Bộ GTVT: Sẽ thanh tra các các cảng biển gây khó cho DN

Tuyết Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 12/03/2015 06:00 GMT+7

Ảnh: Tạp chí GTVT

Chiều 11/3, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp vận tải biển và cảng biển nhằm nắm bắt những khó khăn của DN để có những chính sách hỗ trợ kịp thời.

Tại cuộc đối thoại trực tuyến, có 166 câu hỏi và kiến nghị đã được gửi đến, phần lớn liên quan tới cảng biển, những bất hợp lý về thuế, phí, lệ phí, kiểm soát tải trọng... Vấn đề về hàng hóa tồn đọng, hàng vứt bỏ tại cảng cũng đã được nhiều cảng biển bức xúc kêu cứu, nhưng đến giờ vẫn chưa có giải pháp.

Đặc biệt tại cuộc đối thoại đã có nhiều doanh nghiệp mạnh dạn tố các cảng biển thu phí cao,  thu tiền ngoài không có hóa đơn chứng từ,  nếu không nộp sẽ không ký cho hàng hóa ra khỏi cảng. Một số doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị giảm thuế VAT từ 10% xuống 5% và yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho vay đối với các doanh nghiệp tàu biển đang nợ.

Tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải hứa sẽ thanh tra các cảng biển gây khó cho doanh nghiệp, sửa đổi ngay các quy định chưa hợp lý mà doanh nghiệp kiến nghị như giãn dài thời gian hậu kiểm tra, cơ chế đào tạo thuyền trưởng, ban hành quy định để tránh tình trạng "cá lớn nuốt cá bé", cạnh tranh không lành mạnh.     

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước