Các hãng ô tô Hàn Quốc nối lại hoạt động một phần sau ảnh hưởng từ dịch nCoV

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 11/02/2020 18:55 GMT+7

(Ảnh minh họa: Bloomberg)

VTV.vn - Các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc ngày 11/2 cho biết họ đã nối lại một phần hoạt động, vốn bị đình trệ do thiếu hụt nguồn cung phụ tùng từ Trung Quốc do dịch nCoV.

Hyundai Motors và công ty liên kết Kia Motors Corp, hai nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Hàn Quốc, cho biết họ đã khởi động lại hoạt động sản xuất tại các nhà máy trong nước vào ngày 11/2, chủ yếu nhờ sử dụng linh kiện ô tô nhập khẩu từ Đông Nam Á. Người phát ngôn của Hyundai Motor cho biết phía công ty hy vọng các nhà máy của Hyundai và Kia sẽ hoạt động bình thường vào tuần tới.

Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á hồi năm 1997, Hyundai Motor và Kia Motors đã phải dừng tất cả hoạt động tại các nhà máy của họ vào ngày 7/2 cho tới ngày 10/2.

Ngoài Huyndai Motor và Kia Motors, ba nhà sản xuất ô tô địa phương khác là SsangYong Motor Co., Renault Samsung Motors Corp và GM Korea Co. cũng hy vọng các vấn đề về nguồn cung phụ tùng sẽ sớm được giải quyết.

SsangYong Motor và Renault Samsung cho biết các nhà máy của họ sẽ nối lại hoạt động lần lượt vào ngày 13/2 và ngày 17/2, khi các nhà cung cấp Trung Quốc hoạt động trở lại trong tuần này.

Trong khi đó, GM Korea cho hay hoạt động sản xuất của họ đã không bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch nCoV, mặc dù hãng này vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình liên quan đến dịch bệnh để tránh mọi tác động đến hoạt động sản xuất.

Các quyết định trên được đưa ra khi các nhà cung cấp phụ tùng tại Trung Quốc đã ngừng sản xuất kể từ ngày 24/1 - thời điểm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của Trung Quốc bắt đầu. Song do dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV bùng phát và vẫn diễn biến phức tạp, Chính quyền Trung Quốc đã kêu gọi các nhà sản xuất ngừng hoạt động cho đến ngày 9/2, một tuần sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Giới chức Hàn Quốc cũng đã đề nghị chính quyền Trung Quốc giúp các nhà sản xuất tại nước này nối lại hoạt động trong tuần này để tránh sự gián đoạn chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tuần trước cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giảm thiểu tác động kinh tế từ sự gián đoạn nguồn cung đối với các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông báo sẽ tìm cách đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Việt Nam, Campuchia và Philippines. Bên cạnh đó, Bộ này sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nhà sản xuất phụ tùng ô tô trong nước, bao gồm các khoản vay để mở rộng dây chuyền sản xuất, đồng thời tài trợ cho các dự án nghiên cứu và phát triển của họ.

Vì sao World Bank không cho Trung Quốc vay tiền để chống dịch nCoV? Vì sao World Bank không cho Trung Quốc vay tiền để chống dịch nCoV?

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới (World Bank) có thể cung cấp sự hỗ trợ cho Trung Quốc trong nỗ lực chống dịch nCoV, nhưng không phải bằng cách cho vay tiền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước