Bảo lãnh thông quan giúp giảm chi phí

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 14/04/2019 21:58 GMT+7

VTV.vn - Không phải chờ nộp đủ thuế và thực hiện kiểm tra chuyên ngành mà ngay sau khi mở tờ khai hải quan, DN có thể đưa hàng về. Nếu sai phạm, DN bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm.

Đó là nội dung cơ bản của Đề án thí điểm thực hiện cơ chế bảo lãnh thông quan đang được Tổng cục Hải quan nghiên cứu và đề xuất Quốc hội xem xét thông qua.

Với sự bảo lãnh của doanh nghiệp bảo hiểm, sau khi lấy hàng, doanh nghiệp XNK sẽ phải hoàn thiện nghĩa vụ với các cơ quan quản lý chuyên ngành và hoàn trả lại hồ sơ cho cơ quan hải quan để hoàn tất thủ tục. Cơ quan quản lý chắc chắn thu được thuế và tiền phạt từ doanh nghiệp bảo hiểm nếu doanh nghiệp XNK không chấp hành. Mọi rủi ro sẽ được chuyển từ cơ quan Nhà nước sang các công ty kinh doanh bảo hiểm. Doanh nghiệp XNK chỉ phải trả phí bảo lãnh cho doanh nghiệp bảo hiểm.

Theo đánh giá của Liên minh tạo thuận lợi thương mại tại Mỹ, khi áp dụng bảo lãnh thông quan, kim ngạch xuất nhập khẩu có thể tăng 1%, tạo ra sự cạnh tranh tốt hơn cho các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trong phạm vi khu vực và thế giới.

Đây là mô hình quản lý hoàn toàn mới ở Việt Nam nên Tổng cục Hải quan đang phối hợp với Liên minh tạo thuận lợi thương mại toàn cầu để nghiên cứu mô hình bảo lãnh thông quan tại các quốc gia phát triển để từng bước áp dụng tại Việt Nam.

Thời gian thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành hiện chiếm đến 72% thời gian làm thủ tục hải quan. Nếu đề án này được thực hiện sẽ giảm rất nhiều thời gian và chi phí của các doanh nghiệp XNK. Tổng cục Hải quan đã đề xuất Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xây dựng Đề án kèm Nghị quyết về việc thực hiện thí điểm cơ chế bảo lãnh thông quan đối với hàng hóa XNK để trình Quốc hội xem xét thông qua trong thời gian tới.

Triển khai thủ tục và quản lý hải quan tập trung Triển khai thủ tục và quản lý hải quan tập trung Đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm thời gian thông quan tại sân bay Cam Ranh Đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm thời gian thông quan tại sân bay Cam Ranh Cơ hội cho lĩnh vực kiểm soát chất lượng hàng hóa trước thông quan Cơ hội cho lĩnh vực kiểm soát chất lượng hàng hóa trước thông quan

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước