Báo cáo tài chính Quý I/2020: Nhiều công ty tài chính báo lỗ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 21/04/2020 09:41 GMT+7

Ảnh minh họa: Getty Images.

VTV.vn - Do ảnh hưởng từ dịch COVID-19, nhiều công ty báo lỗ hàng trăm tỷ đồng nhưng cũng có cá biệt công ty lãi nhưng không quá lớn.

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính Quý I, có một nhóm ngành liên đới trực tiếp tới thị trường là các công ty chứng khoán.

Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) báo lỗ 60,7 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2019 lãi 40,6 tỷ đồng. Khoản lỗ chủ yếu là do các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ gấp gần 5 lần cùng kỳ, lên 205 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 2 liên tiếp báo lỗ khi Quý IV/2019 lỗ hơn 900 triệu đồng.

Chi phí hoạt động tăng vọt lên mức 151,5 tỷ đồng, gấp 3,2 lần cùng kỳ là một trong số các nguyên nhân khiến Công ty Chứng khoán Rồng Việt lỗ báo lỗ gần 88 tỷ đồng, mức lỗ lớn nhất theo quý của doanh nghiệp này.

Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) cũng báo lỗ sau thuế hơn 97 tỷ đồng. Sự sụt giảm này chủ yếu đến từ việc trong danh mục dầu tư của FPTS có cổ phiếu MSH của May Sông Hồng khi thị giá đã giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Là công ty chứng khoán lớn, SSI với danh mục đầu tư cổ phiếu/chứng chỉ quỹ của SSI có giá trị xấp xỉ 3.400 tỷ VNĐ nhưng cũng chỉ báo lãi trước thuế 15 tỷ đồng.

Do trích lập dự phòng lớn khiến cho VNDirect cũng chỉ còn báo lãi hơn 58 tỷ đồng. Còn may mắn hơn cả đến thời điểm này là HSC của Chứng khoán TP.HCM nhờ chốt lãi thành công nên có được khoản lợi nhuận 101 tỷ đồng.

Liên quan đến nhóm cổ phiếu họ Hoàng Anh Gia Lai, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ra quyết định đưa cổ phiếu HNG của Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai vào diện kiểm soát và chỉ được giao dịch vào phiên chiều kể từ ngày 23/4. Nguyên nhân là do lãi sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2018 âm hơn 659 tỷ đồng và năm 2019 âm gần 2.426 tỷ đồng.

Cùng với đó, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bị đưa vào diện cảnh báo do trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2019 của Hoàng Anh Gia Lai tồn tại ý kiến kiểm toán ngoại trừ trọng yếu.

Những giải pháp kiến nghị để đưa nền kinh tế vượt qua “kỷ băng hà” do COVID-19 Những giải pháp kiến nghị để đưa nền kinh tế vượt qua “kỷ băng hà” do COVID-19 Đại dịch COVID-19: Doanh nghiệp đã vượt qua 'cú sốc' thế nào? Đại dịch COVID-19: Doanh nghiệp đã vượt qua "cú sốc" thế nào? Mở, đóng hay hé cửa nền kinh tế hậu COVID-19? Mở, đóng hay hé cửa nền kinh tế hậu COVID-19?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước