Bộ Công Thương đề xuất điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với đường Thái Lan

P.V-Thứ ba, ngày 11/08/2020 14:09 GMT+7

Bộ Công Thương đề xuất xem xét, khởi xướng, điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với đường Thái Lan. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Kể từ khi xóa bỏ hạn ngạch thuế quan với mặt hàng đường nhập khẩu từ ASEAN, lượng đường Thái Lan nhập vào Việt Nam tăng nhanh.

5 tháng đầu năm, lượng đường mía nhập khẩu từ Thái Lan vào Việt Nam đã tăng nhanh, đạt gần 500.000 tấn trong khi con số này của cùng kỳ năm 2019 chỉ là 55.000 tấn. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất khởi xướng, điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường Thái Lan.

Niên vụ 2019 - 2020, sản lượng đường của tất cả các doanh nghiệp sản xuất đường của Việt Nam đều sụt giảm rất mạnh, ước đạt chưa tới 800.000 tấn. Thiệt hại là nghiêm trọng, đáp ứng đầy đủ tiêu chí để khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại.

Sau này, nếu xuất hiện tình trạng xuất khẩu đường thô từ Thái Lan sang các nước khác để tinh luyện rồi xuất khẩu sang Việt Nam như ngành mía đường lo ngại thì có thể điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh theo đúng quy định pháp luật.

Hiện nay, ngành mía đường đang chuẩn bị và nhiều khả năng sẽ sớm nộp hồ sơ đề nghị Bộ Công Thương khởi xướng điều tra đối với ngành này.

Theo Bộ Công Thương, do hiện nay Việt Nam mới chỉ mở cửa thị trường cho đường nhập khẩu từ ASEAN, biện pháp phòng vệ thương mại nếu được áp dụng nên hướng vào những nước này. Bên cạnh đó, Thái Lan là nước xuất khẩu chính, lại có nhiều bằng chứng cho thấy Thái Lan đang trợ cấp rất lớn cho ngành mía đường, dẫn đến đường Thái Lan có thể bán giá giá không chỉ trong khu vực mà còn cả toàn cầu.

Bộ Công Thương nhận thấy, giải pháp triệt để nhất, công bằng nhất là khởi xướng điều tra vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp với đường Thái Lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước