Anh xây đường sắt cao tốc giúp hồi phục kinh tế sau COVID-19

Vân Anh (t/h)-Chủ nhật, ngày 06/09/2020 09:34 GMT+7

Hệ thống đường sắt cao tốc mới sẽ nối London với các thành phố ở phía Bắc. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

VTV.vn - Mới đây, Anh vừa chính thức khởi công xây dựng HS2, hệ thống đường sắt cao tốc mới, với chi phí hơn 100 tỷ Bảng.

Chính phủ Anh mong đợi dự án này sẽ góp phần thúc đẩy hồi phục nền kinh tế vốn chịu tác động nặng nề bởi dịch COVID-19.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng công trình này sẽ tạo ra khoảng 22.000 việc làm mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp tái cân bằng cơ hội trên cả nước trong năm tới.

Thủ tướng Johnson bày tỏ tin tưởng rằng "hạ tầng giao thông công cộng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với đất nước, không phải chỉ bây giờ mà trong nhiều thập kỷ tới".

Hệ thống đường sắt cao tốc mới này sẽ nối London với các thành phố ở phía Bắc. Được xem là xương sống của mạng lưới giao thông của đất nước, dự án này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối giữa các thị trấn và thành phố, qua đó, giúp tái cân bằng nền kinh tế Anh, vốn đang tập trung quá nặng vào thủ đô.

Anh xây đường sắt cao tốc giúp hồi phục kinh tế sau COVID-19 - Ảnh 1.

Hệ thống đường sắt cao tốc mới được xem là xương sống của mạng lưới giao thông của đất nước. (Ảnh minh họa: PA)

Việc khởi công xây dựng HS2 diễn ra trong bối cảnh ngành đường sắt của Anh đang chịu các thiệt hại tài chính lớn do các nhân viên văn phòng không sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì phải làm việc tại nhà trong thời dịch.

Giai đoạn đầu của dự án, kết nối London với thành phố lớn thứ hai Birmingham tại vùng English Midlands, dự kiến sẽ hoàn tất và tuyến đường đi vào vận hành từ khoảng năm 2028 - 2031.

Giai đoạn hai, mở rộng tuyến phía Bắc tới các thành phố Manchester và Leeds, sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2035 - 2040.

Dù việc thi công HS2 được cho là sẽ thải ra một lượng lớn khí thải CO2, ảnh hưởng tới nhiều cánh rừng và khu hoang dã, nhưng xét về lợi ích lâu dài, các tuyến tàu chạy bằng điện sẽ thân thiện với môi trường hơn so với những chuyến bay cùng lộ trình.

HS2 là dự án đường sắt cao tốc thứ hai của Anh sau HS1, từ London tới đường hầm qua eo biển Manche, kết nối Anh với Pháp.

Suy thoái kỷ lục “tấn công” kinh tế Anh Suy thoái kỷ lục “tấn công” kinh tế Anh

VTV.vn - Sản lượng kinh tế Anh vừa chứng kiến mức sụt giảm hàng quý tồi tệ nhất khiến nước này rơi vào suy thoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước