Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2% trong quý II, nhưng thách thức vẫn còn ở phía trước

Thùy An-Thứ năm, ngày 16/07/2020 11:10 GMT+7

VTV.vn - Tỷ lệ tăng trưởng của Trung Quốc đã đánh bại dự đoán từ các nhà phân tích.

Theo báo cáo mới công bố, Trung Quốc thông báo rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này trong quý II tăng trưởng 3,2% so với cùng thời điểm năm ngoái. Trước đó theo khảo sát từ Reuters, các nhà phân tích chỉ dự báo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng trưởng khoảng 2,5% trong thời gian từ tháng 4 - tháng 6.

Trước đó trong quý I, GDP kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% do những tác động từ đại dịch COVID-19. Đáng chú ý đây là lần giảm đầu tiên kể thời năm 1992, thời điểm mà báo cáo GDP hàng quý được Trung Quốc bắt đầu công bố.

Theo CNBC, số liệu về GDP được xem như là một chỉ số quan trọng phản ánh "sức khỏe" của nền kinh tế thứ 2 thế giới. Nhiều chuyên gia từ lâu đã bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực từ những báo cáo này.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2% trong quý II, nhưng thách thức vẫn còn ở phía trước - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu phục hồi trong quý II

Tuy nhiên không thể phủ nhận thời gian qua, Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt các biện pháp để hỗ trợ nền kinh tế như: cắt giảm lãi suất cho vay cũng như cắt giảm tỷ lệ dữ trự bắt buộc của các ngân hàng...

Số lượng giao dịch xuất khẩu bằng đồng USD tăng, chỉ số sản xuất tháng 6 tăng so với tháng 5... là những tín hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

"Kinh tế Trung Quốc sẽ hồi phục bền vững ít nhất là trong 2 quý tới đây. Nước này đang đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, cũng như thúc đẩy du lịch nội địa", Bo Zhuang - kinh tế trưởng của TS Lombard tại Trung Quốc cho biết với CNBC.

Bo Zhuang dự đoán, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong 2 quý cuối năm.

Thách thức vẫn còn ở phía trước

Những tín hiệu phục hồi đã được phát đi, song bản thân Cục thống kê Trung Quốc cũng đã thừa nhận kinh tế nước này vẫn sẽ đối mặt với những rủi ro trong thời gian tới.

Cụ thể, nền kinh tế thế giới được dự đoán sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay khi mà nhiều quốc gia thực hiện cách ly xã hội, hạn chế các hoạt động sản xuất kinh doanh... Điều này được xem là sẽ làm tổn thương hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 3,2% trong quý II, nhưng thách thức vẫn còn ở phía trước - Ảnh 2.

Trung Quốc không đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay

Trước đó, trong động thái chưa có tiền lệ, Trung Quốc đã không đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay.

"Trung Quốc sẽ không đặt ra bất cứ mục tiêu tăng trưởng cụ thể nào trong năm 2020 do quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều thách thức và diễn biến khó lường liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng như từ môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu bất ổn", Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết hồi tháng 5 tại Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) Khóa XIII.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước