh nghiệp gas đầu mối, ví dụ như Saigon Petro. Nhưng Nghị định 87 đã gỡ bỏ hoàn toàn điều kiện kinh doanh đó, giúp doanh nghiệp nhỏ tránh khỏi cảnh phá sản, giải thể.

Trong khi đó trong lĩnh vực in ấn, với nghị định cũ, doanh nghiệp in khi muốn nhập khẩu một chiếc máy xuất kẽm, mang tính phụ trợ cho ngành in, doanh nghiệp phải có giấy phép nhập khẩu, điều này là ví dụ cho thấy điều kiện kinh doanh làm kìm hãm tốc độ đổi mới công nghệ, máy móc của doanh nghiệp. Nhưng với nghị định 25, điều này đã được gỡ bỏ.

Dù vậy, giới chuyên gia đánh giá, sự ra đời của những Nghị định 87 hay Nghị định 25 là cần nhưng chưa đủ. Để doanh nghiệp thực sự được hưởng lợi, việc triển khai áp dụng bằng các thông tư sau đó cũng phải thực chất, theo hướng giảm phiền hà cho doanh nghiệp.

Thực tế, sự ra đời của các nghị định mới, cũng như việc cắt giảm 700 điều kiện kinh doanh thời gian qua vẫn bị Thủ tướng Chính phủ đánh giá là chưa đạt yêu cầu. Vì tỷ lệ cắt giảm chỉ mới đạt 13%, trong khi Chính phủ yêu cầu đến hết tháng 10 tới, tỷ lệ này phải đạt 50%.

Còn chậm trễ trong việc gỡ bỏ điều kiện kinh doanh Còn chậm trễ trong việc gỡ bỏ điều kiện kinh doanh

VTV.vn - Việc gỡ bỏ cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh dường như vẫn chưa đạt được mục tiêu như kỳ vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước