Thực tế trên không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới. Tại Mexico, dịch COVID-19 lây lan khiến người dân được khuyến khích nên ở nhà, tránh tụ tập đông người tại các quán hàng. Nhưng với một quốc gia nơi những món ăn địa phương như bánh kẹp tortilla hay các món nướng là một phần không thể thiếu trong ẩm thực hàng ngày, việc duy trì bán hàng là một điều các quán ăn tại đây luôn cố gắng.
Mùa dịch là dịp các ứng dụng gọi đồ lên ngôi. Ví dụ với Uber Eats - khách chỉ cần ngồi tại nhà, đặt đồ trên ứng dụng và sẽ có người giao hàng tận cửa.
Những ngày qua, các đầu bếp của quán ăn Los Parados tại Mexico city rất bận rộn chế biến món bánh kẹp cho những đơn hàng online đã nổ dồn dập.
Bà Guadlupe Gonzalez - quản lý tại nhà hàng Los Parados cho hay: "Uber đã góp phần giúp chúng tôi giữ được phần nào doanh thu trong suốt 2 tuần qua khi mọi người thực hiện việc ở nhà tránh tiếp xúc. Đương nhiên doanh thu nha hàng không bằng với lúc mở cửa bình thường nhưng cũng hỗ trợ được rất nhiều".
Theo như Uber Eats, có tới 60% các doanh nghiệp kí kết với dịch vụ giao hàng này tại Mexico là doanh nghiệp vừa và nhỏ.
"Để tránh tiếp xúc, nhân viên giao hàng sẽ để đồ tại cửa nhà, trong hành lang, ngoài sân theo yêu cầu của khách. Đồng thời chúng tôi cũng có chính sách hỗ trợ tài chính với các nhân viên giao hàng nếu bị nhiễm virus", bà Cristina Villareal - Phát ngôn viên của Uber Eats tại Nam Mỹ cho hay.
Còn tại ở Cộng hoà Czech - quốc gia có lượng bia tiêu thụ trên đầu người cao nhất thế giới, việc người dân bớt ra quán uống bia đã khiến các doanh nghiệp nấu bia phải thay đổi chiến lược kinh doanh. Thay vì sản xuất bia đóng thùng, vại để uống tại nhà hàng, bây giờ họ tăng năng suất dây chuyền sản xuất bia đóng chai, lon để phục vụ nhu cầu tăng lên khi các khách hàng bị kẹt tại nhà.
Ông Frtisek Stastka - chủ quán bia Lokal, Cộng hòa Czech cho hay: "Bây giờ chúng tôi bán bia bằng chai 2 lít. Bình thường chúng tôi bán ra 400 - 600 lít một ngày, bây giờ chỉ bán được 80 - 100 lít một ngày. Tôi đoán là sẽ phải đóng cửa tới hết tháng 4".
Bán bia cho khách mang đi là cách duy nhất lúc này để các quán nhỏ như Lokal tồn tại. Báo cáo của riêng ngành bia tại Cộng hòa Czech cảnh báo 1/4 số quán nhỏ và vừa tại quốc gia này sẽ sập tiệm do dịch bệnh. Nhưng các chủ doanh nghiệp vẫn giữ sự lạc quan và mong chờ ngày dịch bệnh qua đi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!