Bất động sản Việt Nam sẽ hồi phục dần trong năm 2014

Trần Hiền-Thứ bảy, ngày 01/03/2014 19:54 GMT+7

Tính đến hết năm 2013, thị trường BĐS Việt Nam đã tiếp nối thời gian trầm lắng kéo dài hơn 5 năm. Nhiều chuyên gia lạc quan cho rằng, chu kỳ bùng nổ - suy thoái thường 5 năm một lần, vì thế trong năm 2014 hy vọng thị trường sẽ từng bước hồi phục.

Ngay trong tháng đầu tiên của năm Giáp Ngọ, thị trường BĐS đón nhận một giải pháp mới trong giao dịch BĐS đó là chủ đầu tư cho trả góp tiền mua nhà với thời gian lên tới 10 năm, cơ hội mua nhà sẽ mở rộng hơn cho nhiều đối tượng.

Phương thức này phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, thậm chí Chính phủ nhiều nước khuyến khích thời hạn trả góp tới 30 năm. Dự án này, tính từ thời điểm ký hợp đồng đến khi bàn giao nhà người mua có quyền trả 60% tổng giá trị của hợp đồng, 40% còn lại được chịu trong 10 năm nhưng không phải trả lãi suất.

Giá nhà ở đã giảm 20% - 30%, một số dự án giảm đến 50% so với lúc mở bán năm 2011. Lượng tồn kho BĐS giảm dần, tính đến tháng 10/2013 giảm gần 25% so với quý I/2013. Thị trường BĐS năm 2013 cũng đã có giao dịch trở lại.

Chính sách – yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường cũng có sự thay đổi. Luật Đất đai sửa đổi với nhiều điểm mới trong thu hồi đất, định giá đất, quy hoạch sử dụng đất được thông qua; Bộ Tài chính cũng cho phép người dân tự xác định mức thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng BĐS… đã góp phần tạo động lực mới cho BĐS

Ông Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS phải gắn với chiến lược nhà ở quốc gia nhằm hướng sản phẩm BĐS đến với người dân và phù hợp với mọi đối tương người dân. Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ một hệ thống các giải pháp khắc phục lệch pha cung cầu về BĐS, đồng thời phát triển mạnh nhà ở xã hội, trong đó hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hỗ trợ cho các hộ gia đình tham gia phát triển nhà ở xã hội”.

Sau 5 năm suy thoái trở về với giá trị thực, năm 2014 thị trường BĐS được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ ấm dần lên. Một số tín hiệu lạc quan như hàng tồn kho giảm, tiến độ dự án được đẩy nhanh, kinh tế hồi phục dần... đang dần hé mở con đường BĐS hồi phục.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước