Black Friday ảm đạm tại các nước Âu - Mỹ

An Ngọc-Thứ bảy, ngày 28/11/2020 15:29 GMT+7

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã tác động tới nhiều mặt của đời sống và ngày hội mua sắm giảm giá Black Friday năm nay cũng không phải ngoại lệ.

Thu nhập của người dân giảm, cũng như tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khiến không khí mua sắm tại nhiều nơi trở nên trầm lắng; một số nước sôi động hơn, nhưng cũng khó có thể bằng năm 2019.

Tại Pháp, ngày Black Friday 27/11 năm nay chỉ như một ngày bình thường bởi nước này đang trong giai đoạn đóng cửa toàn quốc do đại dịch COVID-19. Các nhà bán lẻ bao gồm cả Amazon đã phải lùi lại ngày giảm giá kích cầu mua sắm đến 4/12, thời điểm kết thúc đóng cửa. Vậy nên, các cửa hàng Pháp hiện chỉ hoạt động một phần, chủ yếu giao hàng tận nhà hoặc phục vụ mang đi và dành thời gian chuẩn bị chờ ngày mở cửa trở lại.

Black Friday ảm đạm tại các nước Âu - Mỹ - Ảnh 1.

Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp khiến không khí mua sắm tại nhiều nơi trở nên trầm lắng. (Ảnh: EPA)

Tại Đức, không khí có phần sôi động hơn, nhưng cũng khó có thể sánh với năm 2019. Khách hàng chủ yếu tới các cửa hàng điện tử để tìm mua những món hàng giá hời. Yêu cầu bắt buộc là phải đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội.

"Tôi hy vọng có thể mua món hàng gì đó được giảm giá. Nhưng tôi khá thất vọng, vì hàng cũng không nhiều, không khác gì một ngày mua sắm bình thường", chị Henna Alkan, khách hàng ở Đức, bày tỏ.

Tình hình mua sắm thực tế cũng khẳng định khảo sát trước đó của Viện Nghiên cứu thị trường lớn nhất của Đức (GfK) rằng người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này không sẵn lòng mạnh tay móc hầu bao trong thời điểm Đức vẫn phải đóng cửa một phần do làn sóng COVID-19 thứ 2.

Black Friday ảm đạm tại các nước Âu - Mỹ - Ảnh 2.

Dịch bệnh đã thay đổi thói quen tiêu dùng của người Mỹ. (Ảnh: AP)

Trong khi đó tại Mỹ, người dân đã trải qua một ngày Black Friday khác so với mọi năm. Các cửa hàng giảm giá sâu, lên tới 60%, nhưng vẫn vắng vẻ, bởi khách hàng chủ yếu đặt mua trực tuyến. Dịch bệnh đã thay đổi thói quen tiêu dùng của người Mỹ, tuy nhiên Hiệp hội bán lẻ Mỹ vẫn dự đoán rằng doanh thu dịp Black Friday năm nay sẽ tăng 3,6 - 5,2% so với năm 2019.

Hình ảnh những con phố mua sắm sầm uất hay những trung tâm mua sắm đông nghẹt người chỉ là chuyện của năm 2019, thậm chí là của năm trước nữa. Vậy nên, dù đôi khi cảnh tượng chen chúc mua hàng có thể gây khó chịu, nhưng ít ra đó là minh chứng cho một cuộc sống bình thường và không dịch bệnh, điều cả thế giới đang tha thiết mong muốn lúc này.

Thách thức phục hồi kinh tế Mỹ qua dịp lễ Tạ ơn và mùa giảm giá Black Friday Thách thức phục hồi kinh tế Mỹ qua dịp lễ Tạ ơn và mùa giảm giá Black Friday

VTV.vn - Nước Mỹ đang trải qua một cuối tuần thử thách đối với sự phục hồi của nền kinh tế cùng kỳ nghỉ lễ Tạ ơn và ngày mua sắm giảm giá lớn nhất trong năm Black Friday.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước