Bitcoin có thể cán mốc 1 triệu USD

Thùy An-Thứ năm, ngày 18/02/2021 17:11 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nhà phân tích rất lạc quan về đà tăng của Bitcoin, trong khi một số khác cảnh báo những rủi ro tiềm tàng.

Anthony Pompliano - đồng sáng lập Morgan Creek Digital Assets dự báo rằng Bitcoin có thể cán mốc 500.000 USD vào cuối thập kỷ này. Và đồng tiền kỹ thuật số này có thể đạt mức 1 triệu USD. Tuy nhiên, Anthony Pompliano không nói rõ thời điểm nào cho mốc 1 triệu USD.

"Tôi nghĩ rằng Bitcoin cuối cùng sẽ trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Cùng với đó, giá trị vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số này sẽ lớn hơn nhiều so với thị trường vàng", Anthony Pompliano nói.

Dự báo của Anthony Pompliano đưa ra trong bối cảnh Bitcoin vừa thiết lập kỷ lục giá mới khi xô đổ mốc 52.000 USD.

Đà tăng của Bitcoin?

Đà tăng như vũ bão của Bitcoin thời gian qua được cho là đến từ sự tham gia ngày càng lớn của nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức. Bên cạnh đó, các công ty lớn cũng đang tham gia cuộc chơi tiền kỹ thuật số.

Bitcoin có thể cán mốc 1 triệu USD - Ảnh 1.

Tesla của tỷ phú Elon Musk chỉ 1,5 tỷ USD để đầu tư Bitcoin (Ảnh: Nikkei montage/AP)

Square đã mua một lượng lớn Bitcoin vào năm ngoái. Hay mới đây nhất Elon Musk đã chi 1,5 tỷ USD để mua đồng tiền nay. Cả Elon Musk hay nhà sáng lập của Square Jack Dorsey đều là những người ủng hộ Bitcoin.

Ngoài ra, dưới tác động của đại dịch COVID-19, các ngân hàng đã mạnh tay nới lỏng chính sách tiền tệ (hạ lãi suất, cũng như mua tài sản thông qua cái gọi là chương trình nới lỏng định lượng để cứu nền kinh tế).

"Đã có hàng nghìn tỷ USD được bơm vào các nền kinh tế. Điều này đã khiến các nhà đầu tư từ tổ chức lớn hay đến các cá nhân tìm cách tốt nhất để bảo vệ sức mua của mình. Trong đó, nhiều người đã chọn Bitcoin", Anthony Pompliano phân tích nguyên nhân tăng vọt của đồng tiền này.

Theo thống kê trong năm 2020, giá trị đồng Bitcoin tăng gấp 4 lần. Và chỉ trong gần 2 tháng đầu năm 2021, đồng tiền này đã tăng đến 70% giá trị.

1 triệu USD/Bitcoin?

Về dự đoán giá trị đồng Bitcoin có thể cán mốc 1 triệu USD được đưa ra dựa trên vài yếu tố, trong đó có số lượng hữu hạn tại 21 triệu đồng, cũng như bản chất phi tập trung của công nghệ này. Bitcoin không bị kiểm soát bởi một cơ quan nào, như ngân hàng trung ương.

Bitcoin có thể cán mốc 1 triệu USD - Ảnh 2.

Số lượng đồng Bitcoin là hữu hạn

Thay vào đó, mạng lưới Bitcoin được tạo ra từ các thợ đào. Những người này sử dụng các máy tính chuyên dụng để đào Bitcoin. Và vì có rất nhiều thợ đào khác nhau, không ai kiểm soát được mạng lưới này. Bên cạnh đó, vì hệ thống máy tính họ sử dụng cũng rất mạnh, những người ủng hộ Bitcoin khẳng định đây là một trong những mạng lưới mạnh nhất thế giới.

Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền của thế hệ Internet

Anthony Pompliano

Vào tháng 1 năm nay, JPMorgan dự báo mục tiêu giá dài hạn của Bitcoin là 146.000 USD khi đồng tiền này có thể cạnh tranh với vàng.

Từ trước đến nay, vàng được xem là loại tài sản "trú ẩn an toàn", nơi mà các nhà đầu tư tìm đến khi có những bất ổn chính trị hay tài chính. Bitcoin được đánh giá có thể thay thế vàng để trở thành tài sản "trú ẩn an toàn".

Bitcoin có thể cán mốc 1 triệu USD - Ảnh 4.

Bitcoin có thể cán mốc 1 triệu USD?

"Bitcoin đang cạnh tranh với vàng truyền thống. Đồng tiền này là một dạng vàng kỹ thuật số", Nikolaos Panigirtzoglou, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan nói với CNBC.

Nikolaos Panigirtzoglou cho biết giá trị của vàng được nắm giữ bởi khu vực tư nhân hiện vào khoảng 2.700 tỷ USD. Để đạt mức vốn hóa này, giá Bitcoin sẽ phải lên 146.000 USD.

Nhà phân tích này cho rằng, sự biến động lớn là thách thức lớn nhất để Bitcoin có thể cạnh tranh được với vàng. Nikolaos Panigirtzoglou nói rằng Bitcoin biến động gấp 5 lần vàng. Theo Nikolaos Panigirtzoglou, chìa khóa để thu hẹp khoảng cách biến động của Bitcoin và vàng là sự chấp nhận của các tổ chức. Tại đây, tốc độ chấp nhận càng nhanh, khoảng cách sẽ càng hẹp lại.

Bitcoin biến động gấp 5 lần vàng

Nikolaos Panigirtzoglou

Bên cạnh đó, Nikolaos Panigirtzoglou cũng cảnh báo những rủi ro về đà tăng hiện tại của Bitcoin.

"Rủi ro lớn nhất là dòng vốn chảy vào suốt những tháng qua chậm lại. Đặc biệt khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người quay lại công sở, có ít thời gian ngồi nhà giao dịch hơn. Và vì thế, dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân cũng sẽ chậm lại", Nikolaos Panigirtzoglou cảnh báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước